๋่Jeabkero

บันทึกไว้ในรอยจำ…

เสื้อสวย ฝีมือใส

August20

.วันนี้มีอีกหนึ่งกิจกรรมของเด็กๆมานำเสนอค่ะ ทางกลุ่ม ซ. โซ่อาสา ครูอาสาที่ชุมชนบางซื่อ ได้ริเริ่มให้เด็กๆลองเพนท์เสื้อขาย เพื่อให้เด็กๆที่สนใจ หรือชื่นชอบในงานศิลปะได้แสดงฝีมือกัน อีกทั้งยังช่วยให้เด็กๆได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และเป็นการหารายได้พิเศษช่วยแบ่งเบาภาระทางบ้านได้อีกแรงกิจกรรมนี้ได้เริ่มทำกันมาหลายเดือนแล้ว โดยมีครูหนุ่มเป็นผู้ริเริ่มและดูแล ให้คำแนะนำเด็กๆในการวาดโครงร่างภาพ และระบายสี แรกๆก็ไม่ค่อยเป็นรูปเป็นร่าง โย้ซ้าย เย้ขวา หัวโตตัวลีบเป็นโปลิโอบ้าง เลอะสีบ้าง มีเสื้อที่ใช้การไม่ได้อยู่กองโตทีเดียวด้วยฝีมือเด็กๆยังไม่เข้าที่ ประกอบกับยังไม่คุ้นเคยกับการเพนท์ลงที่ตัวเสื้อ ครูอาสาและผู้ที่มาเยี่ยมเยือนก็ช่วยกันซื้อไปใส่เพื่อให้เด็กๆ ได้มีกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานต่อไป หลังจากผ่านการฝึกปรือวิชากับครูหนุ่มมานานหลายเดือน วันนี้เด็กๆเพนท์เสื้อได้สวยขึ้น คล่องขึ้น และปริมาณเสื้อที่เสียก็ลดลงมากทีเดียว จากที่ครูหนุ่มเคยให้วาดโครงร่างให้ดูบนกระดานแล้วให้เด็กๆลองวาดตาม โดยมีครูหนุ่มดูแลอยู่ใกล้ๆคอยให้คำแนะนำในเรื่องการใช้สี วันนี้เด็กๆวาดได้เองโดยแทบไม่ต้องมองกระดานแล้ว


 

ฉันไม่มีความสามารถทางด้านศิลปะจึงได้แค่ช่วยประชาสัมพันธ์ และนำเสื้อไปช่วยขาย เมื่อเห็นว่าเด็กๆ
ฝีมือดีขึ้นมากแล้ว ถ้าลองรับงานเป็นรูปการ์ตูนง่ายๆ ที่แตกต่างจากที่เด็กๆเคยวาดจะทำได้ไหมนะ หลังจากปรึกษาครูหนุ่มแล้ว ซึ่งครูหนุ่มก็ตกลงจะเป็นธุระดูแลให้ เลยลองๆถามเพื่อนๆดูว่ามีใครสนใจบ้างไหม 

แล้วเราก็ได้งานแรกมา เพื่อนของน้องสาวทำฟาร์มหมูอยู่ที่ราชบุรี เคยซื้อเสื้อฝีมือเด็กๆไปร่วม 10 ตัวแล้ว ได้ส่งรูปหมูเป็นลายเส้นง่ายๆมาให้เด็กๆวาดอีกจำนวน 11 ตัว เพื่อนำไปใส่กันเองในที่ทำงาน ดูจากไซส์เสื้อที่สั่งมาซึ่งเป็นไซส์ XL ซะเป็นส่วนใหญ่ ต้องเป็นเสื้อผู้ชายแน่ๆ หันมาดูรูปหมูน้อยน่ารักที่เด็กๆเพนท์ลงบนเสื้อ แล้วก็อดอมยิ้มไม่ได้ ผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ใส่เสื้อลายหมูน้อยสีสันสดใส คงน่ารักดีนะ

 

ตอนนี้มีเด็กๆที่สามารถทำงานนี้อยู่นับสิบคน ฝีมือก็เริ่มคงที่แล้ว ถ้าได้รับงานบ่อยขึ้น ได้ฝึกฝนมากขึ้น จนอาจสนับสนุนให้ทำเป็นอาชีพเสริมหารายได้ระหว่างเรียน จึงอยากฝากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ช่วยประชาสัมพันธ์กันค่ะ เสื้อมีทั้งหมด 4 ไซส์  S 32″, M 36″, L 40″ และ XL 44″ รายได้จากการขายเสื้อตัวละ 200 บาท แบ่งเป็นต้นทุนค่าเสื้อ และสีสำหรับเพนท์เสื้อแล้ว แบ่งให้เด็กๆ ตัวละ 50 บาท ส่วนเงินที่เหลือก็เก็บเข้ากลุ่มไว้สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ สำหรับเด็กๆต่อไปค่ะ
 

6 Comments to

“เสื้อสวย ฝีมือใส”

 1. November 11th, 2011 at 2:24 pm       เด็กกำพร้าวัดโบสถ์ Says:

  ชวนทำบุญกับเด็กกำพร้าวัดโบสถ์วรดิตถ์ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง มีเด็กมาอาศัยอยูประมาณ 300 ชีวิต ต้องการความช่วยเหลือ ยังขาดแคลนข้าวสารอาหารแห้ง และอยากให้มาเลี้ยงอาหารสักมือ ติดต่อ 0817133557


 2. November 24th, 2009 at 1:02 am       หนูเล็ก Says:

  เป็นบลอกที่น่ารักมาก อ่านแล้วอบอุ่นจังค่ะพี่เจี๊ยบ
  หนูเล็กอยากไปบำเพ็ญประโยชน์แบบนี้บ้างจังเลย


 3. August 21st, 2009 at 5:47 pm       PloiChi Says:

  น่าร๊ากกกกก
  เด็กๆวาดเก่งกว่าพลอยอีกอ่ะ – -*


 4. August 20th, 2009 at 9:12 pm       jeabkero Says:

  คุณ kenjionline ก็ลองแวะไปที่บางซื่อสิคะ เด๋วให้เด็กๆวาดให้ค่ัะ


 5. August 20th, 2009 at 7:07 pm       kenjionline Says:

  น่ารักดีนะครับนี่ อยากมีเสื้อรูปไอคอนตัวเองใส่บ้างจัง อิอิ


 6. August 20th, 2009 at 5:10 pm       jeabkero Says:

  จับพี่แฮนเซ่นมาใส่เสื้อฝีมือเด็กๆคงน่ารักดีนะคะเนี่ย อิอิ


You must be logged in to post a comment.