Favorites Oldsongs by chaba2550

`*:•.☆۩..สายน้ำที่ไหลกลับ…´¯*¤°•★ •:*´¨ nam2549@gmail.com..+*

วิสาขบูชา

November30

.งานวิสาขบูชา’24 ณ สวนลุมพินี กทม. จัดขึ้นในวันที่ 16-18 พฤษภาคม 2524 มีพระสงฆ์จากทั่วประเทศเข้าร่วมปักกลดปฏิบัติบูชาจำนวน 400 รูป ญาติธรรมประชาชนทุกเพศทุกวัยเข้าร่วมงานประมาณ 7,000 คน

วันเปิดงานมี พณฯ ท่านนายสัญญา ธรรมศักดิ์ ประธานองคมนตรี เดินทางไปเปิดงานและกล่าวสุนทรพจน์ โดย ศ.ดร.ระวี ภาวิไล เป็นผู้กล่าวรายงาน

เจ้าคุณปัญญานันทมุนี (หรือ หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ) แสดงปาฐกถาธรรม เรื่อง “ความหมายและคุณค่าของความเป็นชาวพุทธ”

พ.อ.จำลอง ศรีเมือง เลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี (ขณะนั้นมีอายุ 46 ปี) กล่าวอภิปรายในหัวข้อ “พุทธศาสนากับปัญหาปากท้อง” คือปัญหาเศรษฐกิจของประชาชนในสังคม เช่นข้าวของแพง รายจ่ายสูง แก้ได้โดยหันมาทำตามอย่างพระพุทธเจ้า คือรู้จัก การใช้จ่ายฟุ่มเฟือยในสิ่งที่เกินจำเป็นสำหรับชีวิตนั้นมันคือ “กิเลส” ถ้าเราลดการใช้จ่ายเกินจำเป็นได้ เราดูพระพุทธเจ้าเป็นตัวอย่าง เดินตามรอยทางที่พระองค์ทรงพาทำ คือเป็นอยู่อย่างเรียบง่ายและประหยัด อยู่แบบคนจน ก็จะไม่เดือดร้อน และร่มเย็น

กิจกรรมในงานมี ทำบุญตักบาตร ฟังธรรมะ ปฏิบัติธรรม สร้างกรรมดี มีธรรมฉาย ธรรมภาพ สไลด์โชว์ แสดงให้ประชาชนได้บันเทิงธรรม มีหนังสือธรรมะ เท็ปธรรมะ จำหน่ายในราคาถูก และกิจกรรมสำหรับเด็ก ๆ มีการแสดงดนตรี

มีการแจกโรงบุญ อาหารมังสวิรัติฟรีตลอดงาน ประทับใจที่เห็นชาวซิกซ์ มาร่วมแจกข้าวมธุปายาสและอาหารมังสวิรัติด้วย ทุกคนต่างอิ่มเอิบบุญ

ความหมายที่แท้จริงของวันวิสาขบูชาคือ

1. เป็นวันคล้ายวันประสูติ ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า หรือวันเกิดทางเนื้อหนัง (รูป)
2. เป็นวันคล้ายครบรอบแห่งวันตรัสรู้ หรือวันตายและวันเกิดทางจิตวิญญาณ การตรัสรู้ คือตายจากความเป็นคนโลกโลกีย์ (โลกนี้) ไปเกิดใหม่ เป็นมนุษย์ หรือผู้ประเสริฐ สู่โลกหน้าหรือ โลกุตระ
3. เป็นวันคล้ายวันปรินิพพาน (หรือวันที่ตายสูญสนิท ทั้งทางร่างกาย และจิตวิญญาณ) ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ช่วงท้าย ๆ คลิป เป็นงานนิทรรศการเผยแพร่อาหารมังสวิรัติ โดยมีอาหารหลากเมนูแจกให้ทานฟรี พร้อมทั้งมีการบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับข้อดีของการทานอาหารมังสวิรัติ และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย ซึ่งจัดขึ้นที่ กรมประชาสัมพันธ์ 3 วันคือ 16-18 ตุลาคม 2524 ซึ่งได้รับความสนใจและสร้างความทึ่งให้แก่ผู้คนประชาชนในสังคมมาก โดยฟังจากเสียงของผู้ประกาศนักจัดรายการ “ข่าว 6 โมงเช้า” คุณปรีชา ทรัพย์โสภา (ปัจจุบันท่านเสียชีวิตไปแล้ว)

by posted under เพลงอโศก-สาระ | Comments Off on วิสาขบูชา    

Comments are closed.