grilly blog

Sep 24

รู้เท่าทัน เชื้อโรคและไรฝุ่น ภัยร้ายตัวแสบ ต้นตอก่อภูมิแพ้ใกล้ต้ว ซักสะอาดไม่มีคราบเพียงพอแล้วหรือ

Posted in Uncategorized           Comments Off on รู้เท่าทัน เชื้อโรคและไรฝุ่น ภัยร้ายตัวแสบ ต้นตอก่อภูมิแพ้ใกล้ต้ว ซักสะอาดไม่มีคราบเพียงพอแล้วหรือ

กรุงเทพฯ – สิงหาคม 2557 – หลายคนอาจมั่นใจในความสะอาดไม่มีคราบของผ้าและเครื่องนุ่งห่มต่างๆ ที่อยู่รอบตัว ทั้งผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว และเสื้อผ้าที่ใส่ในแต่ละวัน แต่หารู้ไม่ว่าในความสะอาดที่เห็นภายนอกนั้นมีภัยร้ายตัวแสบทั้งเชื้อโรค เชื้อรา และไรฝุ่น ต้นตอก่อภูมิแพ้เรื้อรังซ่อนอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิด  “ผลิตภัณฑ์ซักผ้าโอโม” อาสา พาไปรู้จักกับเหล่าวายร้ายที่แอบซ่อนอยู่ในผ้า พร้อมแนะเทคนิควิธีการปราบแสนง่ายแต่ได้ผลอยู่หมัด เพื่อให้คุณและคนใกล้ตัวปลอดภัยจากเชื้อโรคและไรฝุ่น เพียงแค่ “ซักและตาก” อย่างถูกวิธี

ใครจะรู้ว่าโรคยอดฮิตของคนเมืองอย่าง “โรคภูมิแพ้” ตัวการสำคัญมาจากเชื้อโรคและไรฝุ่นในผ้าและเครื่องนุ่งห่ม โดยข้อมูลจากศูนย์บริการและวิจัยไรฝุ่นศิริราช ภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ได้ระบุว่าอัตราความชุกของโรคภูมิแพ้อยู่ระหว่างร้อยละ 10-50 ของประชากรทั้งประเทศหรือเกือบครึ่งหนึ่งของประเทศมีปัญหาเกี่ยวกับโรคภูมิ แพ้ ทั้งยังมีอัตราแนวโน้มการเกิดโรคภูมิแพ้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและยัง ไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดได้ง่าย ๆ มร. ซีตาราม นูรานิ Seetharam NP จากฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์บริษัทยูนิลีเวอร์ กล่าวถึงเชื้อโรคและไรฝุ่นว่า

มร. ซีตาราม นูรานิมร. ซีตาราม นูรานิ

“ส่วน ใหญ่แล้วตัวไรฝุ่นจะอยู่ในบ้าน โดยเฉพาะห้องนอน โดยมักแฝงตัวและสะสมอยู่ในผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม หรือแม้แต่เสื้อผ้าที่เราสวมใส่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสื้อผ้าที่หมักหมมหรือเก็บอยู่ในตู้นาน ๆ อย่างเสื้อกันหนาว ที่หยิบมาใช้แค่สอง-สามเดือนต่อปี รวมถึงเสื้อผ้าที่อับชื้น ซึ่งทั้งหมดอาจเป็นสาเหตุหลักของต้นตอของโรคภูมิแพ้ อย่างไรก็ตาม คนทั่วไปมักจะคำนึงถึงแค่ความขาวสะอาดที่มองเห็นด้วยตาเปล่าเท่านั้น แต่ยังไม่ค่อยใส่ใจและให้ความสำคัญกับการดูแลความสะอาดอย่างแท้จริงทั้งๆ ที่ชีวิตเราต้องสัมผัสอยู่กับผ้าเกือบตลอด 24 ชั่วโมง”

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าโอโม

เชื้อโรคและไรฝุ่นเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีความชื้นที่มาอาจมาจากคราบ เหงื่อไคล หรือละอองฝน ประเทศไทยเป็นแหล่งแพร่พันธุ์ที่ดีเนื่องจากมีภูมิอากาศร้อนชื้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝนที่ชื้นกว่าช่วงอื่น ๆ ผ้าต่าง ๆ อยู่ในสภาพเปียกและอับได้ง่าย รวมถึงการหมักหมมเสื้อผ้าที่ยังตากไม่แห้งสนิท ซึ่งนอกจากจะเป็นปัจจัยที่เพิ่มจำนวนเชื้อโรคและไรฝุ่นแล้วยังก่อให้เกิด กลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์อีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าโอโม

พญ. วรรณวิพุธ สรรพสิทธิ์วงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการแพทย์ ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กล่าวถึงอันตรายจากไรฝุ่นว่า “ไรฝุ่นคือสารก่อภูมิแพ้อันดับ 1 คิดเป็นอัตราส่วนสูงถึงร้อยละ 70-90% ของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ในประเทศไทย เนื่องจากมีภูมิอากาศร้อนชื้นเอื้อต่อการเจริญเติบโตได้ดี โดยไรฝุ่นจะผลิตสารก่อภูมิแพ้อย่าง มูลของไรฝุ่น ออกมาหลังจากอยู่อาศัยบนผ้าสำหรับเครื่องนอนอย่าง ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม หรือปลอกหมอนซึ่งเมื่อร่างกายของเราสัมผัส มูลของไรฝุ่นจะเข้าไปกระตุ้นอาการภูมิแพ้ให้รุนแรงขึ้นซึ่งมีตั้งแต่ระดับ ที่น่ารำคาญ เช่น คัดแน่นจมูก ไอ จาม น้ำมูกไหล มีผื่นคัน คันตา คันในคอ หรือที่เรียกกันว่าโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (Allergic rhinitis) ไปจนถึงระดับที่อาการรุนแรงขึ้นมาในคนที่ไวต่อสารก่อภูมิแพ้อย่างคนที่ป่วย เป็นโรคหอบหืดที่เราเรียกว่า อาการจับหืดเฉียบพลันซึ่งมีอันตรายถึงแก่ชีวิต โดยมูลของไรฝุ่นจะเข้าไปกระตุ้นให้ทางเดินหายใจหดตัว ทำให้หายใจไม่ออก ยิ่งหากได้รับเชื้อราเข้าไปด้วยแล้ว อาจยิ่งกระตุ้นอาการหอบหืดให้รุนแรงยิ่งกว่าเดิมจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากไปพบแพทย์หรือได้รับการช่วยเหลือไม่ทันเวลา”

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าโอโม

อย่างไรก็ตามพฤติกรรรมของคนเมืองในปัจจุบันที่มักวุ่นกับการทำงาน และกิจกรรมต่าง ๆ จนแทบไม่เหลือเวลาในการทำงานบ้าน รวมถึงการซักผ้า และการทำความสะอาดผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม หารู้ไม่ว่า ผ้าที่หมักหมมและไม่ได้รับการทำความสะอาด คือแหล่งที่อยู่และแพร่พันธุ์ที่สำคัญของเชื้อโรค และไรฝุ่น เพราะผ้าเหล่านี้อาจปนเปื้อนไปด้วยเหงื่อไคล คราบสกปรกต่าง ๆ ที่ติดมาจากร่างกาย หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูง ซึ่งทำให้เชื้อแบคทีเรียและเชื้อราต่าง ๆ นั้นเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งขี้ไคลและสปอร์ของเชื้อราคือแหล่งอาหารที่สำคัญที่ทำให้ไรฝุ่นนั้น สามารถเจริญเติบโตได้ดีและแพร่พันธุ์บนผ้าของเรามากยิ่งขึ้น

ทาง ผลิตภัณฑ์ซักผ้าโอโม มีเคล็ดลับดี ๆ ที่ช่วยขจัดเชื้อโรคและไรฝุ่นไม่ให้มารบกวนอีกต่อไป ให้คุณมั่นใจในความขาวสะอาดของผ้าและเครื่องนุ่มห่มอย่างแท้จริง

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าโอโม

ทำความสะอาดตู้เสื้อผ้า อย่าปล่อยให้ไรฝุ่นยึดพื้นที่ในตู้เสื้อผ้า ควรทำความสะอาดด้วยการดูดฝุ่นและเช็ดเป็นประจำ เพื่อลดความชื้นและกำจัดมูลของไรฝุ่นและดูแลไม่ให้เกิดเชื้อราซึ่งเป็นแหล่ง อาหารสำคัญของไรฝุ่น

เก็บเครื่องนอนและเครื่องนุ่งห่มในที่แห้งและมีประตูปิดมิดชิด เพราะเชื้อโรคและไรฝุ่นมักเติบโตได้ดีในที่อับ และมีความชื้นสูง

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าโอโม

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ช่วยขจัดลึกถึงเชื้อโรคและไรฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ เพราะข้อมูลจากสถาบันโรคภูมิแพ้แห่งประเทศอังกฤษ (Allergy UK) เผยว่าอุณหภูมิน้ำที่สามารถขจัดไรฝุ่นนั้นต้องมากกว่า 60 องศาขึ้นไป แต่น้ำสำหรับการซักผ้าด้วยมือหรือแม้แต่เครื่องซักผ้าปกติมีอุณหภูมิเพียง แค่ 30-40 องศา การใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ขจัดเชื้อโรคและไรฝุ่นจึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขจัด ไรฝุ่นและมูลของไรฝุ่นได้ดียิ่งขึ้น

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าโอโม

ตากผ้ากลางแดดจัดนานติดต่อกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมง เพื่อ ฆ่าไรฝุ่นและลดสภาวะการฟักตัวของไรฝุ่นบนเสื้อผ้า สำหรับคุณแม่ ควรดูแลเสื้อผ้าท่อนบนเป็นพิเศษ เพราะเป็นส่วนที่สัมผัสกับลูกน้อยมากที่สุด

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าโอโม

          สำหรับหนาวนี้ที่กำลังมาถึง เตรียมรื้อเสื้อกันหนาวที่เก็บอยู่ในลิ้นชักหรือตู้เสื้อผ้าข้ามปี และเริ่มทำความสะอาดด้วยการ แช่แข็งเสื้อกันหนาวหรือแจ็คเกตในถุงพลาสติกข้ามคืน ก่อนซักและตากเสื้อกันหนาวกลางแดดจัดก่อนสวมใส่ เพื่อ กำจัดไรฝุ่นที่อาจหมักหมมและแพร่พันธุ์เป็นจำนวนมากบนเสื้อกันหนาวในช่วงที่ ถูกเก็บอยู่ในลิ้นชักหรือตู้เสื้อผ้าตลอดหลายเดือนก่อนช่วงฤดูหนาว

รู้จักเจ้าวายร้ายตัวจิ๋วบนเสื้อผ้าอย่าง “ไรฝุ่น” ต้น ตอหนึ่งของโรคภูมิแพ้ไรฝุ่นเรื้อรังของคนทั่วโลกและคนไทยกันแล้ว ก็อย่าลืมหมั่นดูแลเสื้อผ้าให้ขาวสะอาดและปราศจากเชื้อโรคและไรฝุ่นกันให้ดี ด้วยเคล็ดลับจำขึ้นใจง่ายๆ คือ “อะไรซักได้ ต้องซัก ตากแดดได้ ต้องตาก” เพราะการซักผ้าเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสุขอนามัยที่ดี เพื่อเป็นเกราะป้องกันให้คุณและคนที่อยู่ใกล้ตัวคุณปลอดภัยจากเชื้อโรคและไร ฝุ่น

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเชื้อโรค และไรฝุ่น

– เชื้อโรคนั้นแอบสะสมอยู่มากในเครื่องซักผ้า เพราะคนส่วนใหญ่มักซักผ้ารวม ๆ กัน ซึ่งน้ำสกปรกที่ถูกล้างออกมาจากการซักผ้ายังสามารถแพร่เชื้อโรคได้ต่อไปอีก โดยมันจะเกาะอยู่ตามพื้นและผนังโดยรอบของเครื่องซักผ้า ดังนั้นเราจึงควรแยกผ้าที่คาดว่าน่าจะมีเชื้อโรคอยู่มากอย่าง ผ้ากันเปื้อน ผ้าเช็ดโต๊ะ อย่าซักรวมกับผ้าอื่น ๆ เด็ดขาด !

– ห้ามนำผ้าที่เปียกฝนลงไปกองสุมไว้ในตะกร้าร่วมกับผ้าอื่น ๆ เด็ดขาด เพราะนั่นคือต้นเหตุของการเกิดกลิ่นอับชื้นและเชื้อราบนเสื้อผ้า

– ไรฝุ่นชอบหลบซ่อนตัวอยู่ในที่มืด และอากาศร้อนชื้น ดังนั้นเสื้อผ้าที่ถูกเก็บไว้ในลิ้นชักหรือตู้เสื้อผ้าที่มืดทึบจึงมักเป็น อาณาจักรที่ไรฝุ่นชอบใช้ในการแพร่พันธุ์

– แสงยูวีจากแสงแดดสามารถฆ่าไรฝุ่นได้ เมื่อถูกแสงโดยตรงเป็นเวลานาน 30-60 นาที แต่พวกมันมักฉลาดกว่าที่คิด ด้วยการแอบเข้าไปซ่อนในผ้าที่มีเส้นใยกำบังมาก ทำให้แสงยูวีไม่สามารถเข้าไปฆ่าได้ เนื่องจากไม่สามารถทะลุทะลวงเส้นใยจนถึงไรฝุ่นได้ ดังนั้นจึงไม่ควรตากผ้าหรือเครื่องนอนเพียงอย่างเดียว ต้องซักและทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ช่วยขจัดเชื้อโรคและไรฝุ่นร่วม ด้วย

– เครื่องดูดฝุ่นสามารถช่วยลดได้แค่มูลของไรฝุ่น แต่ยากที่จะดูดตัวไรฝุ่นออกมาด้วย เพราะตัวไรฝุ่นจะใช้ขายึดเกาะรวบเส้นใยไว้อย่างเหนียวแน่น จึงควรที่จะซักทำความสะอาดและตาก เสื้อผ้า เครื่องนอนต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอจะดีกว่า

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/OMOThailand

Sep 24

กลิ่นปากกวนใจ แก้ยังไงให้ถูกทาง

Posted in Uncategorized           Comments Off on กลิ่นปากกวนใจ แก้ยังไงให้ถูกทาง

ปัญหา ของกลิ่นปากที่บางครั้งเจ้าของกลิ่นก็ไม่รู้ตัวและคนข้างๆก็ไม่กล้าบอก แถมยังทำลายบุคลิกภาพเสียยับเยิน บางคนรู้สาเหตุแต่ยังแก้ไม่ถูกทางทำให้กลิ่นปากกลายเป็นปัญหากวนใจที่แก้ไม่ ได้เสียที
ทราบไหมว่าสาเหตุของกลิ่นปาก ส่วนใหญ่เกิดจากเศษอาหารที่ตกค้างอยู่ตามซอกฟัน บริเวณที่ทำความสะอาดได้ยาก หรือในรูฟันผุ เคยได้ยินหรือเปล่าว่า กลิ่นปากอาจเกิดจากโรคระบบทางเดินอาหาร โรค ระบบทางเดินหายใจ โรคเบาหวาน หรือเกิดจากอาหารบางชนิด ที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ ทั้งหมดนี้จริงหรือไม่จริงอย่างไร และเป็นเพราะอะไรกันแน่ เรามาหาคำตอบกัน

กลิ่นปากเกิดขึ้นได้อย่างไร
สาเหตุ ที่พบได้มากที่สุด 80-90 % ของผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องลมหายใจมีกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นปาก คือมาจากช่องปากนั่นเอง ส่วนใหญ่เกิดจากเศษอาหารที่ตกค้างอยู่ตามซอกฟัน บริเวณที่ทำความสะอาดได้ยาก หรือในรูฟันผุ ซึ่งจะมีเศษอาหารเน่าอยู่ รวมทั้งแผ่นคราบฟันและหินปูนที่อยู่รอบๆ ฟัน ซึ่งเป็นที่เก็บกักและสะสมเชื้อโรคต่างๆ และก็มีบางส่วนที่เกิดจากโรคในช่องปาก เช่น ภาวะเหงือกอักเสบ เป็นหนอง จากโรคปริทนต์ หรือมีฟันโยก
น้ำลายก็มีส่วนอย่างมากที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก เนื่องจากน้ำลายเปรียบเสมือนน้ำยาบ้วนปากที่ธรรมชาติสร้างขึ้น ช่วยชะล้างสิ่งสกปรกภายในช่องปาก เมื่อมีน้ำลายหลั่งออกมากทำให้ช่องปากสะอาดมากกว่าน้ำลายที่หลั่งออกมาน้อย และช่วยลดการบูดเน่าของอาหารที่ทำให้เกิดกลิ่น ดังนั้น  ภายหลังตื่นนอนใหม่ๆจะพบว่า กลิ่นปากจะแรง เพราะในขณะที่นอนหลับน้ำลายจะถูกขับออกมาน้อย ทำให้น้ำลายมีการหมุนเวียนน้อย เศษอาหารที่ตกค้างสะสมอยู่จึงมีการบูด เกิดเป็นกลิ่นปากค่อนข้างแรง เมื่อได้แปรงฟันแล้วน้ำลายมีการไหลเวียนมากขึ้น กลิ่นปากจึงบรรเทาลง

ดัง นั้นจะพบว่าผู้ป่วยที่มีปัญหาปากแห้ง เนื่องจากมีการหลั่งน้ำลายน้อย จะมีปัญหากลิ่นปาก และสาเหตุที่ทำให้การหลั่งน้ำลายน้อย อาจมีหลายสาเหตุ เช่น ทานยาบางชนิด อยู่ในภาวะอดอาหาร การดื่มน้ำไม่เพียงพอ อากาศร้อน ตลอดจนภาวะทางจิตใจ ความเครียด อาชีพที่ใช้ เสียงมากๆ เช่น ครู ทนายความ เป็นต้น
มีอะไรบ้างดูต่อได้ที่ http://www.mouthwashtalk.com/ และพบกับหลากหลายวิธีรักษา กลิ่นปากบอกลาถาวร, การกำจัดกลิ่นปากให้สิ้นซาก, มาแก้ปัญหากลิ่นปากกันเถอะ

Sep 24

Hello world!

Posted in Uncategorized           1 Comment »

Welcome to mblog Sites. This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!