ลูกจ๋า..เรียนด้วยหัวใจนะลูก


ต้อนรับวันเด็ก..ด้วยเรื่องราวที่แม่เคยแนะนำลูกด้วยหัวใจมาแล้วครั้งหนึ่งเรื่อง wow!!learn by heart เพื่อให้ลูกสาวอ่านด้วยหัวใจเช่นกัน

 

จึงนำมาวางไว้ที่นี่อีกสักแห่ง น่าจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้ิอยอาจมีเด็กๆหลงมาเที่ยวหมู่บ้านนี้บ้างค่ะเรียนรู้ด้วยหัวใจ..
 

อาชีพของนักเรียนคือ..เรียนหนังสือ…สำคัญที่สุด

อาชีพของผู้ใหญ่คือ..การทำงาน..สำคัญที่สุดเช่นกัน ..

..เรียนให้ขึ้นใจ..เรียนให้เก่ง..เรียนอย่างมีความสุขด้วยนะลูก..

 

.

“เกม เล่นๆๆเล่นเข้าไป”


“เวลาว่าง..หัดถักไหมพรมและอ่านหนังสือนอกเวลา” 

“เรียนพิเศษที่ฉันเองก็ยังงุนงงว่าจำเป็นหรือไม่้”

(แต่ก็ให้ลูกเรียน เพราะลูกร้องขอและสนุกที่ได้เรียน)

“ผ่อนคลาย”

“กีฬาพาเพลิน” 

“อ่านๆๆๆๆๆๆ” 

“รับรางวัลและเกียรติบัตรเรียนดี” 

 

1.กำหนดเวลาเรียนของตนเองให้แน่นอน ทำให้เคยชินจนเป็นนิสัย....อยู่ที่โรงเรียน..-ในคาบเรียนควรตั้งใจเรียน ทำความเข้าใจเนื้อหาที่เรียน หากไม่เข้าใจควรซักถามครูผู้สอน หรือเก็บมาถามนอกห้องเรียน ต้องหาคำตอบให้ได้ เพราะบทเรียนในวันนี้คือ พื้นฐานในบทเรียนขั้นสูงในครั้งหน้าต่อไป ถ้าไม่เข้าใจ เราอาจท้อแท้ได้ เพราะเห็นโจทย์ แต่ตะลุยทำไม่ได้ คิดไม่ออก..วิเคราะห์ไม่เป็น..ถ้าไม่สนใจเรียนมีหวังแย่แน่ๆเลย..เช่นในคาบเรียนบางคนเอาแต่คุย หรือวาดรูปเล่น ไม่สนใจกับสิ่งที่กำลังเรียนอยุ่ ถามหน่อยค่ะ..แล้วจะเรียนเข้าใจได้อย่างไร..(ม่าม๊าเคยมาแล้วค่ะ..งงเป็นไก่ตาแตกเลยค่ะ)ในชั่วโมงเรียนคือช่วงเวลาที่ดีที่สุด ม่าม๊าอยากให้ลูกลองดูตัวเองว่า ในขณะเรียนจิตใจจดจ่อกับการฟังครูนานเท่าไร เราต้องปรับปรุงความสนใจของเราให้ดีขึ้นเรื่อยๆ และพยายามอย่าวอกแวกกับสิ่งรอบตัว..ใครจะเดิน ใครจะคุย ไม่เห็นต้องอยากรู้เลยจ๊ะ-กินอิ่มเกินไป เกี่ยวนะลูก ควรกินแค่พออิ่ม การกินอิ่มเกินไปทำให้หนังท้องตึง หนังตาหย่อน ก็ง่วงอ่ะน่ะ ทำไงได้ล่ะ..ฉันของีบสักหน่อย..วิชาใหนครูไม่ดุ(แท้ที่จริงแล้วครูเบื่อ แถมเอือมระอา ตะหากล่ะ) ก็นอนซะเลย ส่วนวิชาใหนครูดุก็นั่งสับผงก เฮ่อเป็นที่น่าเกลียด และเป็นการไม่ให้เกียรติ์ครูด้วย ดีไม่ดีครูก็จะหมายหัวไว้ด้วย เพราะหมั่นไส้ซะแล้ว..ควรดูแลตนเองให้ดูดีสง่างามด้วยกิริยาน่ารักนะคะ..ต่อเนื่องกันค่ะ..มาดู..-การหลับในห้องเรียน ควรหาสาเหตุของการง่วงนอนให้ได้ แล้วรีบปรับปรุงแก้ไขโดยด่วน มิฉะนั้นจะทำให้เรียนไม่ได้ดี เมื่อเรียนไม่ได้ดี แล้วจะสอบได้อย่างไร เช่นนอนดึกเพราะดูทีวีก็ควรลดเวลาลง ควรนอนให้เร็วขึ้น ควรนอนอย่างน้อยคืนละ7-8 ชั่วโมงถ้าทำได้จะดีกับสุขภาพและการเรียนด้วย..-หลังการสอน ครุมักถามว่า”ใครสงสัยตรงใหนบ้าง” การซักถามจะทำให้เราเรียนรู้เรื่องยิ่งขึ้น และเข้าใจขึ้น ที่สำคัญ..อย่าปล่อยไว้เด็ดขาด หากเห็นว่ามีเราคนเดียวไม่เข้าใจ เพื่อไม่ให้เสียเวลาคนอื่น เราควรนัดครูผู้สอน ควรเข้าหาครู อย่าอายเด็ดขาด..-การเลือกที่นั่งเรียน สำคัญนะลูก เพราะเด็กที่เรียนดี มักจะนั่งหน้า การนั่งหน้าๆ จะทำให้เราตั้งใจเรียน มีสมาธิดี กว่าคนที่นั่งแถวหลังๆเพราะคนที่นั่งหลังๆ มักจิตใจวอกแวก บ้างก็คุยบ้างก็เล่น บ้างก็จิตใจล่องลอยไปเรื่อย และดีกว่าคนที่นั่งริมหน้าต่าง เพราะสายตาคอยสอดส่องออกไป ดูคนเดินไปเดินมา พอลมเย็นมากๆ พาลจะหลับอีกนะ หูก็คอยฟังคนคุยกัน ปะโธ่..ขืนเป็นแบบนี้ เรียนไม่ได้ดีแน่ๆจ๊ะ..ต้องรีบแก้ไขค่ะ-หนังสือนอกเวลา พวกเรามักแบ่งให้เพื่อนๆไปอ่านมาคนละตอน แล้วนำมาเล่าสู่กันฟัง หวังเพียงแค่พอรู้เรื่อง แล้วนำเนื้อเรื่องไปหาคะแนนจากข้อสอบ ถามว่าถ้าเราอ่านเองทั้งหมด เราจะได้คะแนนเกือบทั้งหมด ไม่ใช่เกือบตกนะลูก เอ๊แล้วเราจะเลือกอ่านเอง เพื่อรู้โดยละเอียดทุกตอน หรืออยากรู้แค่คร่าวๆล่ะ..คิดเองนะลูกจะเลือกแบบใหน-นักเรียนไทยมักขี้อาย ไม่กล้ายกมือ ทำไมถึงเป็นเยี่ยงนี้น้อ.. ถ้าไม่รู้แล้วไม่ยกมือถาม แล้วจะรู้เรื่องได้อย่างไร สำคัญนะลูก..การยกมือทำให้เราฉลาดขึ้น แถมครูก็ชื่นชมด้วย ไม่ใช่การออกไปรบ มันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด..-คนที่เรียนเก่ง มักใช้เวลาเรียนในห้องเรียนมากกว่านอกห้องเรียน เช่นอ่านล่วงหน้ามา 10% ใช้เวลาทบทวน 30% ให้ความสนใจในชั่วโมงเรียน 60% ถ้าเราเข้าใจดี เราจะมีเวลาข้างนอกมากพอที่จะทำอะไรๆตามใจเรามากขึ้น

-การจดลงหนังสือ ฟังจนเข้าใจ แล้วจดตามความเข้าใจที่ได้มาจากความเข้าใจของเรา ไม่ใช่จดตามคำพูดครูทุกคำ เพราะถ้าเผลอไผลไป จดไม่ทัน หมดกันเลย ยังไม่เข้าใจแล้วจะจดต่อไปไงล่ะ แต่ถ้าเป็นวิชาท่องจำที่มีสูตรตายตัว ถ้าจดตามไม่ทัน ควรเว้นว่างไปก่อน แล้วค่อยตามจดจากเพื่อนอีกที-คำพูดย้ำๆเน้นๆ ครูมักเผลอไผล หรือตั้งใจบอกเราได้ ว่า”ฉันจะออกข้อสอบตรงนี้นะ”ข้อความใดที่ครูพูดย้ำเน้น หนักหนา จงรีบทำเครื่องหมายไว้เลย อาจออกสอบได้ และที่สำคัญอีกอย่าง หนังสือมีไว้ให้จดแนวคิด แนวความรุ้ต่างๆ ไม่ใช่มีไว้สะสมให้สวยงาม ถ้านึกคิดอะไรออก หรือครูบอกอะไร ควรรีบจดลงหนังสือทันที เพราะมันอยู่ในเนื้อหาเดียวกัน ง่ายต่อการค้นหาคำตอบด้วย-การเรียนไม่ต้องจำควรใช้ความเข้าใจ..ผิดค่ะ.. ความจำเป็นพื้นฐาน ไม่มีใครเรียนเก่งโดยไม่จำ เราต้องแยกแยะ เพราะบางวิ๙เราต้องจำสูตร หลักการ เหตุการณ์ต่างๆ ชื่อผู้ตั้งทฤษฎี รวมถึงการว่าด้วยทฤษฎีต่างๆ นอกจากนี้ยังมีพวกภาพต่างๆที่เราต้องใช้ความจำ กาสังเกต เป็นการใช้สมองอย่างรอบคอบทั้งนั้น..อยู่ที่บ้าน..-ควรจะรีบทำการบ้านให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เราจะได้มีช่วงเวลาที่ผ่อนคลาย เล่นให้สนุกสนานกับสิ่งที่เราโปรดปราน เมื่อเราสนุกสนานเต็มที่แล้ว อย่าละเลยหนังสือเด็ดขาด ก่อนนอนควรอ่านหนังสือทบทวนที่เรียนในวันนี้ และลองตั้งคำถามพร้อมหาคำตอบดู และควรอ่านบทเรียนที่จะเรียนในวันพรุ่งนี้ เป็นการล่วงหน้า การอ่านล่วงหน้าย่อมทำให้เราไม่ค่อยเข้าใจ แต่ดีกว่าไม่อ่านซะเลย เพราะหากสงสัยตรงใหน เราจะได้ซักถามให้เข้าใจยิ่งขึ้น..การอ่านหนังสือก่อนนอนเป็นสิ่งที่ควรทำ..จิ๊บๆจ๊อยๆอยู่แย้ววจ้า…-การอ่านหนังสือ อย่าอ่านแต่ละวิชาโดยใช้เวลาครั้งละนานๆ อาจทำให้เบื่อหน่าย เมื่อยล้าพาลให้ขี้เกียจไปอีกนาน ควรอ่านหลายวิชา เพื่อไม่ให้ซ้ำซากจำเจคนที่เรียนเก่ง มักเป็นคนรักการอ่าน อ่านทุกอย่างที่ให้ความรู้ คืนใหนถ้าไม่ได้อ่าน จะนอนไม่ค่อนหลับ แล้วใหนๆก็จะให้เวลากับการอ่านทั้งที เราต้องทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ใช่สักแต่อ่านไปเรื่อย อ่านไปงั้นแหละ กันแม่ดุบ้าง กันการต้องไปช่วยงานพ่อแม่บ้าง(พึงกระทำด้วยสามัญสำนึกอยู่แล้วจ้า)..ขณะที่อ่านเราต้องใจจดจ่อกับหนังสือ สมาธิดีต้องดี ควรหลีกเลี่ยงสิ่งรบกวนทุกอย่าง เช่นอย่าอ่านขณะเปิดทีวี หรือเปิดเพลงฟัง ..เหอะเหอะทำไปได้ไงอ่ะ..เพราะสมองไม่สามารถรับได้หมดหรอก ทุกคนชอบหลอกตัวเอง หลอกพ่อแม่ว่า”หนูอ่านรู้เรี่อง หนูแยกแยะออก” อ่านไปอ่านมาพอดีเจถามคำถาม ไฉนจึงตอบคำถามดีเจได้หว่า..อิฉานงงวุ้ยย..แบบนี้เรียกว่าการฟังไม่ใช่การอ่านเด้อ(เรื่องการอ่านอย่างไรจึงจะสอบได้คะแนนดีๆ เดี๋ยวจะแนะอีกครั้งนะจ้า)2.การใช้เวลาในการพักผ่อน..

มันเกี่ยวกันป่ะ..เกี่ยวก้อยกันแน่นเลยจ๊ะ..บางคนใช้เวลาในการรื่นเริงบันเทิงใจมาก จนเกินพอดี มัวแต่โหย่วโหย่ว..โอ๊ะโอ..หารู้ไม่ทุกเวลานาทีมีค่ามากๆ..ไม่ควรปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์..ยามเล่น..เล่นให้เต็มที่มันส์สุดๆไปเลยแต่ไม่ควรเล่นเกินวัย เช่นเด็กนักเรียนควรสนุกสนานให้สมวัย ยังไม่สมควรเที่ยวเธค ผับ สถานเริงรมณ์ยามราตรีเด็ดขาดแต่เด็กมหาวิทยาลัย ถือว่าโตแล้ว..จะเที่ยวเธค..ผับ ก็ไม่ค่อยน่าเกลียด แต่เด็กมหาวิทยาลัยต้องรู้จักดูแลตนเองให้มีความสุข บนพื้นฐานความปลอดภัย และไม่ควรละเลยกับหน้าที่ตนคือเรียนหนังสือ เด็กบางคนไปมั่วสุมกับสิ่งเสพติด โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือการอยากลอง อยากเท่ ใครจะไปรู้ว่าเพียงแค่อยากลอง ก็ทำให้คนติดซะงอมแงม จนเสียอนาคตมาแล้วนับต่อนับ ตามข่าวหน้าหนึ่ง พ่อแม่รู้ว่าลูกติดยาอีกที ตอนตำรวจมาสอบปากคำ โถชีวิตทำไมเป็นเยี่ยงนี้..แล้วทุกคนก็มาพูดว่า”เสียใจครับ””เสียใจคะ”แต่เวลาทำผิดไม่ยักรู้ตัว มารู้ทีไรก็สายเกินแก้แล้ว ทำอะไรควรมีสติ เด็กบางคนไปเที่ยวเยดึกดื่น หรือดูทีวีดึก หรือเล่นเกมดึก ทำให้นอนไม่พอ ทีนี้ในคาบเรียนจึงเรียนไม่รุ้เรื่อง เพราะสมองไม่รับ ตาก็จะปิด แล้วจะเรียนได้ดีได้อย่างไร เวลาสอบทำไม่ได้ แล้วมาโทษว่าครูสอนไม่รู้เรื่อง อนิจจังชีวิต..ทำไมเป็นเยี่ยงนี้(รอบที่2) นี่ไงถึงบอกว่าเล่นเป็นเล่น ให้สนุกจนหงายท้องไปเล้ย และเรียนเป็นเรียน ยามอ่านจิตใจควรจดจ่อกับตำราเรียนนั้นๆ..(ขอขยายความเรื่องการอ่านหนังสือให้เห็นผลดีกว่าน้อ)..ตามมาดู..

*เล่นได้แต่ควรรู้จัก..พอ..สนุกได้แต่ควร..ยับยั้งชั่งใจบ้าง*

 

..สอบอย่างไรจึงจะได้คะแนนดี..

1.วันใกล้สอบ..เพราะเวลามีไม่มาก ควรรวบรัดและเร็วอย่างมีประสิทธิภาพ2.การรวบรวมความคิด ก่อนเข้าห้องสอบ พยายามจับแนวคิด หลักการ รวบยอดสาระสำคัญ จำให้แม่น อย่าสับสนวกวนไปมา อะไรที่ทำให้เสียสามธิ จิตใจว้าวุ่น ควรหักห้ามใจ เลิกคิดมันก่อน ต้องทำให้ได้ ไม่งั้นเราจะทำคะแนนได้ไม่ค่อยดี3.การอ่านหนังสือ..คนที่เรียนเก่งส่วนใหญ่จะเป็นคนอ่านหนังสือเร็ว การอ่านเร็วจึงได้เปรียบคนอื่นค่ะ เช่นใน 1 ชั่วโมง คนอ่านเร็ว ได้อ่านจบและทบทวนไปแล้ว 3 รอบ แต่คนอ่านช้า เพิ่งจบ1รอบ ยังไม่ได้ทบทวนในรอบที่2 หรือ 3 เลย คาดว่าคนที่อ่านเร็วย่อมจำและเข้าใจมากกว่านะคะ เพราะเนื้อหาตรงนั้นผ่านตาหลายรอบ

ถึงวันสอบ..ในการทำข้อสอบ คนอ่านเร็วก็ทำเสร็จก่อน ก็มีเวลาตรวจทาน ทบทวนหาคำตอบในข้อที่ไม่ค่อยแน่ใจได้อีกครั้ง คนอ่านช้าบางครั้งยังทำไม่เสร็จ ดันหมดเวลาซะก่อน ก็หมดโอกาสตรวจทานอีกรอบ..(แต่ไม่เสมอไปว่าคนอ่านเร็วจะเก่งทุกคน แต่ม่าม๊าคิดว่าคนอ่านเร็วย่อมได้เปรียบตรงที่ หากเราต้องแข่งขันอะไรกับใคร ถ้าคนคู่นั้นเป็นคนเก่งทั้งคู่ แต่คนหนึ่งอ่านเร็ว อีกคนอ่านช้าใช้เวลาในการทำความเข้าใจนาน ย่อมเสียเปรียบคู่แข่งขัน จุ๊ๆๆที่แม่เล่ามา เพราะเกรซอ่านช้าน่ะค่ะ..ควรปรับปรุงนิดนึงนะจ๊ะ..เยี่ยมเลยลูก..4.วิชาอัตนัย..ควรรีบอ่านคำถามทุกข้อให้หมดโดยเร็ว แล้วรีบโน๊ตคำตอบสั้นๆ ตรงข้างๆหัวข้อคำถาม อย่ากลัวเสียเวลา อย่างมากไม่เกิน 5 นาที กันลืมกันตกหล่นกันสมองสับสน เมื่อเขียนคำตอบย่อๆแล้ว เดี๋ยวค่อยมาขยายความเป็นคำตอบในแต่ละข้ออีกครั้ง เราจะได้คะแนนดีมาจากการนำข้อมูลในเรื่องนั้นๆมากล่าวอ้าง พร้อมอธิบายด้วยเหตุผล คะแนนจะได้ดีก็ต่อเมื่อควรนำข้อมูลอื่นมาประยุกต์เข้าด้วย เพื่อความน่าเชื่อถือของข้อมูล เมื่อคำตอบมีแหล่งที่มา, ความน่าเชื่อถือ, ข้อมูลอื่นๆ เช่น ชื่อคนตั้งทฤษฎีนั้นๆ, หลักการ , ปีพ.ศ. หรือ ปีค.ศ., สถานที่, ชื่อหนังสือ, ชื่อผู้แต่ง มันนำมาซึ่งความสมบูรณ์ในคำตอบค่ะ5.ข้อสอบปรนัย..ควรตอบทุกข้อ อ่านให้เร็วทำให้เร็ว ถ้ามีการหักคะแนนจากการตอบผิด ไม่ควรเสี่ยงเดา ข้อใหนไม่ทราบควรใช้ไหวพริบ ไม่ใช่หลับตาจิ้มหรือเดาส่งเดชส่งดา..(เหอะเหอะ ทำไปได้) ดีแล้วค่ะ ม่าม๊าเชื่อว่าหนูไม่เคยทำแน่นอน..มันเหมือนการเล่นเกมอย่างหนึ่ง เช่นข้อใหนได้ ชัวร์ป้าบจำได้แม่น จงอย่าคิดนาน เดี๋ยวลังเลเดี๋ยวเขวไขวได้ แต่ข้อใหนไม่แน่ใจ จงคิดหาคำตอบที่ไม่ใช่ก่อน แล้วค่อยๆตัดออกทีละข้อ จนเหลือให้น้อยที่สุด แล้วหาความน่าจะเป็นอีกครั้ง ไม่ใช่ข้อนี้ไม่แน่ใจ เดาเลย แบบนี้เป็นการทำข้อสอบที่ไม่ค่อยฉลาดเฉลียวนักนะจ๊ะ..อย่าทำนะก๊ะ..ไม่รู้คำตอบแต่หาได้จากความน่าจะเป็นอ่ะ..6.อย่ารีบส่งข้อสอบ ควรใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด ตรวจทานให้ดีก่อนส่งขอเป็นกำลังใจให้ลูกนะจ๊ะ..ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน..นะลูก..โชคดีจ๊ะ

 

..Credit to Dr.pinyo satorn and my dear teachers..

..To sir with love..11 Responses to “ลูกจ๋า..เรียนด้วยหัวใจนะลูก”

 1.   henggy Says:

  คุณชบาคะ..เด็กๆบอบบาง จนเราต้องใส่ใจด้วยความตั้งใจ
  บางครั้งก็เหนื่อย ยิ้มแบบนางฟ้าใจดีบ้าง
  บางครั้งเหนื่อย หน้าหงิกแบบนางยักษ์บ้าง
  ขอบคุณค่ะ

  ดีใจที่น้องตุ๊กตาแวะมาเยี่ยมค่ะ
  ด้วยความยินดีค่ะน้องตุ๊กตา ชอบอะไรของบ้านนี้หยิบไปได้เลยค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

 2.   nelumbo Says:

  ขออนุญาตรับข้อมูลเผื่อไว้สำหรับหลานสาวค่ะ พี่รัตน์

  เกิดเป็นเด็ก ใครว่าแสนสบายนะเจ้าคะ …
  ความสำเร็จในชีวิต … อยู่ที่ระเบียบวินัยโดยแท้

  ขอบคุณมากค่ะ และขอสวัสดีปีใหม่ย้อนหลังด้วยเลยนะเจ้าคะ …

 3.   chaba2550 Says:

  เด็ก ๆ เหมือนมวลดอกไม้ คือความสดใส คือความงดงามของโลกค่ะ.. 🙂

 4.   initmate Says:

  อืม น่ารักจริง ๆ คะ่ …. ไปด้วยกันนะคะ

  มีลูกเจี๊ยบไปด้วยนะ ..

  อรุณสวัสดิ์ค่ะพี่แม่ไก่ ^ – ^

 5.   initmate Says:

  สวัสดีค่ะ

  น่ารักจัง … icon ใหม่อ่ะค่ะ …

  แวะมาทักทายพี่ค่ะ 🙂

  เรียนให้มีความสุขนะคะ .. สาวน้อย

 6.   henggy Says:

 7.   chaleejang Says:

  เง้อ อยากได้ผีเสื้อสองตัวในกล่องคอมเม้นนี่แต่หยิบไม่ได้อะ

  ขอหยิบเจ้าตัวเล็ก ๆ ไปเล่นแล้วกันนะคะ คริ คริ

  🙂 )))

 8.   chaleejang Says:

  สวัสดีค่ะ พี่รัตน์
  หนูน้อยของพี่รัตน์โชคดีเชียวที่มีคุณแม่น่ารัก
  เตรียมการไว้ให้ และเข้าใจเด็กด้วย

  ขอให้ครอบครัวอบอุ่นแสนน่ารักครอบครัวนี้ มีความสุขทุก ๆ วันนะคะ

  🙂 )))

 9.   prypilas Says:

  สวัสดีครับพี่ henggy
  ครอบครัวน่ารักจังเลยครับพี่
  ครอบครัวที่อบอุ่นเป็นพื้นฐานที่สำคัญกับเด็ก
  ที่จะสร้างภูมิคุ้มกันสิ่งที่ไม่ดี ที่รายล้อมอยู่รอบตัวเค้า

  มีความสุขมากๆ นะครับ

 10.   tomorrow02 Says:

  @-^ น่าจัง

 11.   natayaa Says:

  หลานน่ารักจังเลยค่ะ

  ข้อมูลวันนี้ก็ดี น่าเผยแพร่เป็นตัวอย่างให้ได้อ่านกันเยอะๆ นะคะ

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.