เป็นครั้งแรกที่เยือนญี่ปุ่น และได้อาบน้ำอุ่นแบบออนเซน ฉันและเพื่อนได้ไปเยือนถึงถิ่นน้ำพุร้อนที่มีชื่อของที่นั่นเลยทีเดียว Beppu นับว่าเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่ามีบ่อน้ำพุร้อนมากมาย เมื่อพวกเราสามสาวถึงเมืองนี้ ยังหาเรียวกังกันไม่เจอ

 

Yamada Bossu Ryukang in Beppu

พวกเราเดินจากสถานีรถไฟตามคุณลุงผู้น่ารักท่านหนึ่งที่บังเอิญที่เราไปเจอระหว่างทาง ตอนแรกเราตั้งใจว่าจะถามทางไปที่พักจากคุณลุงก็พอแล้วแต่น้ำใจและความเมตตาที่ลุงมีให้คือพาพวกเราเดินไปถึงที่พักเลยเชียว

 

มุมนี้มองจากด้านข้างทางขวาจากภาพด้านบน

Yamada Bossu Ryokan คือสถานที่ที่จองที่พักไว้  ตั้งใจว่าจะเดินชมเมืองก่อน  เอาของฝากไว้ แล้วจึงกลับมาที่นี่ เพราะว่าขี้เกียจแบกกระเป๋าหนัก ที่น่าประทับใจคือเรื่องที่มาพักที่นี่แค่พวกเราสามคนเท่านั้นเอง เจ้าของใจดีคงเห็นท่าทางเราตั้งใจมาจองและเที่ยวที่นี่ เพราะจองทางอินเทอร์เน็ต ล่วงหน้าก่อนเดินมาเชียว

 

ทางเข้าบ้านต้องถอดรองเท้าไว้ทางด้านซ้ายเป็นที่ใส่รองเท้า

ทำไว้อย่างมีระเบียบมากเลยฝั่งขวาเป็นห้องรับแขก
ระหว่างรอมีของกินมาเสริ์ฟเราด้วย

 
 
ทางเดินเข้า Yamada Ryukang

ถ่ายจากด้านนอก

อบอุ่นตั้งแต่มาถึงเลยเชียว

 

 

.

 

 ด้วยใจมุ่งหวังอย่างนี้ซื้อใจเจ้าของได้บ้าง เขาเลยอัพห้องให้ แม้ว่าสนนราคาค่าห้อง 1,5000 เยนก็ตาม หารสามก็เพลาๆลงไปหน่อยนึง  คิดเสียว่าไม่ได้มาบ่อยๆซื้อโอกาสและความสุขให้ชีวิตบ้างจะเป็นไรไป เป็นอันว่าที่นี่แหละที่เราคิดว่าเลือกที่นี่ดีที่สุดแล้ว

 

นี่เป็นรูปด้านหน้าเรียวกัง

 ยังไม่เลี้ยวเข้าไปที่บ่อค่ะเลี้ยวซ้ายก่อนดีกว่าแวะชมสวนก่อน บอกแล้วว่าอย่าใจร้อน  วันนี้ได้อาบแน่ค่ะดูวิวทิวทัศน์ก่อนดีกว่าโรแมนติกออกจะตายไป ..ว่ามั้ย 

เมื่อมาตะลุยถึงถิ่น Onsen ไม่ลงอาบน้ำได้อย่างไร อากาศเย็นสบายอย่างนี้ ก่อนลงต้องอาบน้ำก่อนเพื่อความสดชื่นและความสะอาดของร่างกาย พอเรียบร้อยแล้ว ที่เรียวกังแห่งนี้มีชุดแต่งยูกาตะเตรียมไว้ให้พวกเราคนละชุด  เพื่อให้ได้สวมใส่แก้เขินยามเดินไปอาบน้ำแบบออนเซน    นี่เป็นทางเดินจากห้องพักไปอาบน้ำอุ่นให้คลายหนาว

  เลี้ยวขวามาแล้วค่ะ นั่น..นั่นไงล่ะ

 เห็นการ์ตูนที่หน้าแดงๆไหมล่ะ

นั่นแหละ..

ใกล้ถึงแล้ว

เดินตรงไปเลยนะเข้าไปในนั้นแหละจ้า

อ้อ..ลืมไปคุณผุ้ชายไม่ให้เข้านะคะ

ถ้าเป็นสาวๆละก็เชิญค่ะเชิญตามสบาย

ตอนนี้ให้ใส่ยูกาตะเดินลงมาได้นะคะ

ยังค่ะยังไม่ต้องถอดหรอกค่ะ

แหม..อย่าใจร้อนค่ะ


                                                    ลองมองไปทางด้านขวาบนดูซิเห็น  Tower หอคอยที่อยู่เยื้องกับเรียวกังด้วย แสงสวยจริงๆยามค่ำคืนอย่างนี้นับว่าสร้างบรรยากาศ.ให้กับการอาบน้ำของเราในวันนี้ได้ไม่น้อยเลย

เดินออกมาจากห้องทางฝั่งซ้ายมือ จะเห็นว่าทางเรียวกังยังตกแต่งแบบญี่ปุ่นสวยงามได้อารมณ์แบบโบราณด้วยนะ  เดินตามทางนี้ไปเลยแหละ เลี้ยวไปทางขวามือนะ  รูปนี้ตอนที่ออกจากห้องมาแล้วมองออกไปทางซ้ายมือมาดูสวนสวยกัน

แฮ่ม..แฮ่ม..ใจเย็นจ้า..ยังไม่ถึงที่อาบน้ำเลย

 

เมื่อสายตาได้เห็นควันลอยคลุ้งอยู่รอบๆตัว  สร้างความตื่นตาตื่นใจได้ไม่น้อยเลย  ไอน้ำที่มีความร้อนปะทะหน้าแล้ว หลังจากที่เลี้ยวเข้ามาในอาณาเขตที่มีรั้วรอบขอบชิดขนาดนี้  รอบๆบริเวณเรียวกังแห่งนี้มีแต่บ้านแบบโบราณของญี่ปุ่นเยอะแยะล้อมรอบไปหมด  แต่ที่อาบน้ำร้อนของที่นี่ ไม่ทำให้เสียบรรยากาศเลยแม้แต่น้อย แสงจันทร์นวลอยู่เบื้องบน วันนี้ได้ชำระร่างกายด้วยความสบายใจได้แล้ว

 

เหลือบมองที่มุมริมสุดหาต้นทางว่าน้ำมาจากไหน

ได้เห็นกระบอกไม้ไผ่วางขวางอยู่ตรงนั้น

 

                                        กำลังเดินลงไปนั่งอาบน้ำอุ่นที่นี่ห็นน้ำใสแล้วเย็นใจยิ่งนักถอดยูกาตะเสร็จแล้วเอาวางไว้ก่อนหนาที่จะเดินเข้ามาใครๆก็ทำกันอย่างนี้ทั้งนั้นเมื่อได้มาอาบน้ำ แบบ Onsen

พอมาถึงตรงนี้เดินลงเข้าไปอาบได้เลย ไม่มีสิ่งใดกีดขวาง ไม่มีเพื่อนๆร่วมอาบเพราะมีเพียงคนเดียวเลยอาบน้ำไปชมวิวทิวทัศน์ไปได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่ต้องรีบร้อนเพราะไม่มีคนต่อคิว ให้ต้องรีบร้อน  ตามปกติทางเรียวกังให้อาบน้ำพร้อมกันได้  แต่ครั้งนี้ไม่มีใครมาพักเลยสบายไป อาบน้ำอุ่นแบบนี้ใช้เวลาไม่นานนัก แต่พอได้ลงไปแช่แล้วรู้สึกว่าสบายตัว  เลยเพลิดเพลินในอารมณ์  ใช้เวลากว่า 20 นาที แช่ตัวลงในบ่อนี้

เย้..นี่ไงล่ะ ร้อนหรือไม่ ดูเอาสิจ๊ะ มีควันขึ้นด้วยน้าน้ำไม่ลึกจ้าหย่อนตัวเปลือยๆของท่านลงไปได้เลย ตามสบาย แต่..ช้าก่อน ก่อนที่จะลงสระอาบน้ำก่อนนะคะ ชำระทั้งร่างกายและจิตใจเลยนะ

เย้..เดินลงไปเลยจ้า..

                                      มองในมุมที่กว้างอีกหน่อย  จะเห็นว่ามีที่นั่งอาบแบบญี่ปุ่นด้วย  เห็นเก้าอี้นั่งซักล้างที่วางไว้ให้เราด้วย   อยู่ทางด้านซ้ายมือนั่นไง  หยิบมานั่งอาบน้ำได้ เห็นข้างๆมีสบู่เหลวและแชมพูสำหรับสระผมให้ด้วย ห้องอาบน้ำที่นี่ส่วนใหญ่จะมีสองอย่างนี้ให้ด้วยเสมอ พอดีวันที่อาบนั้น มีเพียงเราสามคน เท่านั้นเลยผลัดกันมาลงบ่อ ไม่มีใครอยากจะดูใคร เลยซักคน ฮ่าฮ่าฮ่ากลัวตากุ้งยิงหรือไงไม่รู้เหมือนกัน

อุณหภูมิกำลังดีเลยเชียว หย่อนตัวลงไปสบายใจเสียจริง

 

 

น้ำสวยใส

เหมือนกลิ่นไอแสนสวยลอยมาตามควันด้วย

น้ำที่มีหมอกควันชำระจิตใจให้เบิกบาน

 

 

ครั้งหนึ่งได้เดินทาง

ไม่อ้างว้างแม้ทางไกล

อาบน้ำอุ่นในแดนอาทิตย์อุทัย

ปล่อยวางใจไว้ตามทาง

 

ลบความวุ่นวายสับสน

ทิ้งความกังวลให้หมดไป

 ขว้างมันออกจากใจ

ไม่เก็บไว้ข้างในตน

   

 

แม้ผ่านมาเนิ่นนาน

ยังคืบคลานอยู่ในใจ

ยากจะลบเลือนไป

ออกจากใจที่ยังจำ

 

เก็บความทรงจำทุกที่ที่เดินผ่าน

แม้ยาวนานเหมือนยังอยู่ตรงนั้น

ไม่เคยจากออกไปจากใจกัน

แม้ผ่านคืนวันมาเนิ่นนาน

เธอคงยังรอฉัน

ไม่ลืมกันแม้จากไกล

ไม่นานจะกลับไปพบกันใหม่

รอได้ไหมใน..Japan

 

ภาพและถ้อยคำ

 

โดย

 

Korp@i