Blog khonkhothai

ทำธุรกิจความรักมีแต่….ขาดทุน

สะบายดีหลวงพระบาง ตอนสะบายดี

March10

 

เมื่อวัน และ เวลามีจำกัด ก็รู้ว่าทุกวินาทีมีค่า

 

สะบายดี แปลว่า สวัสดี เป็นคำพูดติดปากเพื่อทักทายกันไม่ว่าจะรู้จักหรือไม่ก็ตาม และเราจะได้ยิน สะบายดี ตลอดที่อยู่หลวงพระบาง อันนี้ก็เป็นเส่นห์ อีกแบบของคนหลวงพระบาง

.

Laos27-30Dec08

 

ทำไมต้องวันและเวลาจำกัดที่หลวงพระบาง……เพราะมีเหตุผลปีใหม่ต้องกลับไปหาแม่ที่สุโขทัย คับพี่น้อง

 

26ธ.ค.51เวลา 18.00น.นัดหมายกับ พี่น้องชาวคนแบกเป้เพื่อตามหาฝัน(ตัวเอง)นั่งรถทัวร์ป.1 ลงเชียงของ(เชียงราย) และ การเดินทางครั้งนี้เราก็ได้มิตรภาพดีๆ และ ที่สำคัญเราได้เพื่อนร่วมทางใหม่เป็นพี่ๆ (พี่แอนและพี่เม่น) ที่น่ารัก และเราได้รู้ว่าการเดินทางมาหลวงพระบางของพี่ๆ อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาเพราะพี่เขามาเที่ยวหลวงพระบางกันหลายครั้งแล้ว แต่ แตกต่างจากเราเพราะนี่เป็นครั้งแรกที่เรามาเที่ยวหลวงพระบาง จะเหมือนกันที่เข้าลาวทางด่านเชียงของครั้งแรกเหมือนกัน แต่เป็นความรู้สึกที่แตกต่างกัน

 

 

เช้า27 ธค.51 ทำเรื่องขาออก ตม.ไทย เรียบร้อยก็นั่งเรือข้ามฝั่งมาฝั่งลาวเสียค่าเรือ 30 บาท/คน  ถึงด่านห้วยทราย ทำเรื่องตม.ลาวเสียค่าธรรมเนียม ซาวบาท (20 บาท)

 

 

 

เรือข้ามฝั่งลาว-ไทย

 

 แลกเงิน 4,000 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 1บาท ประมาณ 243 กีบได้เงินลาว (9แสน6หมื่น กว่ากีบ)

 

 

ที่ด่านตม.ลาว(ห้วยทราย) เราก็ได้ลา พี่น้องกลุ่มแบกเป้ เพราะความแตกต่างกันที่เรามีเวลาจำกัดต้องไปถึงหลวงพระบางให้เร็วที่สุด โดยการนั่งเรือเร็วถึงหลวงพระบางตอนเย็น ส่วนใครมีเวลามากพอก็นั่งเรือช้า 2วัน ถึงหลวงพระบาง โดยเรือช้าจะไปจอดพักค้างคืนที่ปากแบง แล้วเช้าก็ออกเดินทางต่อไปหลวงพระบาง

 

ลานะคะ แล้วเจอกันที่หลวงพระบาง

 

เมื่อทุกอย่างพร้อมเราก็นั่งเรือเร็ว(เหมือนเรือหางยาวเมืองไทย)เข้าหลวงพระบาง ราคาค่าเรือเร็ว360,000กีบ(ประมาณ1,450บาท) ทำไมแพงจัง (แพงโคตร) เวลาออก11.00น.มี 1เที่ยวต่อวัน เรือ1 ลำ จำกัดให้นั่ง 6 คน  อุปกรณ์มีเสื้อชูชีพกับหมวกกันน็อค แต่ฉันยังสงสัยว่าทำไมต้องให้ใส่หมวกกันน็อคด้วย

 

 

 

 

ทำไมชีวิตต้องรีบขนาดนี้

 

 ถึงปากแบงร่วมบ่าย เรือก็จอดให้เราพักกินข้าวเที่ยงรวมทั้งให้ทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อย และ ที่ปากแบงนี้เรือช้าก็ต้องมาจอดค้างคืน ดูบรรยากาศแล้วตอนกลางคืนคงเงียบสงบดีนะ ถ้ามีเวลามาเที่ยวหลวงพระบางคราวหน้าฉันจะลองนั่งเรือช้าดูบ้าง

 

     

             

 

ที่ลาวอาหารขึ้นชื่อก็จะมีเฝอ(ก๊วยเตี๋ยว) กินกับผักสด เราก็ได้ลองสั่งเฝอไก่ ราคา 40 บาท มาลองกินก็อร่อยดี

 

 

ถ้ำติ่ง

 

ระหว่างทาง ถ้าผ่านถ้ำติ่งแล้วก็ให้รู้ว่าหลวงพระบางอยู่ไม่ไกลและเราใกล้จะถึงแล้ว และ ถ้ำติ่งเป็นสถานที่ที่ใครมาหลวงพระบางแล้วคงมีโอกาสได้ไปเยือนส่วนเราทิปนี้เป็นทิปแรกของหลวงพระบาง และ มีเวลาน้อยเราขอเก็บภาพระหว่างนั่งเรือผ่านก็พอ

 

 

 

 

นั่งเรือเร็วร่วม8 ชั่วโมง เรือวิ่งผ่านคลื่นแรงกระแทกกับผิวน้ำ ยิ่งเจอเรือวิ่งสวนกันแล้วท้องไส้ปั่นป่วนไปหมด  ทั้งเมื่อยทั้งเหนื่อย แต่ได้รสชาติของชีวิต และสนุกไปอีกแบบ ก็ในเมื่อชีวิตเราเลือกเส้นทางเดินเอง และทุกย่างก้าวคือประสบการณ์ชีวิต และก็ได้คำตอบตัวเองว่าหมวกกันน็อคใส่ไว้ก็ดีเพราะระหว่างเรือวิ่งลมมันแรงมากหมวกกันน็อคก็กันลมได้ดีทีเดียว(แต่ขอบอกเหม็นโคตร)

 

ถึงหลวงพระบาง 5 โมงเย็นกว่าๆ นั่งตุ๊กๆให้มา ส่งแถวไปรษณียร์ เดินหาที่พักในซอยโจมาได้ แสงเพชรเกสต์เฮ้าส์ (โฆษณาให้นิด)ราคา500/ คืน ห้องพัดลม ห้องน้ำในตัวมีน้ำอุ่น  แค่นี้ก้อหรูแล้วคับพี่น้อง

 

 

 

ทายาทแสงเพชรเกสต์เฮ้าส์

 

เมื่อจัดการห้องพักเรียบร้อยแล้วเราขอไปเดินชมตลาดมืดและหาของกินดีกว่า เดินไม่ไกลจากที่พัก ของขายที่ตลาดมืดก็ขายเหมือนบ้านเราแถวเชียงใหม่ แต่ที่นี่ของแพงมากกว่า

 

 

ตลาดมืด

 

 

 

 

 

เช้า28ธค.51 ตื่นตีห้ารอใส่บาตร เป็นกิจกรรมที่ใครไปหลวงพระบางแล้วต้องทำ

 

โดยเฉพาะเราคนไทยชาวพุทธ และที่หลวงพระบางพระจะมาบินฑบาตรเยอะมากเวลาใส่ข้าวเหนี่ยวก็ปั้น เล็กๆ พอไม่จำเป็นว่าเราต้องใส่ให้ครบพระ ใส่แค่ข้าวเหนียวหมดกระติ๊บก็พอ 

  

 

 

 

 

อาหารสำหรับใส่บาตร ชุดละ 50,000 กีบ ดอกไม้ 2,000 กีบ

 

 

เดินตลาดเช้า

 

 

 

 

 

ธรรมชาติสร้างให้เราแล้วเราคืนอะไรกลับไปให้ธรรมชาติบ้าง

 

 

หลวงพระบาง เป็นเมืองมรดกโลก ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายอยู่ทั้งรอบนอก และรอบใน เช่น เที่ยวน้ำตก เที่ยวถ้ำ และวัด แต่เรามีเวลาจำกัดก็ขอเดินเที่ยวชมเมืองหลวงพระบางรอบใน โดยการเดินเที่ยวชมวัด และวิถีชีวิตของคนลาวโดยเฉพาะวัดในหลวงพระบางจะสร้างไม่ห่างกันมาก วัดแต่ละวัดจะมีลวดลายสลักตามฝาผนังอย่างสวยงาม ทำให้ดูเพลินไปเลย พอดูเวลาอีกที ก็เย็นแล้ว เสียดาย เวลาผ่านไปทำไมมันเร็วอย่างนี้

 

 

วัดเชียงทอง

 

 

 

 

 

การยกพระ ใครยกพระขึ้นเหนือศรีษะก็จะได้ตามสิ่งที่อธิฐานไว้ บางคนยกครั้งแรกก็ขึ้น บางคนยกหลายรอบเพื่อที่จะยกขึ้นให้ได้ หรือว่าอยากให้คำอธิฐานเป็นจริง ส่วนเรายกรอบเดียวก็พอแล้ว เพราะหนักมาก

 

 

 

หน้าต่างบานเดียวกันแต่ความรู้สึกแตกต่างกัน

 

 

 

 

 

 

 

อีกมุมในวัดเชียงทอง

 

 

 

 

 

  

 

บางครั้งชีวิตไม่ได้อะไรมาง่ายๆ เสียทุกอย่าง แต่ถ้าทำอะไรมากไปก็จะดูเวอร์ ก็แล้วแต่มุมมอง

 

 

 

 

 

 

 

 

ในหลวงพระบาง เดินเที่ยวก็เดินรอบแล้ว ตอนแรกคิดจะเช่าจักรยานแต่ทางเกสต์เฮ้าส์ เตือนว่าจักรยานหายบ่อยเดินเที่ยวก็รอบแล้ว เราก็เชื่อคนง่ายด้วยเดินดีกว่า(ประหยัดด้วย)แต่ใครอย่างปั่นจักรยานก็ได้ แต่ขอบอกว่าต้องระวังเจ้าขโมยตัวแสบเวลาจอดก็ต้องคอยล๊อคโซ่ กุญแจใหดี และมันก็จริงเพราะมีนักท่องเที่ยว(เป็นคนไทยด้วย)โดนขโมยจักรยาน เหลือแต่โซ่ และขวดน้ำให้ดูต่างหน้า (บางครั้งเชื่ออะไรง่ายๆ ก็ดีนะ)

 

 

 

 

 

เห็นรูปนี้แล้วคิดถึงแม่ใหญ่(ยาย)บนสวรรค์แม่ใหญ่กำลังทำอะไรอยู่นู๋คิดถึงมาก

 

 

จังหวัดหลวงพระบาง (หรือเปล่า) เดินไปทางไหนก็เจอแต่คนไทยเลยคิดว่านี่หลวงพระบางเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยหรือเปล่า และโลกก็กลมจริงด้วย เพราะระหว่างเดินเที่ยวเราก็ได้เจอ พี่แอนและพี่เม่น ที่นั่งรถทัวร์มาจากกรุงเทพฯพร้อมกันแต่ พี่เขาแยกนั่งเรือช้า เลยเพิ่งมาถึง

 

 

ไก่งามพระขน คนงามพระแต่ง คำสุภาษิตนี้ ใช้ได้ทุกที่ ขนาดสาวๆ เมืองหลวงพระบางก็ชอบเข้าร้านเสริมสวยกัน

 

 

วันนี้เดินเที่ยวตั้งแต่เช้าจนเย็นใช้เวลาให้คุ้มค่าสำหรับการอยู่หลวงพระบาง เต่เวลาช่างหมดไปเร็ว วันนี้เราขอตัวไปนอนก่อนแล้วเจอกันตอนเช้า และ

บอกลาหลวงพระบางพร้อมกัน

 

 

 

 

 

 

 

2 Comments to

“สะบายดีหลวงพระบาง ตอนสะบายดี”

 1. March 10th, 2009 at 11:27 pm       comenubb Says:

  ดูจากรูปถ่ายก็ได้บรรยากาศหลายเหลือ…


 2. March 10th, 2009 at 4:18 pm       anchunta Says:

  เยี่ยมมากครับ..ผมมีความตั้งใจว่า

  วันหนึ่ง..ต้องไป..หลวงพระบาง

  ยินดีต้อนรับครับ..!

  อัญชัญต้า


You must be logged in to post a comment.