pdhirapat blog

Just another weblog

pdhirapat blog

หลบไปติดเกาะ เลาะเที่ยวไปใน ”สิงคโปร์” (1)

001-1

จากสนามบินดอนเมืองเพียง 2 ชั่วโมง 20 นาที เครื่องบินลงจอดสนามบินที่ได้ขึ้นชื่อเป็นหนึ่งสนามบินที่ดีที่สุดในโลก “สนามบินชางฮี (Changi Airport)” ใช้เวลาไม่นานกับการจัดการสัมภาระส่วนตัวก่อนเดินลงจากเครื่องบิน

 

ทางเดินค่อนข้างยาวมีทั้งทางเลื่อน และทางเดินเท้าสำหรับคนที่มีกำลังขาแข็งแรงหน่อย ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่เดินทางมายังเกาะเล็กๆ ที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งบนโลกนี้ในแต่ละวัน โซนผู้โดยสารขาเข้าและผู้โดยสารขาออกถูกจัดให้อยู่ในบริเวณเดียวกัน แต่สำหรับผู้โดยสารขาเข้าอย่างผมอย่างแรกที่ต้องทำคือการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง

002-2

Immigration Office อยู่บริเวณด้านล่างต้องเดินลงบันไดเลื่อนไปสู่โถงใหญ่ โดยขั้นตอนการกรอกเอกสารก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร หากใครเคยเดินทางไปไหนมาบ้างการเข้าสู่สิงคโปร์น่าจะเป็นเรื่องง่ายเลยทีเดียวครับ

 

หลังจากผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บริเวณรับสัมภาระโหลดก็อยู่ห่างไม่ไกล ก่อนจะถึงประตูด่านสุดท้ายเป็นอันว่าเรามาเหยียบแผ่นดินประเทศที่ขึ้นชื่ออีกอย่างว่าเป็นประเทศที่ค่าใช้จ่ายสูงที่สุดติดอันดับต้นๆของโลก

003-3

Welcome to Singapore

 

สำหรับคนที่เดินทางมาเองแบบผม ไม่ยากครับสำหรับการเดินทางเข้าสู่ใจกลางเมืองของสิงคโปร์เพราะระบบคมนาคมของสิงคโปร์ถือว่าค่อนข้างสะดวกมาก เรามองป้ายเพื่อมุ่งไปยัง MRT หรือ สถานีรถไฟใต้ดินที่อยู่อีกด้านหนึ่งของตึก

 

เมื่อเดินถึงบริเวณจุดขายตั๋ว ขั้นตอนก็แค่ซื้อตั๋วแบบเติมเงิน EZ Link  ซึ่งในการซื้อครั้งแรกเราจะต้องจ่ายเงิน 12 เหรียญโดยจะมียอดเงินจริงปรากฎอยู่ 7 เหรียญและอีก 5 เหรียญจะเป็นค่าบัตรที่เราไม่สามารถขอคืนได้

 

ค่อนข้างสะดวกครับกับการเดินทางด้วย EZ Link เพราะสามารถใช้ได้กลับรถไฟใต้ติน รถเมล์ ร้านสะดวกซื้ออีกหลายแห่ง หากเงินไม่พอก็แค่เติมเงินเพิ่มขึ้นตามจำนวนที่ต้องการ สำหรับผมการเดินทาง 4 วันของผมในสิงคโปร์จากเดิมที่มีอยู่แล้ว 7 เหรียญผมเติมเพิ่มอีก 20 เหรียญซึ่งก็น่าจะพอสำหรับการเดินทางครับ

 

หลังจับทิศจับทางการเดินทางในแผนที่เป็นที่เรียบร้อย เป้าหมายแรกของผมคือการเดินทางไปยังโรงแรมที่พักย่าน Lavender ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 25 นาที ไม่นานนักผมเดินทางมาถึงสถานี Lavender ใช้เวลาอีกประมาณ​ 8-10 นาทีกับการเดินไปยังโรงแรมที่พัก

004-4

จัดการข้าวของสัมภาระเป็นที่เรียบร้อย เป้าหมายแรกของวันนี้คือการไหว้เจ้าแม่ทับทิมใน วัดเทียนฮกเก๋ง หรือ Thian Hock Keng Temple ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ และอีกวันที่ห่างออกไปไม่ไกลคือวัดที่คนไทยน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี คือ วัดพระเขี้ยวแก้ว หรือ Bhuda Tooth Relic Temple

 

จากสถานี Lavender ผมเดินทางไปยังสถานี China Town ใช้เวลาไม่นานแต่อาจจะต้องเดินไกลซักหน่อยหากคุณยังไม่คุ้นทางเข้าทางออกของสถานีแต่ละแห่งเพราะการเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายของรถไฟใต้ดินที่สิงคโปร์

 

ผมออกทางออก A เพื่อจะเดินทางไปยังวัดเทียนฮกเก๋งเป็นที่แรก เดินตาม Google maps ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเราเดินมาถึงยังวัดที่ดูจากภายนอกดูมีความขลัง มีมนต์เสน่ห์ต้องตาผมทุกครั้งที่มาที่นี่ ผมใช้เวลาในการเข้าไปกราบเจ้าแม่ทับทิมด้านในไม่นาน เพราะดูเหมือนฝนกำลังจะมาเยือนเราอีกครั้งหลังจากช่วงที่เดินทางมาจากสนามบินฝนก็ตกมาตลอดทาง

005-5

006-6

จากวัดเจ้าแม่ทับทิมเดินกลับไปทางเดิมเพื่อไปยังวัดพระเขี้ยวแก้ว ผมหยุดถ่ายรูปกับโรงแรมแห่งหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวเริ่มจะรู้จักมากขึ้น โดยมีชาวสิงคโปร์จำนวนหนึ่งและนักท่องเที่ยวหยุดถ่ายรูปหน้าโรงแรมนี้เหมือนผม ก่อนที่จะเดินต่อไปยังวัดพระเขี้ยวแก้ว

 

ด้านหน้าของวัดพระเขี้ยวแก้ว จะมีศูนย์อาหารขนาดใหญ่ซึ่งคนไทยจำนวนมากจะรู้จักเป็นอย่างดี คือแม็กซ์เวลล์ ฟู้ด เซ็นเตอร์ หรือ Maxwell Food Centre ที่คนไทยต้องมาเพื่อลองกินข้าวมันไก่เจ้าดังที่นี่

 

ผมเลือกที่จะเดินข้ามถนนเพื่อไปไหว้พระด้านในวัดพระเขี้ยวแก้วก่อน บริเวณภายในวัดประกอบด้วย 5 ชั้น โดยลิฟต์จะสามารถขึ้นไปได้ถึงชั้น 4 ซึ่งเป็นชั้นที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้ว และด้านบนจะเป็นชั้นดาดฟ้าเปิดโล่งสามารถเดินขึ้นต่อไปได้โดยบันได

007-7

008-8

009-9

องค์พระประธานใหญ่จะอยู่บริเวณชั้นล่างของวัด พื้นที่ถูกกั้นไว้เพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ในขณะที่ชั้นอื่นๆ จะเป็นพิพิธภัณฑ์ รวมถึงบริเวณที่ผู้คนที่นับถือศาสานพุทธจะมาใช้เพื่อนั่งสมาธิ ขณะที่ดาดฟ้าจะมีคล้ายวงล้อมมนตราของพวกชาวทิเบตอยู่ตรงกลาง เราสามารถเดินเข้าไปเพื่อหมุน และอธิษฐานในสิ่งที่ต้องการได้

 

เสร็จจากการไหว้พระตามที่ตั้งใจไว้ ผมเดินออกมาด้านหน้าของวัดอีกครั้ง เพื่อข้ามถนนไปยังร้านข้าวมันไก่ชื่อดังที่ศูนย์อาหาร​ Max Well Centre ฝั่งตรงข้ามซึ่งในช่วงที่ผมเดินทางไปยังมีการก่อสร้างทำให้ทางเข้าอาจจะไม่สะดวกเท่าที่ควร

010-10

011-11

ข้าวมันไก่จานโต กับคิวรอซื้อที่ยาวเป็นปกติของ ร้านข้าวมันไก่ Tian Tian Hainanese ถือว่าเป็นเรื่องชินตาของผู้คน รสชาติที่อาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจใครหลายคนแล้วแต่ความชอบ เพราะความต่างจากข้าวมันไก่ที่คนไทยเราคุ้นเคย

 

หลังจากกินข้าวมันไก่เป็นที่เรียบร้อย โปรแกรมการเดินทางวันแรกของผมคือการกลับที่พักเพื่อเตรียมร่างกายสำหรับการข้ามฝั่งไปยังเกาะเซนโตซ่า อีกเกาะหนึ่งที่เต็มไปด้วยสีสันของประเทศสิงคโปร์ และเป็นที่ตั้งของ Universal Studio ที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเยี่ยมชมในแต่ละวัน

 

Tags: , , , , , , , , ,

Comments are closed.