๋่Jeabkero

บันทึกไว้ในรอยจำ…

ร่วมลงชื่อถอดถอนนายก สมชาย (ภาค1)

November16

.     พวกเราเริ่มตั้งโต๊ะลงชื่อถอดถอนนายกกันตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย. หมอกุศลเพิ่งขึ้นเวทีประกาศขอความร่วมมือเมื่อตอน 5 ทุ่มเอง แต่มีคนมาขอลงชื่อกันตั้งแต่เช้าทีเดียว วันแรกยังขลุกขลักอยู่มากเพราะยังไม่ทันได้ตั้งตัวกันเลย ตอนแรกว่าจะกลับบ้านอาบน้ำ อาบท่าก่อน แล้วค่อยกลับมาตั้งโต๊ะ เพราะเครื่องถ่ายเอกสารจะมาตอนบ่าย 3

     แต่สุดท้ายก็กลับไม่ได้เพราะคนทะยอยกันมาตลอด ก็เลยต้องหาอุปกรณ์เท่าที่พอจะหาได้ใช้ไปก่อนเพราะบางคนนำสำเนาบัตรประชาชนมาแล้ว ใครที่ไม่ได้ถ่ายสำเนามาก็แจ้งให้มากันอีกทีตอนเย็น หาโต๊ะมาได้ตัวเดียว ต้องใ้ช้ลังโฟมมาเป็นโต๊ะชั่วคราวอีก 2 ลัง อุปกรณ์ต่างๆ มีไม่เพียงพอกับปริมาณคนที่มาพร้อมๆกันอย่างล้นหลามทีเดีย ประกอบกับ TGO ก็อยู่กันแค่ 6 คน เนื่องจากเป็นวันศุกร์ พี่น้องเราส่วนใหญ่จะมาสมทบได้ก็ต้องรอเลิกงานก่อน

         

     สำหรับอุปกรณ์ที่ไม่พียงพอไม่ใช่ปํญหาของพันธมิตรอยู่แล้ว อะไรไม่มีก็ขอค่ะ พักเดียวทั้งกระดาษ ปากกา แม๊ค ลูกแม๊ค ฯลฯ ก็มาค่ะ (นี่ขนาดยังไม่ได้ให้เวทีประกาศนะเนี่ย) วุ่นกันตั้งแต่สายๆ ยิ่งช่วงบ่ายยิ่งวุ่นใหญ่ ดีนะที่มีพี่น้องพันธมิตรที่มาลงชื่อหลายท่าน เห็นว่าเราคนไม่พอ ทำกันไม่ทันก็เลยอยู่ช่วย (ซาบซึ้งๆ)

    

     ถึงแต่ละคนจะทั้งเหนื่อยทั้งเพลีย แต่ก็ยังยิ้มสู้ค่ะ โดยเฉพาะเฮียจอมนี่ พอช่วงไหนคนเริ่มซาลงก็จะเอ่ยปาก เหนื่อยว่ะ หิวแล้วอ่ะ แต่หน้าก็ยังเปื้อนยิ้มอยู่เลย พอคนมาเยอะอีก ก็ทำงานต่อได้อีกแบบว่าลืมไปว่าเมื่อกี๊ยังบ่นว่าเหนื่อยอยู่เลย จะไม่ยิ้มได้ไงเห็นความร่วมแรงร่วมใจของพี่น้องพันธมิตรมาช่วยกันไล่สมชายกันไม่ขาดสายขนาดนี้
โต๊ะไม่พอก็นั่งเขียนกันกับพื้นบ้าง ยืมหลังเพื่อนเป็นโต๊ะบ้าง ไม่มีใครเอ่ยปากบ่นซักคำ บางคนกรอกของตัวเองเสร็จ เห็นคนแก่ๆ กรอกไม่เป็นก็อาสากรอกให้ด้วย เพราะคนส่วนใหญ่ที่มาก็เป็น ส.ว.(สูงวัย) กันซะส่วนใหญ่ค่ะ

     คุณป้า บางท่าน เขียนหนังสือไม่เป็น จะให้พิมพ์ลายนิ้วมือก็ยังไม่มีอุปกรณ์ ฉันก็เลยต้องทำหน้าที่เป็นคุณครูด้วยสอนป้าแกเขียนชื่อ ซึ่งแกก็คงเคยหัดเขียนบ้าง แต่คงเขียนไม่บ่อย ดีนะที่ชื่อแกสั้นซึ่งฉันจำได้แม่นเลยล่ะ ป้าผล กะ ป้าศรี เขียนแต่ชื่อก็พอมั๊ง เพราะถ้าให้เขียนนามสกุลด้วยคงต้องสอนกันอีกนานอ่ะ      ก็อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่า ส.ว. เยอะมาก ประโยคที่ได้ยินบ่อยๆก็คือ ป้ามองไม่ค่อยเห็น ลุงลืมเอาแว่นตามา ช่วยเขียนให้ป้า/ลุงหน่อยได้ไหมลูก ก็ต้องได้สิคะ แค่คุณลุง คุณป้าแวะมาช่วยกันลงชื่อ หนูก็ซึ้งมากแล้วค่ะ ตกลงว่า ใครมองไม่เห็น เขียนไม่คล่อง ก็ให้เซ็นต์ชื่อไว้ แล้วแยกใส่ลังไว้ซึ่งเยอะพอสมควรทีเดียว กะว่าถ้าคนซาจะมานั่งกรอก แต่โชคดีมีคนมาช่วยกรอกอยู่หลายชั่วโมงทีเดียว ขอบคุณมากมายค่ะ

     ช่วงเย็นฉันนั่งให้คำแนะนำและตรวจเอกสารอยู่ คนยังคงเยอะอยู่เหมือนเดิม จนแทบไม่ได้เงยขึ้นมามองหน้าผู้มาลงชื่อ ฉันแนะนำคนตรงหน้าเสร็จ หันไปมองเอกสารอีกใบของคนข้างๆ ตาเหลือบไปเห็นช่องที่กรอกอายุ…15 ปี เห็นปุ๊บต้องเงยขึ้นมองหน้า น้องคนหนึ่งในชุดนักเรียน ยังผูกคอซองอยู่เลยนั่งกรอกอย่าขะมักเขม้น (ซึ้งอีกแล้ว นึกชื่นชมน้องเค้าในใจ เด็กๆยังมีจิตสำนึกกว่าผู้ใหญ่บางคนเลย) แต่ก็ต้องปฏิเสธไปเพราะใช้ไม่ได้อ่ะ “น้องอายุ 15 เหรอคะ ยังไม่เคยเลือกตั้งแน่เลย” น้องส่ายหน้าแทนคำตอบ “ต้องอายุ 18 ขึ้นไปนะคะ ผู้มีสิทะธิเลือกตั้งแล้วถึงจะมีสิทธิลงชื่อถอดถอนค่ะ” น้องเค้ายิ้มเจื่อนๆ สงสารน้องเค้าเหมือนกัน ดูท่าทางตั้งใจอยากลงชื่อมากเลย(ถ้าประเทศไทยมีคนอย่างน้องเค้าเยอะๆ พวกเราก็คงไม่ต้องเหนื่อนกันขนาดนี้หรอก)

     ช่วงหัวค่ำ มีเพื่อนๆทะยอยกันมา พวกเราเลยเริ่มได้พัก ตอนแรกก็รู้สึกเพลียแต่ก็ยังไหวอยู่ คงเพราะไม่มีคน พอเพื่อนมากันเยอะขึ้น เริ่มรู้สึกไม่ไหวแล้ว (แต่ถ้ายังไม่มีใครมาก็คงยังไหวกันต่อไป เอ๊ะ! พูดยังไงเนี่ย) เริ่มปลีกตัวออกไปหาอะไรกินกัน แล้วขอตัวกลับไปพักผ่อนด้วยความอ่อนเพลีย ยังไม่จบค่ะ เดี๋ยวมาเล่าต่อภาค 2 นะคะ (เลียนแบบพี่ Hanzen…อิอิ)


7 Comments to

“ร่วมลงชื่อถอดถอนนายก สมชาย (ภาค1)”

 1. November 17th, 2008 at 1:41 pm       cyberjom Says:

  ไม่มี Blog ของตัวเองจ้า เขียนไม่เป็น ไม่มีหัว
  เขียนไปก็ไม่มีคนอ่าน แย่งซีนดีกว่า … 🙂


 2. November 17th, 2008 at 11:50 am       jeabkero Says:

  ช่ายพี่จอมนี่บล๊อกของน้องนะมาเขียนซะเยอะแยะกลับไปเขียนของตัวเองจิ


 3. November 17th, 2008 at 11:44 am       cyberjom Says:

  น้องเจีียบเล่าซะสนุกเลย เรียกเฮียเลยเหรอ
  น้องเจี๊ยบนี่ถึงกับลงทุนโดดงานแต่งงานเลยนะครับ
  ======================================
  เรื่องความประทับใจในเพื่อน ๆ พธม อยากจะเสริมนิดหน่อยนะครับ

  1. มีพี่ผู้หญิงคนหนึ่ง Download Form แล้วพิมพ์มาจำนวนมาก นอกจากนั้นยังทำเป็นใบที่อยู่เล็ก ๆ มาช่วยแจกหน้า TGO ตั้งแต่วันแรกด้วยความเป็นห่วงพวกเราจะมีอุปกรณ์ไม่พร้อม น่ารักมาก ๆ

  2. มีอาจารย์ท่านหนึ่งมาจากจุฬาฯ พอเห็นว่าเรายุ่งเป็นลิงก็มาช่วยเราแจก เดินไปแจกถึงด้านสะพานอรทัยถึงมืด แจกไปเป็นพัน

  3. เกือบทุกคนที่ลงชื่อเสร็จ ขอเอกสารไปแจกที่บ้าน ที่ซอย ที่ทำงาน ขอหลายใบครับ แต่พอให้ไปแล้วบอกว่า “ถ้าไม่พอยังไงก็ถ่ายเอกสารได้” เท่านั้นแหละครับเอาคืนมาแล้วบอกว่างั้น “เอาใบเดียวเดี๋ยวช่วยถ่ายแจก”

  4. เรื่องเด็กก็น่ารักดี มีเด็กสักสิบขวบพี่น้องกัน ชาย-หญิงมาขอลงทะเบียนก็มี
  แต่มีเด็กคนนึงนะแปลกตัวไม่ถึงเอวผม ผู้่ชายปากคาบอะไรสักอย่าง เงยหน้าถามผมว่า
  “จะเอาเท่าไหร่ ?” 20,000 ผมตอบ
  “ฮู้ เยอะนะ …. ไม่ได้หรอก” ผมเกือบโยนเข้าไปใน ปปช หลังเต๊น

  แค่จะเสริมว่า พธม. เราน่ารักมาก ๆ เขียนจนจะเป็นบล๊อกตัวเองซะแล้ว !!

  ======================================
  เรื่อง DOWNLOAD เอกสาร TGO เอาขึ้น Internet ตั้งแต่เที่ยงคืนวันแรก

  ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://www.youngpad.org/somchaiform/
  ช่วย ๆ กันแจกด้วยนะครับ


 4. November 17th, 2008 at 8:50 am       hanzen Says:

  กลับมาดูใหม่ มีการอัพเดทภาพตามคำเรียกร้องเสียด้วยสิ ขอบคุณในความทุ่มเทของ TGO ครับ


 5. November 16th, 2008 at 4:48 pm       hanzen Says:

  เพิ่งมาเห็นว่ามีการพาดพิงกันด้วยนะคุณน้องเจี๊ยบ ดีครับ เป็นรายละเอียดที่พี่ไม่รู้ว่ากิจกรรมนี้มีมาได้ยังไง ถ้ามีรูปประกอบนิดๆก็จะดีนะ อยากเห็นเบื้องหลังการถ่ายทำเหมือนกัน อยากให้คนที่มันไม่คิดอะไรอ่านแล้วได้อายเด็กอายุ15 จังเลย


 6. November 16th, 2008 at 3:42 pm       pijika Says:

  ยังไม่ได้ไปลงชื่อเลยค่ะ
  แต่จะไปแน่นอน…
  ได้เท่าไรแล้วค่ะ


 7. November 16th, 2008 at 2:19 pm       phakri Says:

  แวะมาส่งกำลังใจให้ค่ะ พักผ่อนให้พอแล้วกลับไปลุยใหม่น่ะ หาอะไรทานแก้เพลียบ้าง อีกอย่างหาน้ำผึ้งมาผสมกับโซดาดื่มแก้เพลียด้วยก็ดีค่ะ:)


You must be logged in to post a comment.