sustainable-energy & green-innovation

March 18, 2014

sustainable-energy พลาสติกชีวภาพพลังงานทดแทนที่ยั่งยืน
sustainable-energy
ไบโอพลาสติกการลดการใช้พลาสติกที่ผลิตจากปิโตรเลียมแล้วแล้วหันมาใช้พลาสติกที่ผลิตจากพืชที่เรียกว่า “ไบโอพลาสติก”นั้น ถือเป็นแนวทางหนึ่งในการลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่ใช้แล้วหมดไปเป็นทรัพยากรทดแทน( sustainable-energy)ปิโตรเลียมรวมถึงลดปัญหาเรื่องการกำจัดขยะพลาสติกทั่วไปได้เป็นอย่างดี ไบโอพลาสติกนี้แท้จริงแล้ว มีผู้คิดค้นและพัฒนามาหลายปีแล้วครับ เพียงแต่ในช่วงก่อนๆที่กระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและปัญหาเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมต่างๆยังไม่รุนแรงเท่านี้ ประชาชนจึงยังไม่ให้ความสนใจมากนักกอปรกับต้นทุนที่ผลิตได้ในขณะนี้ ยังมีราคาแพงอยู่มากเมื่อเปรียบเทียบกับพลาสติกที่ผลิตจากปิโตรเลียมจึงทำให้ขาดการพัฒนาขนานใหญ่ขึ้นมาใช้ในเชิงพาณิชย์ แต่ในปัจจุบัน จากการที่สถานการณ์ทุกด้านเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปไบโอพลาสติกจึงถูกปัดฝุ่น กลับเข้ามาอยู่ในความสนใจจริงจังขึ้นถึงขนาดมองว่าจะเป็นทรัพยากรทดแทน( sustainable-energy)พลาสติกทั่วโลกอย่างจริงจังกันเลยซึ่ง ไบโอพลาสติกนี้ จะผลิตมาจากการปรับเปลี่ยนพัฒนาทางพันธุกรรมของพืชในลักษณะของการตกแต่งยีนนั่นเอง เพื่อทำให้เซลล์ของพืชนั้นๆมีสารที่จะนำไปสร้างเป็นไบโอพลาสติกขึ้นมาได้ภายหลังโดยได้มีหลายกิจการผ่านการวิจัย และพัฒนาในด้านนี้มาค่อนข้างมากจนมีการจดสิทธิบัตรแล้ว อาทิเช่น บริษัท Metabolixในอเมริกาก็นับว่าเป็นหนึ่งในผู้นำของธุรกิจไบโอพลาสติกนี้

พลังงานสีเขียว green-innovation

green-innovation
พูดถึงพลังงานสีเขียว green-innovation ผมนึกถึงพวกพลังงานจากพืชพลังงานจากน้ำอะไรอย่างนี้ ทำให้พอนึกภาพไปเท่าไรก็คิดไม่ออกว่าบริษัทอย่าง ปตทที่ทำธุรกิจหลักอย่างพวกขุดเจาะปิโตรเลียม พลังงานจากฟอสซิลจะมามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องพลังงานสีเขียวได้อย่างไรลองนั่งหาอ่านไปเรื่อยๆก็ได้มาเจอข่าวเมื่อปลายปีที่แล้วที่ ปตทร่วมมือกับหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจจัดสัมมนาเรื่อง “พลังงานสีเขียวสู่ดุลยภาพที่ยั่งยืน (Green Energy Forum)” เรามาลองดูกันดีกว่าครับว่าในการสัมนาดังกล่าวปตท เข้าไปเกี่ยวข้องกับพลังงานสีเขียวอย่างไรกันบ้าง

จะเห็นว่าตามแนวทางการพัฒนาพลังงานสีเขียว green-innovation ของ ปตท นั้นได้มุ่งเน้นไปที่การลดการปลดปล่อยก๊าซ CO2 ของทุกกิจกรรมที่เกี่ยวข้องรวมถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมผ่านกลยุทธ์3P คือ Product, Process และPublic awareness

ซึ่งในส่วนของ Product และProcess ตามแนวทางการพัฒนาพลังงานสีเขียว green-innovation นั้น ได้แก่ การลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลเพิ่มการลงทุนในธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมลดกระบวนการที่ก่อให้เกิดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก เป็นต้น

ขณะที่ในส่วนของการสร้าง Publicawareness นั้น ก็ทำผ่านโครงการ CSR ต่างๆที่มุ่งเน้นให้สังคมเห็นความสำคัญของพลังงานสีเขียวเช่น โครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวซึ่งทำมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 50 จะเห็นว่าแม้ปตท จะเป็นบริษัทด้านพลังงานฟอสซิลแต่ก็สามารถดำเนินธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศควบคู่ไปกับการพัฒนาสิ่งแวดล้อมการพัฒนาพลังงานสีเขียว green-innovation ให้แก่ประเทศได้เราเองในฐานะผู้ใช้พลังงานก็สามารถร่วมกันสร้างพลังงานสีเขียว green-innovation ได้ด้วยการช่วยกันประหยัดพลังงานและใส่ใจสิ่งแวดล้อมเพื่อสังคมที่น่าอยู่ของเราสืบไป

Entry Filed under: Uncategorized. Posted in  Uncategorized Tags: , .
Calendar

March 2014
S M T W T F S
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Links

Recent Posts