Blog khonkhothai

ทำธุรกิจความรักมีแต่….ขาดทุน

นครวัด-นครธม ตอนโตนเลสาป

March12

 

 

 

 

 

 

ประเทศกัมพูชามีทะเลสาบน้ำจืดซึ่งเกิดจากแม่น้ำโขงขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียชื่อว่า “โตนเลสาบ” (Tonle Sap) 

 

.

 6 กพ.52

การเดินทางไปเขมร ครั้งนี้(ครั้งแรก)เราไปทางอรัญ(จ.สระแก้ว) ทางด่านปอยเปต ด้วยรถโดยสารไปกับรถบ่อนคาสิโน ขึ้นรถตรงบิ๊กซีบางนา  เพราะรถไปจอดที่อรัญเลยสะดวกดี และ เร็วด้วย ได้รถเที่ยว 7.30 โมงเช้าไปถึงด่าน 11 โมงกว่า เราก็ไปแลกเงินสกุลดอลล่าห์ ที่ธนาคาร มีกูรูแนะนำว่าที่เขมรใช้เงินดอลล่าห์สะดวกดี

 

เล่าเรื่องทำวีซ่า

 

 

 

 

 

 

เราไปทำวีซ่า ที่ด่านอรัญเลย ไม่ได้ไปทำล่วงหน้าที่สถานทูตหรอก เพราะไม่มีเวลา(ไม่อยากลางาน) ถ้าทำวีซ่าที่สถานทูต เสียค่าธรรมเนียมวีซ่า 20 ดอลล่าห์ 3 วันได้ แต่เราทำที่ด่านอรัญวันเดินทาง เสียค่าวีซ่า 25 us เรื่องของเรืองพอเขารู้ว่าเราเป็นคนไทย เขาบอกให้เราจ่าย 1000 บาท เราชำระเงิน ดอลล่าห์ แต่เขาไม่รับ เจ้าหน้าที่ยืนกรานที่จะให้เราจ่าย เป็นเงินบาท ซึ่ง ถ้าเราจ่ายเป็นดอลล่าห์ ตีเป็นเงินไทยแล้วก็เท่ากับ เราจ่าย 875 บาท (25*35)  ค่าของเงินมันอาจจะไม่ต่างกันมากเท่าไร แต่ความรู้สึกแตกต่าง และ เราว่ามันไม่ถูกต้องนะ ทำไมกับชาติอื่นๆ เสียค่าธรรมเนียมวีซ่าเขารับเป็นเงินดอลล่าห์ ทีกับเราคนไทยต้องให้จ่ายเงินบาท

 

 

คิดในแง่บวก ก็ไม่เป็นไร เขาคงคิดว่าคนไทยเป็นคนรวยๆๆ  และถือเสียว่าเราได้ประสบการณ์ และ ความรู้เพิ่มขึ้น

 

 

 

 

 

 

เสร็จจากตม.เขมร เที่ยงกว่าๆ เราเดินตรงไปวงเวียนนารายณ์ เพื่อไปขึ้นรถแท๊กซี่ ต่อไปเสียมเรียบ งานนี้ขอไปแบบแชร์ค่ารถ โดยเสียค่ารถคนละ 350 บาท ถ้าเหมาก็ร่วม 1200-1500 บาท ถ้าไปกันหลายคนก็คุ้ม ไปแท๊กซี่ถึงเสียมเรียบเร็วกว่ารถโดยสาร 

 

 

 

 

 

คาร์แคร์ระหว่างทางไปเสียมเรียบ

 

 

 

ถึงเสียมเรียบ ก็ 4 โมงเย็นกว่า เราได้เกสต์เฮ้าส์ ราคา 12 ดอล ห้องพัดลม เข้าซอยร่วม 500 เมตร ไม่เป็นไรอยู่ใกล้ ตลาดเป็นพอ เมื่อจัดการกับห้องพักเรียบร้อยแล้ว เราก็ไปดูบรรยากาศยามเย็น และพระอาทิตย์ตกที่โตนเลสาป

 

 

ประเทศกัมพูชามีทะเลสาบน้ำจืดซึ่งเกิดจากแม่น้ำโขงขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียชื่อว่า “โตนเลสาบ” (Tonle Sap) โตนเลสาบ เป็นทะเลสาปน้ำจืดอยู่ห่างจากกรุงพนมเปญประมาณ 100 กิโลเมตร

 

 

วิถีชีวิตภายโตนเลสาป จะมีเรือนแพของชาวประมงพื้นบ้าน ซึ่งดำรงค์ชีวิตอยู่กับการหาปลาจากโตนเลสาปมาขาย 

 

 

เวลาท่องเที่ยว การนั่งเรือท่องเที่ยวชมบรรยากาศของโตนเลสาป ก็แบ่งออกเป็น 2 ช่วงคือ ช่วงเช้าชมพระอาทิตย์ขึ้นและบรรยากาศยามเช้า หรือช่วงเย็นชมบรรยากาศก่อนตะวันลับฟ้า

 

 

 

 

 

เรือโรงเรียน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โตนเลสาป เป็นทะเลสาปน้ำจืดที่ได้รับการยกย่องว่า มีปลาน้ำจืดอุดมสมบูรณ์ มากที่สุดในโลก ปัจจุบันนอกจากการทำประมงแล้ว ชาวบ้านบางส่วนยังดัดแปลงเรือ

ให้เป็นเรือท่องเที่ยว เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาชมพระอาทิตย์ขึ้น หรือพระอาทิตย์ตกที่โตนเลสาปนี้ด้วย

 

 

Hello  where you go…..

 

คำถามนี้ จะได้ยินตลอดทาง ไม่ว่าจะไปไหน ทำไมคนเขมรภาษาE เก่งจัง (เราอาย) ไม่ว่าจะเด็กขายของ หรือผู้ใหญ่เขาจะไม่อายกับการพูดE และกับคนต่างชาติเลย

 

No,yes และ การส่ายหน้า ก็เป็นประโยค ที่เราใช้ได้ตลอด มาเที่ยวเขมรเหนื่อยคับเหนี่อย แต่นี่ถือว่าเป็นบทเรียนชีวิตจริง ก็ในเมื่อเราเป็นลูกพ่อขุนราม แล้วมีภาษาเป็นเอกลักษณ์ ก็ภูมิใจแล้ว

 

 

บรรยากาศตอนกลางคืนที่เสียมเรียบเหมือนถนนข้าวสาร บ้านเรา ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด บางคนบอกไม่กล้าไปเขมร ดูเถื่อนๆ ขอบอกไม่จริงเลย เจริญมากๆ แถมโรงโรมระดับ 5 ดาว ก็มีเยอะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เราลืมไปเลยว่า เขมร กับไทย มีข้อพิพาทเรื่อง เขาพระวิหาร คนเขมรน่ารักดีชวนพูดคุยตลอด และเขาดีใจด้วยที่เราเป็นคนไทย เพราะคนไทยมาเที่ยวเขมรน้อย ทั้งที่เราเป็นเพื่อนบ้านกันแท้ๆ

 

 

จริงๆ แล้ว เราประชาชนทั่วไป ไม่ได้ต้องการแตกแยกกันเลย เราอยู่อย่างสงบมาตั้งนานไม่ใช่เพราะพวกนักการเมือง คอรัปชั่น ขายชาติ และหวังแต่ประโยชน์ตัวเอง และบ้าอำนาจ ที่ทำให้ เป็นอยู่ทุกวันนี้ 

 

 

2 Comments to

“นครวัด-นครธม ตอนโตนเลสาป”

  1. March 12th, 2009 at 4:49 pm       natayaa Says:

    ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

    ขอบคุณข้อมูลและภาพสวยๆ ค่า


  2. March 12th, 2009 at 3:53 pm       gibsii Says:

    ได้ชมวิถีชีวิตชาวบ้านอย่างใกล้เคียง

    ชอบท่องเที่ยวแบบนี้ค่ะ


You must be logged in to post a comment.