madonalily blog

Just another weblog

มะหมา….สัตว์โลกน่ารักที่ไม่น่ากิน

October21

 

                เมื่อคลิปหมาถูกลวกน้ำร้อนทั้งเป็นเพื่อนำมาเป็นอาหารถูกเผยแพร่ออกไป   ได้สร้างความไม่พอใจให้แก่คนรักน้องหมาเป็นอย่างมาก   ต่างวิพากษ์วิจารณ์กันว่าทำไมมนุษย์ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ประเสริฐถึงได้ทำกับสัตว์เดรัจฉานอย่างทารุณโหดร้ายเช่นนี้

               ดิฉันเองก็รักและเอ็นดูหมาเช่นกัน     เมื่อเห็นลูกหมาตัวอ้วนน่ารักน่าชัง  วิ่งส่ายหางดุ๊กดิ๊ก  ก็อยากจะเข้าไปกอดมันยิ่งกว่าทารกมนุษย์ตัวน้อยซะอีก     ดิฉันคิดว่าหมาเป็นสัตว์น่ารักที่ไม่น่าจะเป็นอาหารของมนุษย์เลยเพราะ

             1. หมามีความจงรักภักดีต่อเจ้าของ   มีความซื่อสัตย์อย่างไม่ผันแปร    แม้บางครั้งที่มันดื้อ  มันซน  แล้วเจ้าของลงโทษ  มันก็ยังคงรักและภักดีต่อเจ้าของ   นัยน์ตาคู่นั้นของเจ้าสี่ขาดูน่าสงสารและดูอ่อนน้อมถ่อมตนต่อเจ้าของเสมอ

             2. หมาเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์   คือ   ช่วยเฝ้าบ้าน    ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา ไม่เงียบเหงา   บ้านไหนที่มีแต่คนเฒ่าคนแก่อยู่ลำพัง  ก็ได้อาศัยหมาเป็นเพื่อน    คุยกับมันบ้าง   ลูบหัวลูบหางมันบ้าง   พอให้หายเหงา

             3. หมาเป็นสัตว์ที่ช่วยเติมเต็มทางด้านจิตใจให้แก่คนที่ไม่มีลูก     หลายคนที่ไม่มีหรือยังไม่มีลูก   ก็หาหมามาเลี้ยงเป็นลูก   ซึ่งเลี้ยงง่ายไม่ซับซ้อนเหมือนลูกคน     พวกเขารักหมาและเลี้ยงดูมันอย่างดีและหมาก็รักและซื่อสัตย์ต่อพวกเขา   เป็นการสร้างความสุขให้แก่กันและกัน

             4. หมาเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างฉลาด   เคยมีหมาบางตัวที่ช่วยชีวิตคนไว้ได้   และคนสามารถฝึกหมาให้ช่วยงานของตำรวจได้   เช่น   การตรวจจับยาเสพติด   หรือค้นหาคนที่ติดอยู่ในซากตึก ฯลฯ   หรือนำมาฝึกในการช่วยบำบัดจิตใจของคนไข้ในโรงพยาบาล

          สรุปก็คือ หมาเป็นสัตว์ที่มีความดีอยู่ในตัวและเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์     ไม่สมควรที่จะถูกทารุณกรรมหมาหรือนำหมามาเป็นอาหาร   

          ในทางพุทธศาสนา    วิญญานทั้งหลายเวียนว่ายตายเกิดกันมาหลายภพหลายชาติ     หมาบางตัวอาจจะเคยเป็นมนุษย์ที่เคยทำความบาปกรรมไว้    เลยต้องมาเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉานที่ต้องทุกข์ทรมานนานับประการ     สมควรแล้วหรือที่มนุษย์จะซ้ำเติมความทุกข์ยากให้แก่มันอีก

         อย่างในกรณีหมาที่ท่าแร่    ชาวบ้านเอาหมาที่เลี้ยงไว้ไปให้รถเร่เพื่อแลกกับกาละมังใบเดียว    ทำไมเขาทำกับสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์ของตัวเองได้ลงคอ       สัตว์เลี้ยงผู้ซื่อสัตย์ที่เคยมาเคล้าคลอเอาหัวแนบตักด้วยนัยน์ตาโศก   เขาทำกับมันได้อย่างไร?

         ภาพหมาแออัดยัดเยียดอยู่ในกรงที่ทับกันในรถเร่ที่จะนำมันไปขาย   ช่างเป็นภาพที่น่าสลดหดหู่ใจเหลือเกิน   นัยน์ตาของหมาเหล่านั้นดูหวาดกลัว  ระคนกับความเศร้าสร้อย  สิ้นหวัง   ทรมาน   อย่างไม่รู้ชะตากรรมว่าจะไปสิ้นสุดที่ไหน  อย่างไร?

         การนำหมามาเป็นอาหารด้วยวิธีการที่ทารุณต่างๆ นานา     เป็นสิงที่ไม่ควรกระทำ ถือเป็นการสร้างบาปสร้างกรรม     เป็นการกระทำที่โหดร้ายทารุณ   ขาดความเมตตากรุณา     และผู้ใดสร้างกรรมใดไว้กรรมนั้นก็ต้องสนองไม่ช้าก็เร็ว   

 

*************************** 

by posted under Uncategorized, ชีวิต สังคม | Comments Off on มะหมา….สัตว์โลกน่ารักที่ไม่น่ากิน    

Comments are closed.