pdhirapat blog

Just another weblog

pdhirapat blog

ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน

001-1

ผมเป็นคนที่ชอบดูหนังที่สร้างจากเรื่องจริง….

 

155 คน คือจำนวนผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดของเที่ยวบิน AWE1549 ของสายการบินยูเอสแอร์เวย์ด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัส เอ 320 ที่บินขึ้นจากท่าอากาศยานลากวาร์เดีย ในมหานิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาที่เตรียมจะมุ่งหน้าไปยังท่าอากาศยานนานาชาติชาร์ล็อตต์ดักลาส รัฐนอร์ธแคโรไลนา

 

ย้อนหลังกลับไปเมื่อ 15 มกราคม 2009 ช่วงเวลาบ่ายสามโมงเศษ เที่ยวบิน AWE1549 ได้ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าตามแผนการเดินทางตามปกติ ก่อนจะเริ่มไต่ระดับไปที่ประมาณ 3,000 ฟุตเครื่องบินได้ชนเขากับฝูงนกและห่าน หรือที่เรียกกันว่า Bird Strike ผลจากการชนทำให้เครื่องยนต์ทั้ง 2 เครื่องเกิดดับกระทันหัน

 

จากสนามบินต้นทางจนถึงช่วงเวลาเกิดเหตุห่างกันเพียง  3 นาที บนการตัดสินใจของกัปตัน เชสลีย์ บี. “ซัลลี” ซัลเลนเบอร์เกอร์ (Chesley B. “Sully” Sullenberger) ผู้ช่วยนักบินเจฟฟรี สไคลส์ (Jeffrey Skiles) ซึ่งต้องตัดสินใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด

 

การตัดสินใจบนเหตุและผลจากสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อนำเครื่องบินกลับไปลงจอดอย่างปลอดภัย เหตุการณ์ในหนังที่ถูกสร้างอ้างอิงจากสิ่งที่เกิดขึ้นจริง จนในท้ายที่สุดสิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนั้นนำมาซึ่งตำนานของการรอดชีวิตของจำนวนผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 155 ชีวิต

 

การตัดสินใจเปลี่ยนแม่น้ำกลางมหานครนิวยอร์ก อย่างแม่น้ำฮัดสัน (Hudson River) ให้กลายเป็นรันเวย์จนนำไปสู่คำที่กลายเป็นเรื่องที่ต้องกล่าวขานกันไปอีกนานกับคำว่า ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน (Miracle on Hudson) ในเวลาต่อมา

002-2

การตัดสินใจบนทางเลือกของกัปตันที่มีประสบการณ์การบินมาหลายสิบปี กับการเลือกที่จะลงจอดในแม่น้ำท่ามกลางมหานครที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกนี้ หนังสะท้อนมุมมองให้เราได้คิดในหลายๆ เรื่อง เหตุและผลของการตัดสินใจ รวมถึงองค์ประกอบระหว่างความเป็นมนุษย์ที่มีความรู้สึกนึกคิด อารมณ์ กับเทคโนโลยีที่ถูกนำมาตัดสินเพื่อหาอีกด้านหนึ่งของความจริง

 

การพยายามหาคำตอบของเหตุและผลในการตัดสินใจเพื่อโอกาสที่เหมือนจะมีให้เพียงครั้งเดียวกับการลงจอดในสถานการณ์ฉุกเฉินที่แม้ว่าอาจจะมีการเตรียมความพร้อม การทดสอบมามากมายหลายครั้งของมนุษย์กับเทคโนโลยี แต่นั้นก็อาจจะยังไม่สามารถนับรวมเอาองค์ประกอบของความจริง ความเป็นมนุษย์ ที่มีความรู้สึก ความนึกคิด อารมณ์ ความตระหนก ตกใจ เข้าไปเกี่ยวข้อง

 

จากความเป็นวีรบุรุษของผู้ที่สร้างปาฏิหาริย์จนนำไปสู่การตั้งคำถามจากสังคมของคนจำนวนหนึ่งถึงการตัดสินใจที่อาจจะดูได้ว่านั้นอาจจะเป็นเพียงความโชคดีที่ทำให้สิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นกลายเป็นตำนานของการรอดชีวิตของผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดกับการนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินในน้ำแบบนี้

 

ความพยายามเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการค้นหาคำตอบอย่างที่ในหนังพยายามสื่อ ในแง่หนึ่งเราอาจจะได้ความจริง ความถูกต้อง กับสิ่งที่ควรจะเป็นและควรจะเกิดขึ้นตามทฤษฎี แต่หากนั้นเป็นเพียงการกำหนดเงื่อนไข กำหนดสิ่งที่ควรจะเกิดขึ้น และสิ่งที่เกิดขึ้นจากสิ่งที่เกิดขึ้นจริงแล้ว การหาความจริงนั้นก็อาจจะคาดเคลื่อนออกไป

 

ผมชอบการสรุปของหนังที่พยายามทำให้เราต้องกลับมามองความจริงที่ว่า ในสถานการณ์บางอย่างที่เกิดขึ้น เทคโนโลยีอาจจะสามารถเข้ามาช่วย เข้ามาแทนที่สมการต่างๆ เพื่อให้เราหาคำตอบจากหลายๆ เรื่องราวตามทฤษฎีที่ควรจะเป็น แต่ก็นั้นแหละครับเทคโนโลยีก็ต่างมีข้อจำกัดไม่ต่างกับเราซึ่งทำให้ความจริงนั้นอาจจะไม่ได้เป็นความจริงตามทฤษฎีเช่นเดียวกัน

 

ผมไม่อาจจะสรุปเรื่องราวที่ถูกนำเสนอผ่านหนังเรื่องนี้ออกมาได้ ผมเพียงแต่อยากจะแนะนำหลายคนที่สนใจในเรื่องของเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้หาเวลาไปลองชมดูครับ กับเหตุการณ์จริงที่มีทั้งในแง่ที่สวยงาม และในแง่ที่ขมขื่น เพราะบางครั้งในบางสถานการณ์ที่วีรษุรุษถือกำเนิดขึ้น แต่คำถามจากการพยายามหาคำตอบอาจจะกลายเป็นดาบที่ย้อนกลับมาทำร้ายวีรบุรุษคนนั้นก็เป็นได้

 

 

ภาพเหตุการณ์จริงจาก https://arffwg.org

ภาพเหตุการณ์จริงจาก https://arffwg.org

Tags: , , , , , , , ,

Comments are closed.