pdhirapat blog

Just another weblog

pdhirapat blog

หมากรุก กับการวางแผนหมากชีวิต (4)

001-IMG_4663

                ผมมักจะเห็นภาพการกอดคอกัน การยิ้มให้กัน จับมือกัน หัวเราะด้วยกัน วิ่งเล่นด้วยกัน หรือแม้กระทั่งน้ำตา ในทุกๆการแข่งขันของกีฬา

 

ว่ากันว่า “กีฬา” เป็นสิ่งที่ช่วยให้นักกีฬารู้จักคำว่าแพ้ รู้จักคำว่าชนะ แต่สิ่งที่อาจจะสำคัญของคำว่า “กีฬา” นั้นคือมิตรภาพ

 

มิตรภาพทั้งที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขัน หรือมิตรภาพที่เกิดขึ้นก่อนหรือหลังการแข่งขัน กลับกลายเป็นภาพที่สวยงามกว่าคำว่าแพ้หรือชนะ

 

เกือบ 2 เดือนที่ผ่านมา สำหรับวงการหมากรุกสากลถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญมากกับการเปลี่ยนภาพลักษณ์ในเรื่องการจัดการแข่งขันที่มีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจริงๆ อาจจะต้องเรียกว่าจากไตรมาสละครั้ง เป็นแทบจะเป็นทุกสัปดาห์เลยก็ว่าได้

002-IMG_4499

                ผมในฐานะของคนที่เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการแข่งขันในเกือบทุกรายการ เห็นได้ถึงความเหมือน ความคล้าย ของน้องๆ เด็กๆ นักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขัน

 

ความเหมือนที่ผมว่า ผมเห็นถึงความตั้งใจ ความพยายาม ความแน่วแน่ และความสุขในการเกมการแข่งขันที่ถูกจัดขึ้นเพื่อพวกเค้า แม้ว่าอาจจะมีบ้างกับความตั้งใจที่อาจจะกลายเป็นความกดดันของน้องๆ เหล่านั้นกับความคาดหวังทั้งจากตัวเอง ผู้ฝึกสอน หรือแม้กระทั่งผู้ปกครอง

 

น้ำตา ที่ไหลออกมาหลังจากที่รู้ว่าตัวเองไม่อาจจะเป็นผู้ชนะในเกมการแข่งขันนั้น หรือแม้กระทั่งในรายการนั้นก็ตาม แต่สิ่งที่ผมมักจะได้เห็น คือ ข้อความผ่านแววตาที่ดูมุ่งมั่นมากขึ้นที่จะเตรียมตัวให้พร้อมกับการแข่งขันในรายการต่อๆ ไป

 

ผมว่าเท่านั้นเราก็น่าจะเรียกมันว่าความสำเร็จได้แล้วครับ ความสำเร็จของการพยายามเอาชนะขีดจำกัดที่ตัวเองมี ความสำเร็จที่เชื่อมั่นว่าการเตรียมตัวให้พร้อมจะนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ดีในครั้งต่อไป

003-IMG_4508

                5 รายการของหมากรุกสากลในช่วงที่ผ่านมากับการแข่งขันในรายการชิงแชมป์ประเทศไทย รอบภาคเหนือ ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และกรุงเทพฯ กลายเป็นเหมือนเส้นทางในการเดินตามความฝันของน้องๆ หลายๆ คน

 

บางคนแค่มีความสุขกับการได้เจอเพื่อน บางคนแค่มีความสุขกับการได้เล่นหมากรุก บางคนมีความสุขกับการได้รับใบประกาศนียบัตรเข้าร่วมการแข่งขัน บางคนมีความสุขกับการได้เป็นผู้ชนะ และอีกหลายคนที่มีความสุขที่ชัยชนะจะกลายเป็นก้าวสำคัญสำหรับตัวเองในอนาคต

 

ผมมักจะตอบกับหลายคนที่ถามผมว่า เล่นหมากรุกแล้วได้อะไร

 

ผมจะตอบว่า เล่นหมากรุกได้คิด ได้วางแผน ได้ฝึกความอดทน ได้รู้จักคำว่าแพ้ ได้รู้จักคำว่าชนะ และสำหรับเด็กๆ จะได้คำว่ามิตรภาพระหว่างการแข่งขันด้วยครับ

 

            เราจะเจอกันอีกครั้งเมื่อชาติต้องการ ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ในวงการหมากรุกที่ทำให้ผมได้เรียนรู้โลกอีกด้านหนึ่งของคำว่า “กีฬา”

004-IMG_4512 005-IMG_4645 006-IMG_4666 006-IMG_4671 008-IMG_4673

Tags: , , , , , , , , , , , , , ,

Comments are closed.