Just another weblog

200911259739734

เรื่องนี้ได้ฟังมาแล้วรู้สึกดีใจจึงขอนำมาเล่าต่อ ด้วยที่ได้รู้ว่าคนจีนเข้ามาช่วยอุ้มเศรษฐกิจได้ไม่น้อย ไม่ใช่การช่วยเหลือกันแบบ G To G หรือ จีทูเจี๊ยะ เหมือนรัฐบาลยิ่งลักษณ์น้องทักษิณอ้างทำสัญญาขายข้าวไทยให้จีน สุดท้ายถูกพบว่าเป็นแผนการฉ้อฉลที่ร้ายกาจ คือว่าบอกว่าขายข้าวให้จีนแบบจีทูจี แต่ที่แท้เป็นแค่ละครแหกตาทั้งเพ เอาจีนมาอ้างบังหน้าหลังฉากคนที่สวมสิทธิ์มาซื้อข้าวในราคาถูกก็พวก “อริสมันต์” กับ “เสี่ยเปี๋ยง” ทั้งแก๊ง เรื่องถูกจับได้ไล่ทันเลยซวยโดนฟ้องคดีอาญาในศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง ตัวเอกของเรื่อง “บุญทรง” เลยกลายเป็น “บุญทรุด” ในวันนี้

 

ปีนี้คนบ่นกันทั่ว ความสุขอยู่หนใดพบแต่ความยากลำเค็ญเข็ญใจ คนหน้าแห้งกระเป๋าแบนแฟนทิ้ง ความหวังของคนไทยวันนี้คือขอได้กินข้าวครบสามมื้อก็พอ ได้แค่นี้สุดวิเศษแล้ว เงินไม่รู้อันตรธานไปไหมหมด แน่นอนไม่มีมันเป็นปัญหาหนักอยู่ แต่หากได้กินข้าวครบมื้อยังพอทำให้มีลมหายใจต่อไปมีชีวิตในวันใหม่ได้

 

ปัญหาเศรษฐกิจดิ่งเหวยุคนี้ผู้คนเดือดร้อนหาเงินยากกว่าขึ้นสวรรค์ ไม่รู้จะโทษใครหรือเหตุปัจจัยอะไรดี แต่รัฐบาลประยุทธ์กับ คสช. ต้องรับผิดชอบไปเต็มๆ

 

ว่ากันว่า ถ้าไม่มีจีนมาอุ้มเศรษฐกิจบ้านเมืองคงแย่ยิ่งกว่านี้มาก เรื่องนี้นับเป็นความโชคดีของรัฐบาลทหาร ซึ่งว่าไปแล้วเหมือนกันได้รับอานิสงส์จากราคาน้ำมันดิ่งลงตลอดตั้งแต่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเข้ามาบริหารประเทศ ทำให้ต้นทุนการขนส่งและผลิตสินค้าต่างๆ ลดลง ถ้าราคาน้ำมันเหมือนยุคยิ่งลักษณ์จะบริหารบ้านเมืองยากกว่านี้ และไม่รู้จะอยู่ได้ถึงวันนี้หรือเปล่า?

 

นอกจากนั้นยังพบโชคดีสองเด้ง คือเด้งที่สองหล่นมาทับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยเต็มๆ. ทำให้การท่องเที่ยวไม่ได้ซบเซาเป็นไก่ง่วนอย่างที่หวั่นกัน เนื่องจากอัตราจำนวนคนต่างชาติมาเที่ยวยังพอไปได้ และนักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนไทยแลนด์มากก็หนีไม่พ้นชาวจีนแผ่นดินอากงของเรานั่นเอง

 

นักท่องเที่ยวจีนมาไทยแล้วเที่ยวตะลอนกันทั่วทุกภาค จากเมืองใหญ่ถึงบ้านนอกคอกหน้า ขึ้นภูเขาล่องแม่น้ำนอนชายหาดท่องทะเล นักท่องเที่ยวจีนไปทั้งนั้น ส่วนกำลังซื้อก็ดี อย่าเข้าใจว่าคนจีนมันเป็นพวกซีโร่ทัวร์หรือทัวร์ศูนย์เหรียญจะไม่มีเงินมาใช้จ่าย นั่นน่ะผิดไปแล้วความจริงทัวร์กระเป๋าตุงกว่าฝรั่งหรือแขก ทั้งยังมือหนักกล้าใช้เงินด้วย

 

คนจีนมาแล้วกินอยู่เที่ยวเอาเงินมาละลายในไทยปีนี้ไม่น้อย จนคนทำธุรกิจท่องเที่ยวทั้งหลายประคองตัวหนีตายมาได้อย่างสบายก็เพราะทัวร์จีน

 

พฤติกรรมคนจีนยังชอบซื้อของกลับบ้าน แต่ก่อนเป็นพวกยาหม่องยาดม ตอนนี้ คนจีนมาช้อปเพชรพลอยจิวเวอรีกันกระหึ่มแล้ว เชื่อหรือไม่เครื่องสำอางเป็นของต้องการมากสำหรับผู้หญิงจีนที่มาไทย ที่คนจีนมาซื้อเครื่องสำอางบ้านเราได้ความว่าเชื่อว่าจะไม่เจอของปลอม ที่บ้านเขาผลิตเครื่องสำอางเองแต่คนจีนไม่ชอบไม่นิยมใช้ทั้งๆ ที่ราคาขายถูกแสนถูก เนื่องจากเขารู้ซึ้งรู้ลึกไม่อยากเอาหน้าไปเสี่ยงกับของปลอมที่ทำมากับมือ ได้โอกาสมาไทยเลยกว้านเอาไปให้หายอยาก

 

ธุรกิจขายเครื่องสำอางให้นักท่องเที่ยวจีนโกยเงินกันมหาศาลอย่างเงียบๆ สินค้าอีกตัวหนึ่งที่ต้องการมากคือ “ข้าวสารไทย” คนจีนจะหอบหิ้วข้าวสารกลับบ้านคนละถุงเป็นอย่างน้อย คนจีนไม่ชอบกินข้าวจีนสักเท่าไหร่ก็เพราะเหตุผลว่ามักจะเจอข้าวปลอมข้าวปลอมกำลังระบาดในตลาดเมืองจีน

 

ข้าวไทยเลยเป็นสุดยอดปรารถนาของทัวร์จีน ขากลับต้องหิ้วคนละหลายกิโลฯ

 

นี่ก็เป็นข่าวและข้อเท็จจริงที่ได้ฟังมาจากคนวงในธุรกิจท่องเที่ยว ยอมรับว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวรอดตายได้เพราะคนจีนเข้ามาเที่ยวเอาเงินมากินมาใช้ แถมทัวร์จีนยังซื้อข้าวสารกลับประเทศอีกต่างหาก ช่วยระบายข้าวที่ล้นโกดังเพราะนโยบายจำนำข้าวทุกเม็ดเกวียนละหมื่นห้าพันบาทออกไปได้ไม่น้อย ซึ่งต้องบอกว่าทัวร์จีนมาอุ้มเศรษฐกิจไทยช่วยชาวนาไทยอย่างเงียบๆ

 

ความเคลื่อนไหวในตลาดท่องเที่ยวแบบนี้รัฐบาลประยุทธ์ต้องรับรู้ไว้ และควรจะมีนโยบายขายข้าวให้จีนให้ดีกว่าที่ทำอยู่ เพราะคนจีนชอบเจี๊ยะข้าวไทย อีกหน่อยผูกขาดขายข้าวไปเมืองจีนประเทศเดียวคนไทยรวยขึ้นในพริบตา เนื่องจากคนจีนมีตั้งพันสามร้อยล้านคนต่อให้ให้คนไทยทุกคนปลูกข้าวก็ยังไม่พอส่งขายให้จีน ถ้าทำการตลาดให้ข้าวไทยเข้าไปยึดตลาดข้าวในจีนได้ ชาวนาไทยก็จะเป็นเศรษฐีกันในชาตินี้

 

ในช่วงนี้เราต้องการเงินตราต่างประเทศเข้ามาเยอะๆ ก็เหลือโอกาสกับการท่องเที่ยวอย่างเดียวเท่านั้น และทัวร์จีนก็เป็นหนึ่งเดียวในโลกที่ยังมีเม็ดเงินอยู่ นอกนั้นไม่ว่ายุโรป รัสเซีย แขกตะวันออกกลาง ญี่ปุ่นหรืออเมริกัน เหล่านี้สลบหมดแล้ว การที่จะโปรโมทดึงคนจีนมาเที่ยวไทยมากขึ้น รู้ข้อมูลแล้วง่ายนิดเดียว ก็ใช้ข้าวเป็นสิ่งล่อ จัดไปเลยคนจีนมาเที่ยวเมืองไทยแถมข้าวหนึ่งถุงขากลับ ออกโปรโมทแบบนี้ดึงคนจีนเข้ามาได้แน่ ไม่ต้องไปใช้กลยุทธ์โฆษณาให้เสียเงินงบประมาณปีหนึ่งมากมายเป็นพันล้านบาทให้สิ้นเปลืองปล่าวๆ และมันไม่ได้ผลเลย

 

มาเที่ยวเมืองไทยไม่กลับมือปล่าวแถมข้าวกลับบ้านทุกคน ถูกใจคนจีนแน่ๆ คงยกทัพมาเมืองไทยกันจนข้าวไม่พอขายล่ะคราวนี้

 Comments are closed.