ดงฝรั่ง…พาทัวร์กองถ่ายแฮรี่ พอตเตอร์ (1)

November26
 

หายศรีษะไปหลายเพลา ด้วยอาการไฮเปอร์เปลี่ยนงานอดิเรกยามว่างเป็นว่าเล่น จากเขียนบลอกแล้วชักเบื่อ เลยหันไปฝึกฝนการถ่ายรูป จริงๆ ก็ไม่เชิงว่าฝึกฝนอะไรจริงจัง เพราะส่วนใหญ่ถ่ายเล่น หามุมมองของตัวเองมากกว่าเน้นเทคนิค แต่จะว่าไปแล้วการได้ออกไปข้างนอกเพื่อถ่ายรูปบ่อยๆ ก็ทำให้มีเรื่องราวมากมายที่อยากแบ่งปัน ถึงขั้นคันคีย์บอร์ด ว่าแล้วก็ขอเปิดฝาโลงดงฝรั่ง ปล่อยของกันอีกสักคราน่าจะดี วันนี้ขอประเดิมด้วยการพาเที่ยว พาทัวร์ สตูดิโอที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง แฮรี่ พอตเตอร์ (แต่งานนี้ลืมเอากล้องไป เลยต้องใช้ไอโฟนถ่ายภาพมาฝากกัน ภาพบางภาพก็เลยอาจจะไม่ค่อยงามนัก ส่วนภาพแมลงปอฝรั่งในสวนแถวบ้าน ตั้งใจเอามาฝากกันค่ะ)

 

Read the rest of this entry »

Knaresborough…เมืองเล็กแต่เสน่ห์ล้นเหลือ

September8

 

 

ฉันมีโอกาสได้ไปอาศัยอยู่ในเมือง Harrogate ใกล้ๆ กับเมืองลีดส์ทางตอนเหนือของอังกฤษราวๆ หกเดือนกว่า และในช่วงเวลานั้นเองที่ทำให้ฉันได้รู้จักกับเมืองเล็กๆ น่ารักๆ แห่งหนึ่งโดยบังเอิญ เมื่อฉันนั่งรถไฟจากบ้านฉัน ตั้งใจว่าจะไปเที่ยวเมืองยอร์ค แต่ระหว่างอยู่บนรถไฟ สายตาฉันก็ไปสะดุดหยุดอยู่กับความงามของเมืองนี้ เมืองที่มีชื่อว่า Knaresborough ว่าแล้ว ฉันกับลูกก็เปลี่ยนใจกระโดดพลุงลงรถที่สถานีนี้ เก็บยอร์คเอาไว้ไปในคราวหน้า…..

 

 

 

Knaresborough เป็นเมืองเล็กๆ ทางตอนเหนือของอังกฤษ เป็นเมืองที่อยู่บนไหล่เขา มีแม่น้ำ Nidd ไหลผ่านตรงกลาง ทำให้เมืองนี้ดูมีเสน่ห์เก๋ไปอีกแบบ ด้านซ้ายของแม่น้ำแห่งนี้ มีสะพานชื่อ Knaresborough Viaduct ซึ่งเป็นทางรถไฟ เอาไว้ข้ามแม่น้ำสายนี้ สะพานนี้สร้างขึ้นมาเมื่อสองร้อยปีที่แล้ว สมัยวิกตอเรียน และปัจจุบันก็ยังใช้อยู่ แต่มีรถไฟแค่เพียงสายเดียว คือสายลีดส์ ไป ยอร์ค ใครจะเป็นเที่ยวยอร์คจากลีดส์แล้วล่ะก็ขอแนะนำให้นั่งรถไฟสายนี้เลยค่ะ เพราะภูมิทัศน์ตลอดสองข้างทาง สวยงามจริงๆ ค่ะ (ขอบคุณ แอนดี้เพื่อนฉัน สำหรับภาพข้างบนค่ะ)

 

Read the rest of this entry »

พินัยกรรมน้ำใจ….จากนายทหารกล้า

September1

 

 

Royal Marine David Hart left £100,000 for his friends to have a holiday of a lifetime after he was killed while serving in Afghanistan

 

เมื่อวานนี้เปิดหนังสือพิมพ์ออนไลน์ของอังกฤษ อ่านเจอข่าวของนายทหารหนุ่มผู้ซึ่งเสียชีวิตไปในสนามรบเมื่อปีก่อน เขาได้ทำพินัยกรรมทิ้งไว้ให้คนข้างหลัง ซึ่งนอกจากเขาจะทำไว้ให้ครอบครัวตัวเองแล้ว เขายังมีน้ำใจแบ่งปันส่วนหนึ่งไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือทหารผู้บาดเจ็บและพิการ และที่ตกเป็นข่าวในวันนี้ ก็เพราะว่าเขาได้เขียนจดหมายทิ้งไว้ให้ครอบครัวช่วยแบ่งพินัยกรรมส่วนหนึ่งให้กับเพื่อนๆ และแฟนของเพื่อนๆ ได้นำไปใช้ในการท่องเที่ยวที่ลาสเวกัส เพื่อทำความฝันของเพื่อนๆ ให้เป็นจริง…..

 

Read the rest of this entry »

อินเลิฟ(เมือง)เชคสเปียร์ ตอนจบ

August18

 

 

มาอินเลิฟกับเมืองเชคสเปียร์กันต่อค่ะ หลังจากที่พาไปเยี่ยมชม บ้านเกิดและบ้านเก่า(สุสาน)ของท่านเชคสเปียร์กันไปเรียบร้อยแล้ว คราวนี้เราจะพาเดินย้อนกลับมาที่สวนสาธารณะเพื่อขึ้นรถบัสไปชมบ้านแอนน์ ฮาธเวย์(Anne Hathaway) ผู้เป็นภรรยาของเชคสเปียร์กันค่ะ

 

Read the rest of this entry »

เรื่องสั้นๆ…วันแม่

August10

 

 

ขออนุญาตพักทัวร์พักเที่ยวเมืองเชคสเปียร์กันก่อนนะคะ เพราะใกล้จะถึงวันแม่แห่งชาติ(ไทย)ของพวกเรากันแล้ว เลยขอคั่นเรื่องเที่ยวด้วยเรื่องสำคัญกันก่อนค่ะ

 

ก่อนอื่นฉันก็ต้องขอถวายพระพรแม่ของแผ่นดินไทย ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน และขอเชิญชวนทุกท่านให้สำนึกในพระคุณแม่ของพวกเราทุกคนในวันนี้ ช่วยกันตอบแทนพระคุณแม่และดูแลท่านให้ดีกว่าที่ท่านได้เคยดูแลพวกเรามา

 

วันนี้ฉันมีเรื่องสั้นๆ วันแม่มาฝาก ทำไมต้องสั้นแล้วมีไม้ยมก….ก็เพราะว่า ฉันมีเรื่องราวของแม่หลายๆ คนที่จะมาบอกเล่าสู่กันฟัง (จริงๆ อยากใส่ไม้ยมกเข้าไปอีกหลายๆ อัน แต่กลัวคนอ่านจะลิ้นพันกันเสียก่อน)

 

ทุกเรื่องราวล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ฉันได้พบประสบมากับตัวเองและอยากนำมาบอกเล่าต่อ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ในสังคม แต่เชื่อว่ามันน่าจะยิ่งใหญ่ในหัวใจของคนเป็นลูกทุกคน…

 


 

Read the rest of this entry »

อินเลิฟ(เมือง)เชคสเปียร์ ตอนที่ 2

August5

 

หลังจากเราได้แนะนำเจ้าของบ้านอย่างท่านเชคสเปียร์(อินเลิฟ)และพาชมอนุสาวรีย์ของท่านกันไปในตอนที่แล้ว….วันนี้เรามาอินเลิฟ(เมือง)เชคสเปียร์กันต่อค่ะ

 

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ในตอนท้ายของตอนที่ 1 ว่าเราจะพาไปชมไฮไลท์ หรือ สถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ ของเมืองสแตร็ทฟอร์ดกัน อันดับแรกก็คงหนีไม่พ้น บ้านที่ท่านเชคสเปียร์อุแว๊ ออกมาแลโลก หรือ บ้านเกิดของท่านนั่นเอง(ฉันพยายามจะสวิงสวายภาษาไทย เผื่อได้เป็นศิษย์เอกท่านเชคฯ เอิ้กๆ แต่คนอ่านจะรำคาญไหมเนี่ย)

 

 

 

 

 

 

 

 

Read the rest of this entry »

อินเลิฟ(เมือง)เชคสเปียร์ ตอนที่ 1

August2

 

 

วันนี้ขออนุญาตเล่นคำ เชคสเปียร์อินเลิฟ (ชื่อภาพยนตร์ดังเกี่ยวกับเชคสเปียร์) มาเป็น…ฉันอินเลิฟเชคสเปียร์ เอ๊ย ไม่ช่าย ฉันอินเลิฟกับบ้านเกิดเมืองนอนของเชคสเปียร์ หรือที่เรียกชื่อกันอย่างเป็นทางการว่า Stratford Upon Avon…ตามมาดูกันค่ะว่า ทำไมฉันถึงอินเลิฟเมืองนี้

 

Read the rest of this entry »

RIP…Amy Winehouse

July24

 

Memorable: The singer is unlikely to be forgotten for a long time - for her music as much as for her troubles

 

ในที่สุด เอมี่ ไวน์เฮ้าส์ผู้ซึ่งไม่พิสมัยในการดำรงชีวิตแบบปกติสามัญชน ก็ได้จบชีวิตลงด้วยวัยเพียง 27 ปี เมื่อวานนี้ แม้ว่าเธอจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแก่เยาวชน  แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เธอมีพรสวรรค์และความสามารถในการร้องเพลง(ในยามสติดีๆ) ได้ไม่น้อยหน้านักร้องดังๆ คนอื่นเลยทีเดียว และฉันก็เป็นคนหนึ่งซึ่งชื่นชอบ ชื่นชมผลงานเพลงของเธอ แต่ก็ต้องขอละเรื่องชีวิตส่วนตัว และแนวคิดแปลกๆ ของเธอไว้อีกซีกหนึ่งซึ่งไม่น่าประทับใจสักเท่าไหร่ แต่ไม่ว่าจะอย่างไร การจากไปของเธอก็ถือเป็นข่าวเศร้า และบทเรียนชีวิตอีกบทหนึ่งของคนดัง

 

Read the rest of this entry »

สุดยอดการแต่งหน้าเค้ก…

July20

 

 

Good enough to eat! This intricately designed and coloured cake of a lady shows off Karen's talent

 

ภาพที่เห็นอยู่ข้างบนนี้ เชื่อหรือไม่ว่าเป็นภาพของขนมเค้ก ฉันไปเห็นมาจากรายงานข่าวของ Anna Edwards ในเวบหนังสือพิมพ์เดลี่ เมลล์ เธอไปทำข่าวสาวอเมริกันนางหนึ่ง ซึ่งเป็นคนแต่งหน้าเค้กด้วยความสามารถที่สุดยอดมาก ดูแปลกตา จนไม่อยากจะเชื่อว่าเป็นขนมเค้ก  ที่สำคัญเห็นแล้วต้องกินไม่ลง ไม่ใช่ไม่อร่อย แต่ว่ามันน่าเสียดายต่างหาก ว่าแล้วก็ขอนำมาแบ่งปันให้ได้ชมกันตรงนี้ค่ะ

 

Read the rest of this entry »

เจ้าชายวิลเลี่ยม….ก่อนการสละโสด

April29

 

 

และแล้วก็มาถึงวันมหามงคล วันนี้ วันดี วันศุกร์ที่ 29 เมษายน 2554… ก่อนที่จะไปรับชมการถ่ายทอดพิธีอภิเษกสมรสอันยิ่งใหญ่ระหว่างเจ้าชายวิลเลี่ยม กับ เคท มิดเดิลตัน…….ฉันก็ขออนุญาตพาย้อนเวลา กลับไปหาอดีต เพื่อชมภาพเจ้าชายวิลเลี่ยมตั้งแต่ครั้งวัยเยาว์ ซึ่งเป็นช่วงวัยที่พระองค์ทรงได้รับความรัก ความเอาพระทัยใส่ จากเจ้าหญิงไดอาน่า ผู้เป็นพระมารดาเป็นอย่างดี และได้รับการอบรมบ่มนิสัยให้เติบโตมาเป็นเจ้าชายที่ดี….คงต้องยอมรับกันว่า ในวันนี้เพราะองค์ทรงเป็นที่รักและที่สนใจของประชาชนชาวอังกฤษและคนทั่วโลกได้นั้น ไม่ใช่แค่ในฐานะรัชทายาทอันดับที่สองของราชวงศ์อังกฤษเท่านั้น แต่ส่วนหนึ่งก็คงเป็นเพราะว่าพระองค์ทรงเป็นพระโอรสของเจ้าหญิงไดอาน่า ผู้แสนดี ที่ล่วงลับไปแล้ว ด้วยนั่นเอง

 

Read the rest of this entry »

« Older Entries