The Fool

เรื่องของ "คนโง่"

= วิทยุสมอุรา.. ฟัง-เรื่องสนุกเมืองลพบุรี นารายณ์ราชนิเวศน์ และท้าวทองกีบม้า =

February17

.

สมอุราอันปลั๊ก..

 

 

          หาก พอจะจำกันได้ เมื่อสิบสิบปีก่อน มีการแสดงดนตรีสดหยดติ๋งแบบไม่ง้อพลังงานไฟฟ้าจากเขื่อนเมืองน้ำเทิน เป็นที่นิยมชมชอบไปทั่วโลก ฝรั่งเรียกการแสดงดนตรีแบบโต้งๆนั้นว่าอันปลั๊ก

 

 

          หาก ความจำไม่เลอะเลือน อีตาอีริค แคลปตั้น น่าจะเป็นบุคคลแรกๆที่เล่นกีตาร์สดๆแบบจิ๊กโก๋ข้างถนนประกอบกับดนตรีชิ้น อื่นๆ โดยมีข้อแม้ว่าเครื่องดนตรีนั้นต้องไม่เสียบปลั๊กไฟฟ้า แสดงเสร็จก็บรรจุลงเทปเสียงและวีดีโอขายจนร่ำรวย จากนั้นเหล่านักดนตรีอีกหลายโขยงต่างทยอยกันปลั๊กหลุดบ้าง ตั้งใจไม่เสียบปลั๊กบ้าง ยังดีที่กระแสโลกร้อน น้ำมันปาล์มแพงยังไม่ได้รับการยอมรับ ข้ออ้างทำนองว่าเล่นดนตรีแบบนี้เพื่อช่วยโลกจึงยังไม่กำเนิด

 

 

          เมื่อ วาน.. นึกครึ้มใจขึ้นมาแต่หัววัน หลังจากหลบไปเลียแผลใจในวันแห่งความรัก ตามประสาใครๆก็ไม่รักผม (แม้แต่พัดลมยังส่ายหน้าเลย) ประจวบเหมาะกับพี่ตุ้ยแห่งร้าน josta แก่ โผล่หน้าหล่อๆเข้ามาที่ร้านหนังสือสมอุรา จึงชวนแกมานั่งจัดรายการวิทยุสมอุรา (ใครก็ได้ ช่วยตั้งชื่อรายการให้ที) นึกกันอยู่นานว่าจะคุยกันเรื่องอะไร? สักพักก็นึก กันได้ว่า เสาร์นี้.. ทั้งสองเราจะต้องเดินทางไปลพบุรีกับคณะโรงเรียนศิลปะแหลมคม เพื่อไปเรียนรู้ทักษะการถ่ายภาพ เพื่อให้ใครต่อใครหันมาชื่นชมภาพที่เราถ่ายบ้าง  “เออ.. มึงก็ถ่ายรูปเป็นนะ”

 

 

          งาน นี้.. ผมมีกล้องปัญญาอ่อนที่พักหลังเริ่มทำตัวฉลาดขึ้นมาบ้าง ส่วนพี่ตุ้ยคว้ากล้องถ่ายรูปใต้น้ำไปเรียนรู้การถ่ายรูปบนบก เฮ้อ.. ไม่รู้ว่าตอนที่ยกกล้องขึ้นถ่าย แกต้องสวมชุดประดาน้ำกับเขาด้วยรึเปล่าหนอ?? อิ อิ

 

 

          หลัง จากจัดเตรียมไมโครโพนที่ลูกค้าหลายคนหลิ่วตาสงสัยว่า ทำไมร้านหนังสือมันต้องมีไมค์ประกาศหาญาติใครหายตั้งอยู่ด้วยฟ่ะ ร้านก็เล็กนิดเดียว.. คราวนี้คงหายสงสัยแล้วนะว่าเรามีกิจกรรมอะไรกันบ้าง? นอกจากขายหนังสือ  แหม.. ให้นั่งกลางฝูงหนังสือตลอดทั้งวัน เดือน ปี เป็นเบื่อตาย

 

          ผมเตรียมหนังสือเล่มหนาชื่อ “ท้าวทองกีบม้า” เอาไว้ประกอบการสนทนาในครั้งนี้

 

 

เป็นหนังสืออ่านนอกร้านของผม

 

 

ใครๆ อาจจะมีหนังสืออ่านนอกเวลา แต่ผมมีหนังสืออ่านนอกร้านหนังสือ ด้วยความสนุกสนานตามประสาคนรักประวัติศาสตร์ หนังสือท้าวทองกีบม้าของอาจารย์คึกเดช กันตามาระ จึงเป็นหนังสือที่ผมอ่านสนุกจนคาดว่าไขข้อแขนอาจจะอักเสบในเร็ววัน เพราะอ่านแล้ววางไม่ลง…

 

 

          “พี่ตุ้ยพร้อมนะ” หันไปถามก่อนจะกดปุ่มบันทึกเสียงที่แลปท๊อป

 

 

          เมื่อเห็นแกพยักหน้า ผมจึงกดปุ่ม.. จากนั้นเราก็สาดมุขเข้าใส่กันประหนึ่งว่ามีขวดเหล้าชั้นดีพร้อมกับแกล้มรสเลิศวางอยู่ตรงหน้า

 

 

          ผม ตั้งใจว่าบันทึกเสียงรายการวิทยุแต่ละครั้ง น่าจะใช้เวลาไม่เกินสิบนาที แต่พอเริ่มคุยออกรส เวลามันไม่ยักกะสะกิดเตือน.. คุยกันจนล่วงไปสิบนาที ยังไม่มีทีท่าว่าจะหาทางลงได้  จากเรื่องท้าวทองกีบม้า ดันเถไปเรื่องอื่นจนเกือบต้องดีดตัวฉุกเฉินออกจากเครื่องอย่างนักบินเอฟ๑๖ เพราะหาทางลงไม่เจอ

 

 

          แล้วจู่ๆพี่ตุ้ยก็หัวเราะท้องคัดท้องแข็งขึ้นมา

 

 

          “เฮ้ย.. เป็นไรวะพี่?” ผมหันไปถาม สีหน้าออกจะงุนงง

 

 

          แกยังหัวเราะจนเกรงว่าขากรรไกรจะค้าง นิ้วชี้ของแกชี้มาที่ข้างแลปท๊อป

 

 

          ผมชะโงกหน้าไปดูที่เกิดเหตุ

 

 

          “ตายห่า!! ไม่ได้เสียบปลั๊ก!” ผมอุทานก่อนระเบิดเสียงหัวเราะลั่นร้านหนังสือ

 

 

          โถ.. คุยกันเป็นคุ้งเป็นแคว แต่ดันไม่เสียบปลั๊กไมค์เข้ากับเครื่อง..

 

 

          เป็น อันว่า.. การสนทนาของผมกับพี่ตุ้ย กลายเป็นการแสดงสดแบบ อันปล๊ก กลางร้านหนังสือครั้งแรกในโลก.. เสียดายที่มีผู้ฟังเพียงคนเดียวในโลกเช่นกัน

 

 

          เพราะคนหนึ่งพูด อีกคนต้องฟัง.. เป็นธรรมดา

 

 

          ฮา ฮา.. เอิ๊ก!

 

 

 

 

          คราวนี้ลองไปฟังการสนทนาแบบเสียบปลั๊กกันดีกว่าครับ.. http://jtatanan.multiply.com/journal/item/550

 

 

                   

Podcast Powered By Podbean

One Comment to

“= วิทยุสมอุรา.. ฟัง-เรื่องสนุกเมืองลพบุรี นารายณ์ราชนิเวศน์ และท้าวทองกีบม้า =”

  1. February 17th, 2011 at 4:53 pm       nokhasee Says:

    ยังดีที่มีอีกหนึ่งคนนั่งฟัง ฮ่าฮ่าฮ่า ขออนุญาตขำด้วยคนนะคะ..


You must be logged in to post a comment.