pdhirapat blog

Just another weblog

pdhirapat blog

5 ปีกับการเดินทางหลายหมื่นไมล์….

001-1

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผมตั้งใจจะใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตไปกับการเดินทางไปยังที่ต่างๆ บนโลกใบนี้ อย่างน้อยก็เพื่อเป็นการเปิดหูเปิดตาให้กับตัวเองให้ได้เรียนรู้วัฒนธรรม เรียนรู้ชีวิต เรียนรู้ความกว้างใหญ่ของโลกใบนี้

 

ผมนั่งนับไปนับมากับตัวเองก็พบว่า ช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมาผมเดินทางมามากกว่า 25 ประเทศ มีการขึ้นเครื่องบินเพื่อไปยังสถานที่ต่างๆ บนโลกใบนี้มากกว่า 100 เที่ยวบิน โดยจุดมุ่งหมายที่ดูหลากหลายมากในแต่ละช่วงเวลาของชีวิตที่ต่างกันออกไป

 

“อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมัน ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม สก็อตแลนด์ เวลล์ นอร์ธเทิร์นไอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา อิหร่าน ตุรกี จีน ภูฎาน ทิเบต อินเดีย ลาว กัมพูชา พม่า มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฯลฯ” นั้นคือส่วนหนึ่งของประเทศต่างๆ ที่ผมออกเดินทางไปเยี่ยมเยือน

 

ผมแอบลองคิดต่อไปว่า หากจะนับเมืองที่ผมเดินทางไปเยี่ยมเยือนนั้น ผมว่ามีมากกว่า 100 เมืองที่ผมเดินทางไปในช่วงหลายปีที่ผ่าน การได้เรียนรู้เรื่องราว เรียนรู้การใช้ชีวิต ทดลองอาหารในแต่ละที่ สำหรับผมนั้นคือประสบการณ์ชีวิตที่ดีที่สุดช่วงหนึ่ง

002-2

ในช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ผมตัดสินใจที่จะใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตช่วงนี้ไปกับการเดินทางไปยังที่ต่างๆ บนโลกใบใหญ่ใบนี้  หลายที่อาจจะเป็นที่ที่ผมเคยไปมาแล้ว และอีกหลายที่เป็นครั้งแรกของการเดินทางไปเยือนในดินแดนนั้น

 

ผมเชื่อว่าการเดินทางในทุกๆ ครั้ง ให้ผลตอบแทนกับคุณทุกๆ ครั้งเช่นเดียวกัน มันอาจจะมีเหตุผลที่ต่างกันออกไปกับการเดินทางในแต่ละครั้งของคุณ บางครั้งคุณแค่อยากไปท่องเที่ยว บางครั้งคุณอาจจะเหนื่อยจึงอยากไปที่ไหนซักแห่ง บางครั้งคุณอาจจะมีเรื่องจำเป็นต้องไป ฯลฯ แต่เชื่อผมเถอะครับ ทุกการเดินทางให้อะไรกับคุณเสมอ

 

“อังกฤษ” ความทรงจำที่ยอดเยี่ยมสำหรับผม เพราะอังกฤษคือประเทศที่ผมเคยใช้ชีวิตนานที่สุดรองจากประเทศไทย เกือบ 5 ปีกับการเดินทางไปเรียนในหลายๆอย่าง ไปท่องเที่ยวอยู่หลายที่ ไปเจอเรื่องราว เจอผู้คนมากมาย ผมจึงมีความทรงจำมากมายกับประเทศนี้

 

ผมเชื่อว่าผมเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆในอังกฤษถ้าคิดเป็นเมือง ผมน่าจะมีโอกาสเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ในอังกฤษไม่น้อยไปกว่าจำนวนจังหวัดที่ผมมีโอกาสเดินทางในประเทศไทย อาจจะเป็นเพราะผมใช้เวลาอยู่ที่อังกฤษค่อนข้างนาน และหลายช่วงที่ผมแค่ตอบตัวเองว่าจงออกไปใช้ชีวิตให้เต็มที่เมื่ออยู่ในที่ที่ไม่เคยมา

 

“สก็อตแลนด์ เวลล์ นอร์ธเทิร์นไอร์แลนด์” 3 ประเทศที่คุณสามารถเดินทางไปได้ด้วยวีซ่าของประเทศอังกฤษ ผมเดินทางไปทั้ง 3 ประเทศมากกว่า 1 ครั้ง สก๊อตแลนด์สำหรับผมผมเคยไปมาทุกฤดูเพียงเพราะผมอยากเห็นความแตกต่างของธรรมชาติในฤดูที่แตกต่างกันออกไป

 

สำหรับผมหากจะให้แนะนำกับนักเดินทางที่หลงใหลกับธรรมชาติ ผมคงต้องแนะนำ นอร์ธเทิร์นไอร์แลนด์ ละครับ เพราะแม้แต่ผมที่เดินทางไปมาหลายที่ผมก็ติดใจและอยากกลับไปทุกครั้งที่มีโอกาสจริงๆครับ

003-2

“ฝรั่งเศส อิตาลี สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมัน ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม” ผมเดินทางไป 8 ประเทศในช่วงที่ผมเรียนอยู่ที่อังกฤษ โดยผมใช้เวลาเกือบ 1 เดือนกับการค่อยๆ เดินทางไปยังที่ต่าง ฃๆ ใน 8 ประเทศนั้น โดยเป้าหมายหลักๆ ของผมก็จะเน้นไปยังจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว

 

การรวมตัวกันของกลุ่มนักท่องเที่ยวจากหลายๆประเทศเพื่อร่วมเดินทางไปในที่ที่เราต่างไม่เคยไป แม้ว่าครั้งนั้นอาจจะเป็นครั้งแรกสำหรับผมการร่วมเดินทางไปกับผู้คนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว จำได้ว่าประมาณ 25 คน แต่การได้แลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ วัฒนธรรมต่างๆ ก็ให้ความรู้ใหม่ๆ ให้ประสบการณ์หลายอย่างที่ผมไม่เคยรู้มาก่อน

 

“อเมริกา” เป็นอีกประเทศที่ทุกครั้งที่ผมต้องเดินทางไปผมจะขอใช้ชีวิตในประเทศนี้ครั้งละหลายๆ วัน อาจจะเป็นเพราะการเดินทางที่ค่อนข้างนาน และที่น่าจะเป็นเหตุผลมากกว่านั้นคงเป็นเพราะประเทศนี้มีความยิ่งใหญ่ในเรื่องของขนาดประเทศ และความน่าสนใจในแต่ละที่ซึ่งมีความน่าสนใจเฉพาะตัวมากๆ

 

ในครั้งนั้นผมเดินทางไปทางด้านตะวันตกของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นซานฟรานซิสโก ลอสแองเจลิส ลาสเวกัส หรือเมืองเล็กๆ อย่างนาปา วัลเลย์ ฯลฯ กับการเดินทางประมาณ 2 อาทิตย์เศษดูเหมือนจะยังไม่พอกับการค้นหาอะไรในประเทศนี้จริงๆครับ

004-2

“ตุรกี” เหมือนเป็นทริปบังเอิญที่ผมจับพลัดจับผลูได้ไปในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ผมว่าตุรกีเป็นอีกประเทศหนึ่งที่เสน่ห์หาได้จากทุกมุม ทุกที่ที่เราเดินทางไปถึง อารยธรรมที่ถูกผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างทวีปเอเชีย กับทวีปยุโรป แม้ว่าอาจจะทำให้เกิดคำถามบ้างกับในหลายๆสถานที่ แต่หากคุณมีโอกาสได้ไปสัมผัสคุณจะเห็นถึงความลงตัวในคำตอบที่คุณไม่ต้องพยายามหาอีกเลย

 

การล่องบอลลูนเพื่อชมความงามของธรรมชาติที่ถูกมนุษย์ใช้ประโยชน์ ใช้เป็นที่พัก ใช้สร้างเป็นเมือง หรือแม้กระทั่งการได้เดินอยู่บนลานกว้างสีขาวโพลนที่ปราสาทปุยฝ้าย ผมเชื่อนั้นจะทำให้คุณหลงใหลในประเทศนี้ได้ไม่ยากเลยทีเดียว

 

“ภูฎาน” ผมปักหมุดกับการเดินทางมาที่นี่เพราะผมอยากจะมีโอกาสได้ขึ้นไปสักการะยังวัดถ้ำเสือ หรือ Tiger nest วัดที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูง ต้องใช้เวลาเดินเท้าเพื่อขึ้นไปด้านบนหลายชั่วโมง และด้วยความที่ภูฎานเป็นประเทศที่ยังไม่เปิดมากนักสำหรับการท่องเที่ยว ธรรมชาติของภูฎานจึงยังค่อนข้างสมบูรณ์

 

“พาโร พูนาคา ทิมพู” 3 เมืองสำหรับจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปภูฎาน ของผมอาจจะมีเพิ่มเติมเพราะการไปครั้งนั้นผมไปนานกว่าทริปที่นักท่องเที่ยวปกติจะเดินทางไปกัน และผมยังไปแบบมีรถส่วนตัว ไกด์ส่วนตัว จึงทำให้ผมสามารถจัดสรรเวลาให้ผมได้ไปสัมผัสความเป็นภูฎานได้มากขึ้น

005-2

“ทิเบต” เป็นจุดหมายปลายทางที่สำหรับผมถือว่าเป็นครั้งที่เสี่ยงที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต ก่อนหน้าวันเดินทางของผมที่จะเดินทางไปทิเบต แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นที่ประเทศเนปาลซึ่งส่งผลกระทบมากมายกับพื้นที่บริเวณโดยรอบ และนั้นก็ส่งผลต่อจุดหมายปลายทางของผมด้วย

 

การเปลี่ยนแผนการเดินทางในช่วง 1  สัปดาห์ก่อนกำหนดการจะมาถึง ผมเปลี่ยนเส้นทางไปยังจุดหมายที่อาจจะน้อยนักสำหรับคนไทยที่จะเดินทางไปเพราะการเดินทางค่อนข้างยาก และเป็นเส้นทางใหม่มากสำหรับคนไทย แต่ในท้ายที่สุดสำหรับผมมันคือประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ ที่น่าสนใจ เพราะมีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นกับการเดินทางในครั้งนั้น

 

“จีน พม่า กัมพูชา มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์” เป็นประเทศที่ผมเดินทางไปในฐานะส่วนหนึ่งของทีมฟุตบอลทีมชาติไทย กับอีกประสบการณ์ที่น่าจดจำเพราะในช่วงเวลานั้นผมได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆมากมาย ประสบการณ์ที่ไม่เคยคิดว่าจะเดินทางมาถึงตัวเองแต่ก็เดินทางมาถึงในที่สุด

 

ทั้งการเดินทางไปในฐานะที่เกี่ยวข้องกับทีมฟุตบอลทีมชาติไทย และการเดินทางไปในอีกหลายๆสถานะ และอีกหลายๆเหตุผล ประเทศกลุ่มนี้จึงเป็นกลุ่มที่ผมเดินทางไปมากกว่า 1 ครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มันอาจจะไม่ไกลจากเมืองไทย ไม่ยากที่จะเดินทางไปถึง แต่ก็ให้ประสบการณ์ไม่น้อยกับทุกครั้งที่เดินทาง

006-2

“อินเดีย ลาว” เป็น 2 ประเทศที่ผมให้เหตุผลสำคัญกับการเดินทางไปเพื่อไปทำบุญ ผมไปทั้ง 2 ประเทศมากกว่า 1 ครั้งเช่นเดียวกับหลายๆประเทศที่ผมเดินทาง แต่ทั้ง 2 ประเทศ ความตั้งใจในการไปส่วนใหญ่คือการไปทำบุญ สำหรับผมถือว่าผมโชคดีในหลายๆที่เดินทางไปในหลายๆประเทศ

 

อินเดีย ผมได้มีส่วนร่วมในพิธีกรรมที่สำคัญที่น้อยคนนักจะได้มีโอกาส ทั้งในเรื่องการได้ร่วมทำบุญผ้าป่าเพื่อสร้างถนนไปยังสระมุจลินทร์ หรือการทำพิธีกรรมค้ำต้นพระศรีมหาโพธิ์ภายในบริเวณมหาเจดีย์พุทธคายา หรือจะเป็นในประเทศลาว ที่มีโอกาสได้สักการะพระม่าน พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อีกหนึ่งองค์ที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าพระบางนั้นเอง

 

“สิงคโปร์ ฮ่องกง ญี่ปุ่น ไต้หวัน” ทั้ง 4 ประเทศดูเหมือนจะเป็นจุดหมายปลายทางสุดคลาสสิคของคนไทย วันหยุดต่อเนื่อง 4-5 วันทำให้หลายคนที่อยากออกเดินทางคิดถึงประเทศพวกนี้เสมอ ประกอบกับกิจกรรมหรือสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งที่มีคนจำนวนมากให้ข้อมูล และการหาข้อมูลได้ด้วยตัวเองค่อนข้างง่ายจึงทำให้หลายคนเลือกที่จะไปเที่ยวในประเทศเหล่านี้

 

ก็น่าจะจริงครับที่เราจะคิดถึงประเทศพวกนี้เป็นอันดับต้นๆหากมีเวลาว่าง 3-4 วัน แต่สำหรับผมทุกครั้งที่ไปในประเทศกลุ่มนี้ ผมจะเลือกใช้เวลาที่ยาวนานมากขึ้นไปในที่ที่ยากมากขึ้นจากที่มีคนเคยให้ข้อมูลไว้ เพราะยิ่งเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวก ระบบต่างๆถึงจัดวางอย่างเรียบร้อย โอกาสที่เราจะไปถึงยังจุดหมายต่างๆที่อาจจะแปลกตาไปบ้างก็จะง่ายขึ้นหากเราวางแผนมันเป็นอย่างดี

 

ทั้งหมดซึ่งอาจจะไม่หมดกับการเล่าเรื่องราวผ่านตัวอักษร ผ่านการเดินทางของผมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลังจากนี้การท่องเที่ยว การเดินทางของผมจะยังดำเนินต่อไป เพียงแต่สถานการณ์ที่ต่างออกไป ประเทศและจุดหมายของการเดินทางอาจจะเปลี่ยนแปงไปบ้างตามโอกาสที่เหมาะสม

 

แต่สิ่งสำคัญซึ่งผมถือว่าเป็นหัวใจสำหรับการเดินทางของผม นั้นคือ “ถ้ามีโอกาสในการใช้ชีวิต ก็ควรออกไปใช้ซะ”

007-2 008-2 009-2 010-2 011-2 012-2 013-2 014-2

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Comments are closed.