pdhirapat blog

Just another weblog

pdhirapat blog

หมากรุก กับการวางแผนหมากชีวิต (2)

001-IMG_2063

“หมากรุกต้องคิด หมากชีวิตต้องวางแผน” ผมโพสต์ข้อความนี้ผ่าน Facebook ส่วนตัวในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนมานั่งคิดว่าหมากรุกกับชีวิต ต้องทั้งคิดและต้องวางแผน

 

การจะก้าวขึ้นมาเป็นที่ 1 หรืออยู่ในจุดที่ผู้คนให้ความสนใจ อาจจะต้องมีการคิด และการวางแผนอย่างมีระบบ หมากรุกกลายเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ผมเริ่มเห็นประโยชน์ของมันมากขึ้น และมากขึ้นหรือจากเข้ามาเป็นส่วนเล็กๆ ในวงการนี้

 

ผมได้เห็นผู้คน ได้เห็นเด็กๆ เรียนรู้อะไรต่างๆมากมายผ่านตัวหมากรุก จำนวน 32 ตัวเล่นบนกระดานขนาด 8 X 8 กับความสามารถที่แตกต่างกันออกไป สามารถสอน สามารถสร้างระบบความคิดอะไรได้มากมายกับคนเล่นอละคนดู

002-IMG_6191

ความได้เปรียบหรือความเสียเปรียบในช่วงใดช่วงหนึ่งบนกระดาน อาจจะยังไม่พอที่จะตอบได้ว่าคุณแพ้หรือชนะ

 

ผมเคยได้ดูหนัง 2 เรื่องที่เกี่ยวข้องกับหมากรุก เรื่องหนึ่งเป็นหนังที่ถูกสร้างมาหลายปีที่ผ่านมา Searching for Bobby Fischer หนังที่ถูกกล่าวถึง 1 ในสุดยอดนักหมากรุกของโลก ผ่านสิ่งที่เค้าคิด สิ่งที่เค้าปฎิบัติ สิ่งที่เค้าฝึกฝน และความเป็นอัจฉริยะของเด็กคนหนึ่ง

 

พรสวรรค์ ที่มาพร้อมกับความตั้งใจ ความแน่วแน่ในการฝึกฝน เรียนรู้จากสิ่งที่ไม่รุ้ รักในสิ่งที่รัก และความสำเร็จก็มาถึง

 

แต่กระนั้น หนังก็ยังพยายามสอดแทรกเรื่องราวหลายอย่างในชีวิต การเอาชนะกับคู่แข่งขัน แต่การมีน้ำใจการเสนอทางเลือกเพื่อไม่ให้การแข่งขันจบลงแค่เพียงการแพ้หรือชนะ ถูกสื่อสารออกมาจากความเป็นอัจฉริยะของเด็กน้อย

003-IMG_2061

ในชีวิตจริงหมากรุกจึงเหมือนการสอนอะไรมนุษย์ในวิชาที่หลากหลาย การสอนให้เรารู้จักที่จะฝึกฝน รู้จักวางแผน รู้จักคิด รู้จักวิเคราะห์ รู้จักที่จะชนะและแพ้ในแบบของกีฬาซึ่งไม่ใช่การเอาชนะคู่แข่งแบบเอาเป็นเอาตายเพียงอย่างเดียว หรือไม่ใช่การทำทุกวิถีทางเพื่อชนะที่ไม่สง่างาม

 

เรื่องที่ 2 คือ Pawn Sacrifice ภาพยนตร์ที่ถูกสร้างจากเรื่องจริงที่ที่ย้อนไปในอดีตช่วงที่มหาอำนาจอย่างโซเวียตในขณะนั้นชิงความยิ่งใหญ่กับสหรัฐอเมริกา กีฬาอย่างหมากรุกกลายเป็น 1 ในการสู้รบของ 2 มหาอำนาจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อตัวแทนจาก 2 ชาติ ต้องมาแย่งชิงการเป็นเบอร์ 1 ของโลกหมากรุก

 

บ็อบบี้ ฟิซเชอร์ หรือ โรเบิร์ต เจมส์ บ็อบบี้ ฟิซเชอร์ เริ่มฉายแววการเป็นอัจฉริยะทางด้านหมากรุกตั้งแต่อายุเพียง 6 ขวบ ความชื่นชอบอย่างคลั่งไคล้ทำให้เราปฎิเสธที่จะเรียนต่อในช่วงอายุได้ 16 ปีก่อนจะเริ่มเดินสายแข่งขันในระดับอาชีพ

004-IMG_2065

การไต่เต้าขึ้นมาอย่างรวดเร็วของเด็กหนุ่ม บ็อบบี้ ฟิซเซอร์ ทำให้โลกทั้งโลกเริ่มหันมาให้ความสนใจในตัวเค้ามากขึ้น จนเค้าสามารถเอาชนะอดีตแชมป์โลก และมีสิทธิ์ที่จะได้ชิงการเป็นแชมป์โลกในตอนนั้นกับแชมป์โลกอย่าง บอริส สปาสสกี นักหมากรุกชาวรัสเชีย

 

สถานที่จัดการแข่งขันกับคน 2 วัยเพื่อการขึ้นเป็นแชมป์โลกถูกกำหนดขึ้นที่ประเทศไอซ์แลนด์ การสู้กันระหว่าง 2 อัจฉริยะทางด้านหมากรุกถูกจับตาจากคนทั่วโลก ความดรามาระหว่างการแข่งขันมากมายเกิดขึ้นในช่วงดังกล่าว จนท้ายที่สุดชัยชนะตกเป็นของนักหมากรุกหนุ่มอย่างบ็อบบี้ ฟิซเชอร์

 

ผมเขียนถึงหนังทั้ง 2 เรื่องนี้ มาเพื่อจะบอกเล่าถึงเส้นทางของนักหมากรุกที่ยิ่งใหญ่ การวางแผน การกำหนดชะตาชีวิตอาจจะทำได้ในระดับหนึ่ง แต่ความมานะ ฝึกฝน พรสวรรค์ พรแสวง และองค์ประกอบอีกมากมายที่เข้ามามีส่วนในการออกแบบชีวิต

 

นักหมากรุกจำนวนไม่น้อย ที่ออกแบบชีวิตเพื่อการเป็นนักหมากรุกอย่างสมบูรณ์แบบ แต่สำหรับผมหมากรุกมีความสนุกในการที่ช่วยทำให้คนเราคิด และออกแบบชีวิต เหมือนการออกแบบการเดินหมากบนกระดาน การเรียนรู้ที่จะตั้งรับ การเรียนรู้ที่จะเดินหน้าเต็มที่เมื่อโอกาสมาถึง ทั้งหมดนั้นคือ การวางแผน

005-IMG_0806

กิจกรรมของสมาคมกีฬาหมากรุกสากลแห่งประเทศไทยอีก 1 รายการกำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ หากใครสนใจสามารถติดตามข่าวสาร และร่วมชมการแข่งขันของสุดยอดนักหมากรุกสากลของเมืองไทย เพื่อเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยในการแข่งขัน World Chess Olympaid ซึ่งเหมือนการแข่งขันโอลิมปิคของกีฬาต่างๆ

 

โดยกิจกรรมดังกล่าวจะเกิดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 14-15 และ 20-22 พ.ค. ที่เดอะสตรีท รัชดา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกมากมายภายในงาน และพบกันกับกิจกรรมต่างๆ ภายในงานครับ

 006-IMG_0807

007-IMG_0785

008-IMG_0813

Tags: , , , , , , , , , , ,

Comments are closed.