pdhirapat blog

Just another weblog

pdhirapat blog

หมากรุก กับการวางแผนหมากชีวิต (1)

1

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งครั้งของประสบการณ์อันแปลกใหม่ในชีวิตผม เมื่อมีเสียงจากชายผู้ที่ผมเคารพนับถือเกริ่นให้เข้ามาช่วยภารกิจที่อยู่นอกเหนือจากวงจรของชีวิตผมเลยก็ว่าได้

 

“King Queen Rook Knight Bishop Pawn” กลายเป็นศัพท์ใหม่ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

 

ผมเข้ามาเกี่ยวข้องกับกีฬาอย่างเต็มตัวในระดับประเทศอย่างน้อย 2 ชนิดกีฬาในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จากกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดของมนุษยชาติ อย่างฟุตบอล ตอนนี้ชีวิตผมเข้ามาเกี่ยวข้องกับ หนึ่งประเภทกีฬาในกลุ่มหมากกระดานที่ได้รับความนิยมสูงสุดของมนุษยชาติเช่นเดียวกัน นั้นก็คือ หมากรุกสากล

 

“หมากรุก” จากความเข้าใจตั้งแต่ไหนแต่ไรของผม จะมีก็แค่หมากรุกไทย ม้าที่เดินเป็นรูปตัวแอล เรือที่เดินเหมือนเครื่องหมายบวก และอะไรซักอย่างที่เดินหน้าสามหลังสอง

 

สัมผัสระหว่างผมกับหมากรุกดูเหมือนที่ผ่านมาจะเป็นไปแค่ การเแตะเนื้อต้องตัวกันซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นเพราะความบังเอิญ ความเข้าใจของคุณสมบัติ วิธีการเล่นหรือกฎกติกาของหมากรุกกับผมคงต้องเรียกว่าเป็นศูนย์เลยก็ว่าได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

จากวินาทีที่ผมต้องเข้ามาเกี่ยวข้อง คำถามมากมายที่เกิดขึ้นที่ทำให้ผมต้องเริ่มค้นหาคำตอบ เรียนรู้เพื่อทำความเข้าใจ การสร้างความคุ้นเคย ความเคยชิน ทำให้สิ่งอันที่แม้จะไม่เคยสัมผัสกลับกลายมาเป็นสิ่งที่ผมสนุกก็เริ่มต้นขึ้น

 

ผมมักจะพยายามหาอะไรซักอย่างจากสิ่งที่ผมต้องเอาตัวเข้าไปเกี่ยวข้อง เพื่อทำให้ตัวเองหลงรัก ทำให้ตัวเองแอบยิ้มมุมปากได้ทุกครั้งที่มองเห็น เพราะผมเชื่อว่านั้นจะเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ผมสนุกกับสิ่งที่ผมต้องทำ

 

จากความรู้เริ่มต้นที่เท่ากับศูนย์ ค่อยๆ เริ่มเพิ่มขึ้นหลังจากผมต้องเข้าไปสังเกต เข้าไปเรียนรู้ เข้าไปทำความเข้าใจในหลายๆ เรื่อง หลายๆ ด้าน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ภารกิจเกี่ยวข้องกับการจัดการ การเป็นทีมช่วยสนับสนุนแม้ว่าจะไม่ได้จำเป็นที่ผมจะต้องทำความเข้าใจให้ลึกซึ้งมากนักกับหมากรุก แต่อย่างน้อยผมก็ต้องเข้าใจในหลักการ เข้าใจในพฤติกรรม เข้าใจในความต้องการของบุคคล สิ่งแวดล้อม ที่ผมจะต้องเข้าไปช่วย

 

ความต้องการที่ดูจะค่อนข้างละเอียดอ่อนทีเดียวของกีฬาชนิดนี้ ทำให้ในช่วงแรกๆของผมต้องเรียกว่า งงไปหมดกับข้อมูลชุดใหม่ๆ ที่เข้ามาในสารบบของความคิด ความอยากทำโน่นอยากทำนี้ในหัวเกิดขึ้นมากมาย หลายเรื่องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงซึ่งก็คงบอกได้ว่าในช่วงแรกก็มีที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีบ้างทางที่ดูไม่เหมาะสมเหมาะควรบ้าง

 

แต่เมื่อมีการปรับไปปรับมาในช่วงระยะหนึ่งหลายอย่างก็ดูจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง การจัดการตามแนวทางและจุดประสงค์ของพันธกิจภายใต้สมาคมกีฬาหมากรุกสากลแห่งประเทศไทยดูจะเริ่มเป็นชิ้นเป็นอันและเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของกีฬาประเภทนี้ในเมืองไทย

4

จากจำนวนผู้เล่นที่ดูจะเป็นเด็ก และเยาวชนซะส่วนใหญ่ ในช่วงที่ผมเข้ามาในภารกิจนี้ส่วนใหญ่ของแข่งขันจะมีผู้แข่งขันอยู่ที่ประมาณ 100 คนเศษ แต่ปัจจุบันจะด้วยว่าความแพร่หลายที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ในทุกๆการแข่งขันที่แม้ว่าเริ่มถี่ขึ้นจากอดีต จำนวนผู้เข้าแข่งขันกลับเพิ่มขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

 

ความวุ่นวายแต่สนุกกับการแข่งขันที่นักกีฬาส่วนใหญ่เป็นเด็ก รอยยิ้มของน้องๆ เหล่าทำให้ผมมองข้ามความวุ่นวายหลายอย่างที่เกิดขึ้น เพียงเพื่อจะทำให้พวกเค้าเหล่านั้นมีความสุขกับสิ่งที่พวกเค้าชื่นชอบ

 

ผมจำได้ว่าเด็กน้อยอายุเพิ่มผ่าน 4 ขวบมาเมื่อไม่กี่วัน ก็กลายเป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันในบางรายการที่เกิดขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา ด้วยการเข้าร่วมการแข่งขันหมากรุกสากลในรุ่นอายุต่ำกว่า 6 ปี

 

คุณอาจจะคิดไม่ถึงว่า เด็กอายุเพียง 3-4 ขวบ เอาสมาธิที่ไหนไปเล่นหมากรุก เอาความจำที่ไหนไปจำวิธีการเดินของตัวหมากแต่ละตัว แต่คุณเชื่อผมเถอะว่านอกเหนือจากที่เค้าจะจำสิ่งเหล่านั้นได้แล้ว พวกเค้ายังคิด วิเคราะห์ วางแผนการเดินหมากรุกในแต่ละตาเดินแบบที่คุณคิดไม่ถึงเลยทีเดียวครับ

 

เด็กหลายคนอาจจะเริ่มจากการชื่นชอบ เด็กหลายคนอาจจะเริ่มเพราะได้สนุกได้เล่นกับเพื่อน แต่ก็มีเด็กอีกหลายคนที่ฉายแววของความเป็นอัจฉริยะทางความคิดผ่านการเล่นหมากรุกออกมาเลยทีเดียว

5

หากคุณผู้ปกครองเคยคิดว่าลูกของคุณจะสามารถนั่งอยู่บนโต๊ะที่เต็มไปด้วยตัวหมากรุกข้างละ 16 ตัว รวม 32 ตัว ได้ไม่เกิน 5-10 นาที ผมขอแนะนำเลยครับ ลองให้ลูกคุณเข้าร่วมการแข่งขันที่สมาคมฯ จัดขึ้น คุณอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดนั้นไปเลยทีเดียว

 

ในการแข่งขันที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นาน ผมในฐานะคนที่เข้ามาช่วยจัดการแข่งขันเริ่มเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อให้ได้คำตอบนั้น การปิดประตูสำหรับห้องที่ใช้แข่งขันในช่วงเวลาการแข่งขัน ทำให้ผู้เข้าแข่งขันรุ่นเด็กเหล่านั้นกลับกลายเป็นอีกคนอย่างที่คุณอาจจะคิดไม่ถึง

 

สมาธิในการแข่งขันที่มีเพิ่มขึ้นอย่างที่คุณคิดไม่ถึง ความตั้งใจ ความสนใจ ในภาวะที่ไม่มีความกังวลจากผู้ปกครอง จากโค้ช ทำให้เค้าสามารถแสดงออกถึงประสิทธิภาพของตัวเองได้เพิ่มมากขึ้น เด็กหลายคนทำให้เราประหลาดใจด้วยการแข่งขันใน 1 เกมกว่า 2 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น

 

ผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยที่ไม่เคยรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นด้านในห้องในช่วงเวลาของการแข่งขันได้รับรู้พฤติกรรมของลูกๆ หลานๆ หลังการแข่งขันจบลง เพราะในครั้งนั้นผมได้เตรียมการทำเบื้องหลังการแข่งขันให้ผู้ปกครองด้านนอกได้เห็นหลังการแข่งขันจบลง

 

ผมเชื่อว่าใครหลายๆ คนที่เห็นเบื้องหลังนั้น อดยิ้ม อดปลื้มใจ อดภูมิใจในตัวลูกๆ หลานๆ ของเค้าไม่ได้ พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปในทางที่ดี สมาธิที่มีมากขึ้น ความตั้งใจที่เพิ่มมากขึ้น หรือผลการแข่งขันที่พัฒนามากขึ้นกลายเป็นผลลัพธ์ที่ดีที่เราได้จากการแข่งขันหมากรุก

6

วันนี้หากจะถามผมว่า การเล่นหมากรุกที่เค้าว่าเหมือนการวางแผนชีวิต ผมว่าจริงๆ แล้วก็ไม่ต่างกันนะครับ หลายครั้งที่เราพลั้งเผลอเพียงแค่จังหวะเดียว จากที่เราอาจจะเป็นคนคุมเกมกลับกลายเป็นต้องมาเป็นฝ่ายรับ จนแพ้ในที่สุด

 

หรือกระทั่งจากที่เคยคิดว่าอาจจะพ่ายแพ้ แต่เมื่อความพยายามยังไม่หยุดลง ความพ่ายแพ้ในช่วงเวลาก่อนหน้านั้นอาจจะนำมาซึ่งชัยชนะในท้ายที่สุดก็ได้

 

มันคงพูดไม่ได้ว่าหมากรุกเหมือนกับชีวิต เพราะหมากรุกไม่ได้มีชีวิตเหมือนเรา แต่หมากรุกช่วยให้เราได้วางแผน ได้ออกแบบสิ่งที่เรากำหนด สิ่งที่เราเลือกเองได้ การพลิกแพลงจากสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้า ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิต มันอาจจะดูเหมือนมีทางออกมีทางให้เลือกหลายทาง แต่สิ่งที่ยากกว่านั้นคือ ทางไหนที่เป็นทางที่ถูกต้อง และดีที่สุดของปัญหานั้นมากกว่า

 

จะถูกหรือผิด ยังไม่มีใครรู้ แต่บางครั้งหมากรุก อาจจะเป็นอีกคำตอบของชีวิตคุณ….

7.jpeg 8 9 10.jpeg 11

Tags: , , , , , , ,

Comments are closed.