๋่Jeabkero

บันทึกไว้ในรอยจำ…

ค่าโง่เยาวราช

November15

.      วันนี้ ( 13 พ.ย.) รถติดมากๆกว่าจะมาถึงทำเนียบก็ 2ทุ่มกว่าๆแล้ว หิวอีกตามเคย แต่ร้านค้าย้ายออกไปตั้งที่ริมคลองกันหมดแล้ว ไม่มีอะไรกิน แยมกะนุ๊กก็ยังไม่ได้กินเหมือนกัน พี่แหม่มมาถึงพอดีเลยชวนกันไปกินบะหมี่ เกี๊ยวที่ตลาดนางเลิ้ง อร่อยดี เดินกลับมาที่เต๊นท์ หมอเกรียง พาหมอกุศลมาแนะนำ และให้พวกเราช่วยตั้งโต๊ะลงชื่อถอดถอนนายก โดยพรุ่งนี้จะเอาเครื่องถ่ายเอกสารมาไว้ที่เต๊นท์เราด้วย

พวกเราเลยเริ่มลงมือทำงานกันทันที พิมพ์ใบลงชื่อถอดถอนเสร็จ ส่งไปให้พี่นพแปลงไฟล์ให้ เพราะเครื่องพี่พิงค์ไม่มีโปรแกรม รอนานจนพี่จอมให้โทรตาม ด้วยประโยคเด็ด ” คนทั้งชาติเค้ารอมึงอยู่ ” แปลงไฟล์เป็น PDF แล้วอัพขึ้นเน็ต รีบเผยแพร่กันโดยด่วน

      กว่าจะเสร็จก็จะตีหนึ่งแล้ว หิวกันอีกแล้วครับพี่น้อง พี่จอมเสนอว่าไปหาอะไรกินกันที่เยาวราช ไม่มีปฏิเสธอยู่แล้ว ฉัน นุ๊ก พี่พิงค์ ไปรถพี่จอม ปาล์มกับหนูเล็กขับตามไปอีกคัน ขับไปเรื่อยๆใกล้ึถึงเยาวราช อยู่ๆพี่จอมก็หยุดรถหันมาคุยว่า พวกเรามีลูกแม๊คปล่านะ พรุ่งนี้ต้องใช้ คุยกันโดยไม่ได้รู้เลยว่าไอ้ตรงแยกที่จอดอยู่เนี่ยมันไฟเขียวอยู่ อย่างฮาอ่ะ จอดรถคุยกันตอนสัญญาณไฟเขียว ปาล์มขับตามมาก็คงงงๆว่าหยุดทำไมวะ

      ถึงเยาวราช เป้าหมายอยู่ที่ร้ายก๋วยจั๊บ ร้านนี้ใส่พริกไทยเยอะมากๆ ชอบๆ แต่รู้สึกนุ๊กจะไม่โปรดเท่าไหร่ กินเสร็จก็ไม่ลืมสั่งใส่ถุงเผื่อพี่แหม่มและเพื่อนๆที่เต๊นท์ด้วย พี่การ์ดข้างเต๊นท์อยากกินหอยทอด ถามเฮียที่ขายก๋วยจั๊บว่าร้านไหนอร่อย เฮียแกบอกว่าเค้าขายตั้งแต่เย็นป่านนี้หมดแล้ว อดกินไปครับพี่น้อง ผัดไทยก็ไม่มี เห็น  7-eleven แวะซื้อเอ็ม กะบุหรี่ฝากการ์ด แล้วเดินผ่านหน้าร้านกระเพาะปลา ลองถามราคาดู ถุงละ 100 150 200 โห…แพงอ่ะ ไม่เอาๆ เห็นร้านถัดไปมีก๋วยเตี๋ยวคั่ว ฉันหันไปบอกว่าซื้อก๋วยเตี๋ยวคั่วไปฝากละกันพี่ สั่งไป 5 ถุง โดยไม่ได้ถามราคา นั่งคุยกันไประหวางรอ ซักพักเจ๊แกก็เอามาให้ที่โต๊ะ บอกว่า 500 มองหน้ากันเลิ่กลั่ก ไรวะถุงก็นิดเดียวเองตั้ง 100 พี่จอมจ่ายตังไปด้วยท่าทางงงๆ 

      จะไม่ให้งงได้ไง กินก๋วยจั๊บไป 6 ชาม กับอีก 5 ถุง ยังแค่ 450 อ้อ…ลืมบอกไปร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วอยู่ฝั่งตรงข้ามกับร้านก๋วยจั๊บชื่อร้านเฮียตือ
แถมกลับมากินไม่หมดอีก เหลือตั้ง 2 ถุงแหนะ เสียดายอ่ะ เก็บไว้ก่อน คืนนี้นอนคุยกันจนตี 5  ว่าจะล้มตัวลงนอนอย่งจริงจังแต่นอนได้แป๊บเดียวก็โดนปลุกซะอีก ตื่นก็ได้วะ ตอนเช้าพี่จอมออกไปซื้อข้าวเหนียวไก่ทอดมา เลยให้เอาก๋วยเตี๋ยวคั่วมากินด้วยความเสียดาย ก็เลือกกินแต่กุ้งที่เหลือก็ทิ้งอยู่ดี กินทิ้งกินขว้างกันจริงๆ

(ก็ใครจะไปรู้ว่าเราจะได้กินข้าวกันอีกที 3 ทุ่มนู่นเลย)

      7 โมงครึ่ง มีคุณลุงมาขอลงชื่อถอดถอนเป็นคนแรก เตรียมสำเนาบัตรประชาชนมาซะด้วย สงสัยนอนไม่หลับอยากมาตั้งแต่เมื่อคืนนะเนี่ย ตอนแรกว่าเด๋วจะกลับบ้านไปอาบน้ำอาบท่าแล้วค่อยมาใหม่ แต่ก็มีพี่น้องค่อยๆทะยอยกันมาเรื่อยๆ ทำไงดีล่ะ แบบฟอร์มมีอยู่ไม่กี่ใบ หมึก printer ก็หมดด้วย ดีนะที่พี่แหม่มให้ messenger เอามาให้รีมนึง พร้อมขนมอีกกล่อง(ซึ่งยุ่งมากซะจนลืมกิน) แต่แล้วแบบฟอร์มก็หมดไปในชั่วเวลาไม่นานนัก พอดีอุ้ยมาเลยให้โทรไปหลังเวที ว่าเครื่องถ่ายเอกสารจะมาตอนบ่าย 3 ให้มาลงชื่อกันตอนนั้น แล้วใกล้บ่าย 3 ก็มาส่งจริงๆด้วย 2 เครื่องแหนะ

      นับตั้งแต่นั้นมาพวกเรา 6 คน ฉัน พี่จอม พี่พิงค์ นุ๊ก อู๊ด อุ้ย ก็รับลงชื่อถอดถอนกันแทบไม่ไหว ผู้คนมาจากไหนกันก็ไม่รู้เต็มหน้าเต๊นท์ไปหมด ว่าจะกลับบ้านที่นครปฐม เพราะพรุ่งนี้มีงานแต่งงานเพื่อน แต่ปลีกตัวไม่ได้จริงๆ ข้าวไม่ได้กิน ห้องน้ำยังแทบจะปลีกตัวไปได้ยากเลย (จะแก้ตัวกะเพื่อนว่าไรดีวะเนี่ย ป่วยแหงๆ แช่งตัวเองอีกแล้วเรา) ดีนะที่วันนี้อากาศไม่ร้อน (คิดอยู่ในใจ เมื่อไหร่เพื่อนๆจะมาซะทีวะ ทั้งเมื่อย ทั้งง่วง ทั้งหิว) ตอนหัวค่ำเพื่อนๆเริ่มมากันบ้างแล้ว ดีใจๆ ไปหาไรกิน แล้วแอบงีบไปนิดนึง พี่จอมกะพี่พิงค์ขอตัวกลับก่อน เพราะเพลียมากแล้ว นอนก็ไม่ได้นอน น้ำก็ไม่ได้อาบ เพื่อชาติต้องยอมตัวเหม็นด้วยหรือนี่

     เกือบ 5 ทุ่ม ฉันก็ขอตัวกลับบ้างดีกว่า พี่น้องมากันเยอะแล้ว กลับไปนอนเอาแรงดีกว่า พรุ่งนี้จะได้มีแรงมาผลัดเวรช่วยกันต่อตอนกลางวัน กลับมาอาบน้ำเสร็จตาสว่างซะงั้น นั่งเขียนบล็อกซะหน่อยตามคำเรียกร้องจากพี่จอม (ผู้ตั้งชื่อเรื่องนี้ให้ ด้วยความแค้นจากราคาก๋วยเตี๋ยวคั่ว) จบแล้วไปนอนดีกว่า แล้วเจอกันใหม่เรื่องหน้าจ้าาาาาาาา

by posted under Uncategorized | 6 Comments »    
6 Comments to

“ค่าโง่เยาวราช”

 1. November 17th, 2008 at 11:07 pm       jeabkero Says:

  วันนั้นไปตี1 กว่าๆแล้วยังไม่ปิดเลยพี่


 2. November 17th, 2008 at 8:20 pm       hanzen Says:

  ได้ครับพี่ให้ยืมกล้อง แต่กลัวว่าพอไปแล้วร้านมันจะปิดซะก่อนอ่ะดิเพราะไปดึกเกิน


 3. November 17th, 2008 at 10:53 am       jeabkero Says:

  พี่ hanzenขาหนูไม่ได้เอากล้องไปอ่ะ เด๋วคราวหน้าพี่แวะมาหนูพาพี่ไปถ่ายให้ได้เปล่าอ่ะ


 4. November 17th, 2008 at 8:51 am       hanzen Says:

  นึกว่าเรื่องนี้จะมีอัพรูปโปรโมตร้านด้วยซะอีก อุตส่าห์กลับมาดูอีกรอบ


 5. November 16th, 2008 at 6:17 pm       hanzen Says:

  ไปคราวหน้าช่วยถ่ายรูปร้านมาประจาน เอ๊ย โปรโมตหน่อยนะครับ อยากรู้จริงๆว่าหน้าตามันเป็นไง แต่ถ้ากินอะไรไม่หมดบอกได้นะครับ ยินดีช่วยเต็มที่… 😛

  แล้วก็ขอขอบคุณกิจกรรมดีๆ ที่ทางกลุ่มทำด้วยนะครับ ขอบคุณหมอเกรียง กับหมอกุศลด้วย ชอบประโยคเด็ดนี้จริงๆ ” คนทั้งชาติเค้ารอมึงอยู่ ” ว่าแต่ว่าอัพขึ้นเน็ตหรือยังล่ะครับ …

  ป.ล. นี่ใจคอจะไม่เปิดให้ผู้อ่านขาจรเม้นท์บ้างเหรอครับ?


 6. November 15th, 2008 at 8:18 pm       pijika Says:

  ต้องขอชมก่อนว่า คุณขยันมากกกกกก….
  ขอบคุณแทนประเทศชาติค่ะ

  ส่วนเรื่องก๋วยเตี๋ยวคั่ว เห็นใจจริงๆ เพราะเจ้าของร้านเค้าคิดจะตั้งราคาเท่าไรก็ได้
  เป็นบทเรียนละกันค่ะ ว่าทีหลังต้องถามราคาก่อนเสมอ…
  ร่วมด้วยช่วยแค้นค่ะ…


You must be logged in to post a comment.