pdhirapat blog

Just another weblog

pdhirapat blog

หมากรุก กับการวางแผนหมากชีวิต (3)

IMG_3521

ที่เค้าว่ากันว่ากลิ่นไอของชัยชนะมันหอมหวานเสมอ ผมว่านั้นอาจจะไม่เสนอไป เพราะในหลายครั้งความพ่ายแพ้อาจจะมีกลิ่นที่หอมละมุนกว่า

 

ในความจริงหากคนเราเลือกได้ระหว่างชัยชนะ กับความพ่ายแพ้ ผมว่าทุกคนคงเลือกอย่างแรกไม่ต่างกัน เพราะคงไม่มีใครอยากจะเป็นคนพ่ายแพ้ในทุกๆ การแข่งขัน

 

เมื่อช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ผมได้เห็นร่องรอยของความพ่ายแพ้ของคนกลุ่มเล็กๆ แววตาที่อาจจะเปลี่ยนไปบ้าง แต่ข้างในกลับเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ความมุ่งมั่น และความตั้งใจที่ดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นไม่น้อย

 

ความพ่ายแพ้ของนักกีฬารุ่นเยาว์ไทยในการแข่งขันหมากรุกสากลรายการใหญ่ที่สุดรายการหนึ่งของอาเซียน แม้ว่าด้านหนึ่งมันอาจจะเหมือนเป็นการบั่นทอนและสร้างความผิดหวังให้กับน้องๆเหล่านั้น

20160530_131948

20160530_132233

แต่สิ่งที่ผมเห็นอีกด้านคือ ความมุ่งมั่นที่จะทำผลงานให้ดีขึ้นในการแข่งขันครั้งต่อๆ ไป กำลังของคนรอบข้าง ครอบครัวนักกีฬาที่ผมสัมผัสได้ กลับกลายเป็นสิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกได้ว่าไม่ใช่แค่ชัยชนะที่ส่งกลิ่นหอมหวานเท่านั้นหรอก

 

รอยยิ้ม คำพูด สัมผัส ของคนรอบข้างที่ต่างให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ทำให้ผมมั่นใจเต็มที่ว่าสิ่งที่ผมกำลังพยายามช่วยทำอยู่นั้นเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ แม้ว่าวันนี้ศักยภาพของนักกีฬาไทยในบางประเภทกีฬาอาจจะยังไม่ทัดเทียมนักกีฬาในหลายๆ ประเทศ แต่ความตั้งใจ ความมุ่งมั่นที่ทำให้ดีขึ้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงที่ทำให้นักกีฬาของเราแข็งแกร่งขึ้นในวันข้างหน้า

 

นอกเหนือจากน้องๆ นักกีฬาที่แววตาของหลายดูเปลี่ยนไปในทางที่ดี ผมเห็นได้ถึงการเปลี่ยนไปของคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องทุ่มเทไม่น้อยกว่านักกีฬา นั้นคือ ผู้ปกครอง พ่อแม่ ลุง ป้า น้า อา ปู่ ย่า ตา ยาย ฯลฯ ที่ให้การสนับสนุน เสียสละเวลา หน้าที่การงาน การเงิน มาเพื่อในสิ่งที่น้องๆ สนใจ สิ่งที่น้องๆ ชอบ หรือสิ่งที่น้องๆ รัก

 

ความรัก สัมผัส ที่ผมสังเกตได้สะท้อนให้เห็นได้ถึงความสัมพันธ์ภายในครอบครัว หลายครอบครัวแม้ว่าน้องๆ อาจจะทำผลงานไม่ดีเท่าที่ตั้งใจไว้ พ่อแม่อาจจะรู้สึกเสียใจ ผิดหวัง แต่เมื่อได้เห็นแววตาของน้องๆ ที่มุ่งมั่น ที่ไม่ยอมแพ้ ผมว่านั้นคือสิ่งที่สำคัญมากกว่าชัยชนะในวันนี้

FB_IMG_1465152578565-01.jpeg

น้องๆ หลายคน ผู้ปกครองหลายท่าน ที่ผมอาจจะสนิทสนมมักคุ้นเป็นการส่วนตัวบ้าง หลายครั้งที่ผมรู้สึกได้ถึงความปลื้มใจในผลงานของน้องๆ ผู้ปกครองหลายท่านส่งภาพรอยยิ้ม เหรียญรางวัล ความสนุก ความสุขของน้องๆ มาให้ผมดูอย่างไม่ขาดสาย

 

หลายประโยคที่ทำให้คนทำงานเบื้องหลังอย่างผมต้องกลับมาทบทวนในบทบาทของตัวเองที่ทำอยู่ว่าวันนี้ผมทำเต็มที่แล้วหรือยัง เต็มที่กับความมุ่งมั่นของน้องๆ เด็กไทยที่วันหนึ่งอยากที่จะก้าวขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งหัวแถวในวงการหมากรุกสากลของอาเซียน เอเชีย หรือจะในระดับโลก

 

วันนี้น้องหลายคนอาจจะเศร้า ร้องไห้ ผิดหวัง เสียใจ กับผลการแข่งขัน แต่ถ้านั้นมันจะกลายเป็นแรงผลักดันให้น้องๆ มุ่งมั่น ตั้งใจ ทุ่มเท ฝึกซ้อม ฝึกฝนเพื่อที่ซักวันหนึ่งน้องๆจะได้ก้าวขึ้นมาในตำแหน่งที่ตัวเองหวัง ชัยชนะที่ไม่ได้ไกลไปกว่าความฝันที่เราจะเอื้อมไม่ถึง วันหนึ่งน้องๆ จะก้าวไปถึงชัยชนะนั้นได้ไม่ยาก

 

อย่ายอมแพ้ให้กับความพ่ายแพ้ที่เกิดขึ้นในวันนี้ จงใช้มันเป็นแรงผลักดันให้เราเดินทางตามความฝันที่ดูจะยิ่งใหญ่กว่า

 IMG_3522

received_10208287064327873-02.jpeg

Tags: , , , , , , , , , , ,

Comments are closed.