CHAIYAN00

การเดินทางของข้าพเจ้า

ที่มา….

leave a comment

ชีวิตในการเดินทางทำให้เราได้รู้ได้เห็นได้สำผัสหลายๆสิ่งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิตทั่วโลกไปพร้อมกันในกาลเวลาที่ไกล้เคียงกัน จนทำให้บ่อยครั้ง เราต้องหวนกลับไปตั้งคำถามให้กับตัวเองถึงที่มาของเรามันอยู่ที่ไหนและที่ไปเราจะไปไหน?

พอพูดถึง ที่มา..ก็อดไม่ได้ที่จะพาดพิงไปถึงคุณ สุจิตต์ วงษ์เทศ ที่แกอุตส่าห์สระเวลาไปค้นไปคว้าเอาข้อมูลต่างๆที่เป็นไปได้มาตีแผ่ให้พวกเราได้รู้ได้เห็นในข้อเขียนและหนังสือต่างๆของท่านจนทำให้นักเขียนประวัติศาสตร์ขอมูลเก่าต้องอึ้งไปในข้อมูล อันนี้เรามีความเห็นสอดคล้องกับท่านนักคิดนักเขียนผู้นี้มาก นิยายวรรณคดีประวัติศาสตร์ชาติไทยก็เลยดูหง่อยๆไปทันตาเห็นและคงจะต้องเริ่มต้นเขียนกันใหม่ในเร็ววัน.

ใช้ชีวิตอยู่ในยุโรปในศตวรรษนี้ เห็นจะไม่มีเรื่องอะไรจะได้ยินได้ฟังจากสื่อมากที่สุดเท่า เชื่้อชาติ วันๆความขัดแย้งในยุโรปเรื่องเชื่อชาติดูเหมือนจะมากยิ่งขึ้นเป็นเงาตามตัว ถึงขนาดฆ่าฟันกันตายไปเมื่อไม่นานที่มีการบุกเข้าไปฆ่าตัวประกันชาวยิวในห้างสรรพสินค้ายิวในปารีส

ชาวยิวดูเหมือนจะเป็นแพะรับบาปมาทั้งในปัจจุบันและในอดีต ไม่ว่าจะเป็น ฮิตเลอร์ที่ต้องการล้างเผ่าพันธ์ในสงครามโลกครั้งที่สองและชาติอาหรับที่หมายหัวเอาไว้ในยุคนี้จนเกือบจะก่อสงครามโลกครั้งที่สามขึ้นมา หลายๆค่ายของสำนักการเมืองที่ออกมาป่าวประกาศต่อต้านชาวยิวในยูทูปก็มีให้เห้นอย่างไม่ขาดสาย จนรัฐต้องออกมาตั้งกฏเกณท์ใหม่ด้วยการออกกฏหมายคุ้มครองเรื่องชาติพันธุ์ในประเทศฝรั่งเศส.

ที่ไปที่มาของชาวยุโรปเราๆที่เรียนประวัติศาสตร์ก็คงจะพอรู้กันอยู่แล้วว่ามีที่มาจากอะไรที่ไหนอย่างไร? ส่วนที่มาของคนไทยในสุวรรณภูมิจากการศึกษาของคุณ สุจิตต์ วงษ์เทศ ก็มีส่วนถูกอยู่บ้างแต่ก็ไม่เสมอไป แก่พูดถึง พวก จ. ป. ล หรือจีนปนลาว เขมร มอณ มาลายู และพวกชาวเขาเผ่าต่างๆที่มีภาษาคลายคลึ่งกับภาษาไทยในประเทศจีนและเวียดนามในเขต สิบสองจุไทยที่พระเจ้าตากได้ไป เกณท์มาตั้งถิ่นฐานอยู่ในจังหวัดพิจิต และเพรชบูณ์ในปัจจุบันถ้าเราจำไม่ผิด ทำให้เราหวนคิดไปถึงดินแดนอาณานิคมฝรั่งเศสในแถบ อเมริกาใต้ La Guyane ที่หลังสงครามอินโดจีนฝรั่งเศสได้อพยพพวกชนชาติที่เป็นพวกตนเอาไปไว้ที่อาณาเขตนี้เป็นจำนวนมาก จนออกลูกออกหลานผสมผสานกับชาวอินเดียแดงในพื้นที่พูดภาษาไทยลาว จนเราต้องทึ่งในการไปเยี่ยมชมนิทรรศการณ์การท่องเที่ยวระหว่างประเทศที่เขาเอาสิ่งจักรทอของชนชาตินี้มาวางขายดูๆแล้วเหมือนของคนไทย จนอดไม่ได้ที่จะตั้งคำถามว่า กูมาจากไหน?

เราเป็นคนกรุงเทพฯ โคตรกระกูลก็เป็นคนแถบชานเมืองกรุงเทพฯ พ่อเป็นคนในพื้นที่ไม่รุ้มีชาติพันธ์ูมาจากไหน? แต่ในหมุ่บ้านทุกๆคนต้องรู้จักชื่อนี้นามสกุลนี้เป็นอย่างดี แม่เป็นคนจีนลูกครึ่งขายของอยู่ในเรือรับจ้างทำนาทำสวนอยู่แถวๆจังหวัดประทุมธานีเขตติดต่อกรุงเทพฯ ตามีนามสกุลจีน ว่า แซ่ใช้ และมาเปลี่ยนไปเป็นนามสกุลไทย ว่า ใช้ประทุม แม่เล่าว่าครอบครัวของแกมาจากประเทศจีนมีพี่น้องหลายคนแต่ก็ไม่ได้พูดอะไรเอาไว้มากกว่านั้นเพราะคนไทยขณะนั้นเป็นยุคคลั่งชาติเราก็เลยไม่รู้เรื่องอะไรมาก ออกมาอยู่ในต่างประเทศคนยุโรปส่วนใหญ่พอเห็นเราเขาก็คิดว่าเราเป็นคนจีน เราก็ตอบปฏิเสธว่าเราไม่ใช่ ไปทำงานแถบอาฟริกา เขาก็บอกเราว่าเป๋็นคนจีน เราก็บอกว่าไม่ใช่ เราเป็นคนไทย..แต่พอเดินทางไปในประเทศบราซิลและไปพบปะชาวอินเดียแดงพื้นเมืองในเขต มาโตโกสโซ ใจกลางของประเทศ มันถามเราว่า เราเป็นเผ่าไหน? คำถามคำนี้ทำให้เราต้องอึ้งไปหลายนาที่ก่อนที่จะพยายามตอบคำถามให้กับคำตอบ..

ครับคำว่าที่มาจึงเป็น ? ที่ต้องหาคำตอบ ไม่ว่า เราจะเป็น จ.ป.ล. หรือ จ.ป.ท. และอื่นๆตามที่คุณ สุจิตต์ วงษ์เทศ ได้บรรยายเอาไว้ อันนี้เป็นข้อมุลระยะกลางๆ ข้อมูลที่แท้จริงแล้วที่มาที่ไปขอมนุษย์ในสุวรรณภูมิที่เป็นบรรพบุรุษโดยตรงจะไม่ค่อยมีนักประวัติศาสตร์สนใจและกล่าวถึง และทุกๆคนคิดไม่ถึงว่า ก่อนที่จะมี จ ป ล หรือ จ ป ท เจ้าอาณาเขตในแผ่นดินนี้คือ เงาะป่า เผ่า ซาไก ที่กำลังจะสูญพันธุ์ไปจากถิ่นที่อยู่ไปที่ละน้อย…

อนิ่ง..อย่าลืมว่าทวีปเอเซียเกิดขึ้นหลังจากทวีปอาฟริกาได้หลุดลอยมาจากถิ่นกำเนิดจนมาปะทะกับทวีปเอเซียเกิดเป็นประเทศอินเดียและเทือกเขาหิมาลัยจนทำให้คนอินเดียมีผิวดำตาหวานผมหยิกเหมือนคนในประเทศอาฟริกาและมาผสมผสานกับคนเอเซียจนกลายพันธุ์มาเป็นคนในอุษาอาคะเนย์ในปัจจุบัน..

 

SANGR6

 

 

 

 

 

 

 

Written by

April 21st, 2015 at 8:36 pm

Geopolitique

leave a comment

ความเร้าร้อนในอาฟริกาใต้และตะวันออกกลางได้เพิ่มระดับขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง..จนทำให้สื่อหลายๆสำนักลืมความขัดแย้งในยูเครนไปจนหมดสิ้น.

ครั้งหลังสุดอเมริกันชนดูเหมือนเริ่มจะเปลี่ยนขั่วภูมิศาสตร์การเมือง โดยเริ่มที่จะเข้าไปจูบปากจูบคอกับอิหร่านมากยิ่งขึ้นถึงขนาดเซ็นสนธิสัญญาให้อิหร่านในเรื่องนิวเคลียร์ไปเมื่อไม่นานที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ จนทำให้จ้าวพ่อยิวต้องวิ่งโร่ไปกดดันให้เปลี่ยนแนวทาง แต่ดูเหมือนจะไม่สำเร็จจนต้องกระห่องกระแห่งกับประธานาธิปดี บารัค โอบามาไปในที่สุด

อีกประเทศหนึ่งที่กำลังทุลนทุลายจนน้ำตานองหน้าก็คงจะหนี้ไม่พ้น ซาอุดิ อาราเบีย ที่ถูกเอาอกเอาใจจากอเมริกามาเป็นเวลานานเพราะเรื่องน้ำมันจนเคยตัว พอเห็นลูกพี่อเมริกันจะตีฉาก ก็เริ่มนาวๆร้อนๆขึ้นมา จนต้องส่งฝูงบินเข้าไปโจมตีคู่อริของรัฐบาลเยเมนที่ตนสนับสนุนอยู่ และเพิ่มกำลังเงินซื้ออาวุธยุทธโธปกรณ์จนเป็นที่หนึ่งของโลกไปเมื่อไม่นาน

ทางด้านอีรัคและซีเรียก็ไม่ว่าเล่น การบุกเข้าไปยึดเมืองสำคัญต่างๆของ ไอซีส ได้ก้าวกระโดดเข้าไปมากจนเกือบจะถึงเมืองหลวง ดามาส ของซีเรียและเขตแดนต่างๆของประเทศ.

ส่วนในอาฟริกา สงครามระหว่างพันธมิตร่วมอาฟริกันกับโบโก อาฮัมทำให้มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมากจนสื่อไม่มีอะไรมาลงให้ได้ยินได้ฟัง เหตุการณ์หลังสุดเห็นจะเป็นการโจมตีของกลุ่มชิบับในมหาวิทยาลัยของประเทศเคนยาทำให้มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก.

ครับที่เห็นๆกันอยู่เต็มตาตอนนี้ก็คงจะหนี้ไม่พ้นความล่มสลายของโลกในยุคโลกาภิวัติที่มีผลให้เห็นให้เป็นให้ไปตามกระแสอธรรมที่ถูกกำหนด.

ส่วนประเทศไทยหลุดพ้นจากอเมริกันพาราเมตรไปได้อย่างหวุดหวิดเพราะทหารเข้ามากั้นกลางเอาไว้ทำให้ภูมิภาคในเอเซียตะวันออกอยู่ในสภาพที่ดูเหมือนจะถูกลูกหลงน้อยไปกว่าภูมิภาคอื่นๆ มาเลเซียถ้าเอาไม่อยู่ก็คิดว่าคงจะเป็นประเทศต่อไปในอเมริกันพาราเมตรจากการกลับมาของชาวมาเลย์ที่ไปร่วมเป็นร่วมตายในสงครามศาสนากับพวก ไอเอส ในตะวันออกกลางและอาฟริกาที่จะมีกระแสที่ดุร้ายเหี้ยมโหดจนอาจจะลามไปถึงตอนใต้ของประเทศไทย การหายไปของ มาเลเซียแอไลน์ MH370 ยังเป็นปริสนาธรรมที่ไม่มีวันกระจางด้วยการถูกกลบเอาไว้ใต้มหาสมุทรไม่ไกลจากเกาะ ดิเอโก การ์เซีย.

อะไรจะเกิดขึ้น ตั่้งอยู่และดับไปเราก็คงจะได้เห็นกันในเร็ววัน ว่าโลก เปลี่ยนไป คนเปลี่ยนไป ไม่มีอะไรแน่แท้ที่จะต้องมายึดมาติด ไอ้คนที่เคยรวยก็ไม่ยากจน ไอ้คนที่่ยากจนก็ยากรวย ความต้องการของกิเลสมนุษย์ไม่มีวันสุดสิ้น เสพ ทุกอย่างที่กว้างหน้าตามกำลังซื้อที่มีอยู่จนนำมาถึงที่ความเบียดเบียนของสัตว์โ่ลกอื่นๆให้ได้รับผลกรรมของกิเลสตน ่นำมาซึ้งความเสื่อมของมนุษย์ในโ่ลกในระบอบ ประชาธิปไตยที่ส่วนใหญ่ตามประวัติศาสตร์เกิดขึ้นบนความขัดแย้งและสงคราม……

Written by

April 6th, 2015 at 3:28 pm

โอวาทปาฏิโมกข์

leave a comment

Written by

March 22nd, 2015 at 1:10 pm

EU QE

leave a comment

วันวานธนาคารกลางยูโรป ได้เริ่มพิมพ์ ธนาบัติกงเต็กออกมาเพ้นพล่านในโลกการเงิน เพื่อไล่ซื้อ หนี้สาธารณะของประเทศสมาชิกร่วม ผลทำให้ค่าเงินยูโรวิ่งลงเหวไปเมื่อเทียบค่ากับเงินดอลลารห์สหรัฐ

ส่วนหุ้นในยูโรป กลับไม่รู้ร้อนรู้หนาว cac 40วิ่งขึ้นไปแตะอยูที่ 5000 จุดหน้าตาเเฉยเหมื่อนจะทำให้ดูว่าไม่มีอะไรในก่อไผ่

ดอกเบี้ยถูกหั่นลงไปเป็น 0 เปอร์เซนต์ เพื่อปลุกปั่นเศรษกิจให้มีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง บนความชอกชำ้ของมนุษย์เงินเก็บที่ถูกบีบให้เอาเงินที่ตนเก็บหอมรอมริดมาโปรยใส่ในตลาดหุ้นเพื่อทำกำไรโดยเพิ่มความเสี่ยงขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง

นั้นก็หมายความว่า เงินกงเต็กที่พิมพ์ออกมาแต่ละวันแทนที่จะเอาไปลงขันในเศรษฐกิจแท้จริงภายในประเทศ กลับเอาไปลงในหุ้นของบริษัทยักษใหญ่ข้ามชาติ ทำกำไรเพิ่มศักยภาพให้คนรวย

มนุษย์เงินเดือน กับมนุษย์เงินเก็บภายในประเทศถูกลูกหลงให้กำลังซื้ออ่อนตัวไป เพราะเงินเดือนไม่ขึ้น ดอกเบี้ยลดลง เงินเฟ้อเพิ่มกำลังขึ้นมาอีกหลายเท่าตัวเพื่อรัฐจะได้เก็บภาษีมูลค้าเพิ่มเข้ากระเป๋า

ผู้รู้หลายท่านแสดงความคิดเห็นว่า มันใช่เวลาของยุโรปหรือที่เทเงินกงเต็กออกมาในตลาด? ตามความคิดส่วนตัว ตอบว่าไม่ใช่ เหตุเพราะอเมริกัน อังกษฤ และญี่ปุ่น เพิ่งทำการบ้านจบไปยกๆ โดยทำสงคราม และขายอาวุธ เอาเงินสกปรกจากการยุให้ชาวบ้านทำลายล้างกันเองในตะวันออกกลางและอาฟริกา จน ประเทศ ท่วมท้นใหม่ ต้องร่อแร่ไปตามๆกัน ตามทฤษีมาตรฐาน ในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

ยุโรปออกมาทำ QE หลังประเทศต่างๆข้างต้นอาจส่งผลให้ไม่ได้รับอานิสงค์เท่าที่ควร การพิมพิ์เงินออกมาทุ่มตลาดครั้งนี้อาจมีผลให้ยุโรปต้องมีปัญหามากยิ่งขึ้น ภายในกลุ่ม

อีกทั้งปัญหาเรื่องกรีกและรัฐเซียที่เอาปืนจ่อหน้าบ้าน จนทำให้หลังสุดอเมริกาต้องยกพล สามพันกว่าอาวุธครบมือตรึงกำลังตามแนวเขตแดนของยุโรป

ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ยุโรปตีกันเอง จนทำความรำ่รวยให้กับอเมริกันที่มีอาการร่อแร ในการขายอาวุธยุทโธปกรณ์ จนขนะสงครามและกลายเป็นมหาอำนาจของโลกไปเมื่อสงครามยุติลง ครั้งนี้ก็คงจะเป็นลักษณะเดียวกันถ้ายุโรปดับสงครามกลางเมืองไม่สำเร็จก็จะส่งผลพลอยได้ให้ กันชน เข้าแทรกแทรงอีกครั้งตามทฤษี

มองเข้าไปในบ้านเราแถวๆเกาะสมุย ที่มีเศสชนดื่มดำความสุขอยู่ไม่น้อย คงจะต้องสดุงเฮือกออกมาอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว เพราะค่าเงินยูโรมันวิ่งลงไปอยู่ที่ สามสิบสี่บาท ลดกำลังซื้อความสุขของตนให้อ่อนเปลียเพียรแรงไปตามๆกัน เศรษฐกิจ สมุย ภูเก็ตคงจะต้องอับเฉ่าไปอีกระดับหนึง

ส่วนเขยฝรั่งแถบอีสานบ้านเฮาก็คงจะมีลักษณะคล้ายๆกันเท่าๆกับนักลงทุนไทยและคนงานไทยที่อยู่ในโซน ที่เคยส่งเงินกลับบ้านในอัตราเก่า พอส่งไปในอัตราใหม่ แม่บ้านคงจะไม่เข้าใจว่าอะไรมันเกิดขึ้น

ที่หนักที่สุดเห็นจะเป็นพวกพ่อค้าส่งออกในโซน กับครัวไทยไปครัวโลก คงไดัรับอานิสงค์ไปตามๆกัน

ท้ายสุด มีสำนักการเงินใหญ่ๆออกมาทำนายทายทักว่าอีกสองปีข้างหน้าคงจะหนักกว่านี้ หลายๆท่านบอกว่าเข้กำลังเตรียมการทางเศรษฐกิจเพื่อปูทางถ้าเกิดการระเบิดของยูโรโซนขึ้น

ครับ   โลกเปลี่ยนไป เงินเปลี่ยนเป็นเครื่องวัดความโง่และความฉลาดของผู้บริหารประเทศในแต่ละมุมโลกว่าใครจะเหนือกว่าใครในยุคโลกาภิวัติ ประเทศไทยที่เป็นแหล่งสรา้งความสุขให้เพื่อนมหาอำนาจคราวนี้คงถูกลูกหลงกับเขาเข้าไปอย่างเต็มเปา ทษฤีสองสูงของผู้นำเจริญโภค ภ้ณท์ ที่จะเอาข้าวเท่านำ้มันคงจะริบหรี่ๆเข้าไปทุกขณะ

 

Written by

March 13th, 2015 at 10:14 pm

พุทธาคมกับไสยเวทย์

leave a comment

Written by

February 28th, 2015 at 3:45 am

ของสูง

leave a comment

ดูเหมือนการเมืองในหลายๆประเทศไม่ว่าจะเป็นระบอบการปกครองในรูปแบบไหน ในขณะนี้จะหนี้ไม่พ้น ของสูง หรือสิ่งที่เราคนไทยเรียกกันว่า ศาสนา และความเชื่อของชนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งในโลก.

ยุโรปได้เผชิญกับการเล่นของสูงของหนังสือพิมพ์ล้อเรียน ชาร์ลี เอฟโด หรือ ชาร์ลี รายสัปดาห์ของฝรั่งเศสที่ถูกคนร้ายบุกเข้าไปยิงถึงห้องประชุมบรรณาธิการ จนมีคนตายไปหลายศพ จากการล้อเรียนศาสดาของชาวมุสลิม ทำให้ประเทศต้องเกิดการระส่ำระสายในสังคมปัจจุบันมากยิ่งขึ้น.

อีกสองสัปดาห์ต่อมาก็เกิดเหตุการ์ณคล้ายๆกันขึ้นในประเทศเดนมาร์ค แต่มีคนตายไม่มากไปกว่าเหตุการ์ณข้างต้น โชคดีที่ท่านทูตฝรั่งเศสประจำประเทศรอดตัวไปอย่างหวุดวิด

การผลักดันให้เกิดสงครามศาสนาของโลกตะวันตกกับโลกตะวันอื่นๆดูเหมือนจะเพิ่มรสเพิ่มชาดให้มากยิ่งขึ้น เมืื่อวันวาน การทานอาหารค่ำประจำปีของ ผู้นำศาสนายิว ที่ได้เชิญผู้นำต่างๆในประเทศฝรั่งเศสมาร่วม ต้องมีเรื่องให้พูด เพราะ ผู้นำศาสนา อิสลามไม่ยอม มาตามคำเชิญ เหตุก็เพราะ ผู้นำศาสนายิวได้พูดกล่าวหาชาวอิสลามว่าเป็นตัวบ่อนทำลายในสังคม ทำความไม่พอใจเป็นอย่างมากแก่ผู้นำชาว อิสลามในประเทศฝรั่งเศส.

ความขัดแย้งในศาสนาของสังคมประชาธิปไตยในประเทศฝรั่งเศสได้เพิ่มตัวเครียดยิ่งขึ้นเมืองประธานาธิปดี อิสราเอลได้ประกาศเรียกชาวยิวให้กลับไปใช้ชีวิตในประเทศของตนเพราะประเทศฝรั่งเศสกำลังเป็นประเทศที่มีอันตรายสูงต่อชาวยิว ถึงขนาดประธานาธิปดี ฟรังซัว ฮอลลองค์ ต้องออกมายับยั้ง

ความขัดแย้งในความเชื่อที่มีระบอบประชาธิปไตยเป็นตัวกลางของชนชาติได้แผ่ขยายตัวออกไปกว้างขวางมากยิ่งขึ้นในยุโรปที่ สลัดศาสนาจักรของตนออกไปจากการเมืองในรูปแบบประชาธิปไตย แต่มันก็เป็นแค่หลุ่มพลางที่หลอกล้อผู้คนให้ดูเหมือนว่าไม่มีอะไรในก่อไผ่
แต่แท้ที่จริงแล้วเบื้องหลังเสรีประชาธิปไตยนั้นมันมีตัวกำอำนาจที่มาจากศาสนา จนหลายๆสังคมในประเทศยอมรับไม่ได้

ประวัติศาสตร์ยุโรปจะซ้ำรอยหรือไม่ช้ำรอยอย่างไรก็ตามทุกๆครั้งที่มีสงครามโลก บ่อเกิดของสงครามแต่ละครั้งมีต้นเหตุมาจากยุโรปทั้งนั้น
แต่สงครามโลกครั้งที่สามคงจะหนี้ไม่พ้นสงครามของสูงที่ได้เริ่มขึ้นแล้วในโ่ลกปัจจุบัน.

กลับไปดูบ้านเราก็ดูเหมือนจะไม่น้อยหน้าน้อยตาไปจากยุโรปอะไรเท่าไร เพราะหลายๆคดีในปัจจุบันดูเหมือนจะมีที่มาจากของสูงเสียเป็นส่วนมาก จากประชาธิปไตย เสรีภาพ ภราดรภาพ ที่หลายๆคนเอาความเสรีเหล่านี้มาเล่นกับของสูงผลก็คงจะเห็นๆกันอยุ่ในปัจจุบัน

Written by

February 25th, 2015 at 1:52 pm

วันนี้ที่ชมพูทวีป

leave a comment

ดูเหมือนปัญหาในยุโรปจะยังไม่จบไม่สิ้น หลังจากประเทศกรีกที่ขอความร่วมมือในการปฎิรูปหนี้สาธาณะที่พะรุงพะรังอย่างไม่มีวันจบ จนต้องถูกปฏิเสธจากกลุ่มยูโรโซนอย่างไม่มีเยื่อใย ต้องแบกหน้ากลับบ้านไปอย่างไม่มีหวัง ท้ายสุดก็คงต้องโวตความเชื่ิอมั่นของรัฐบาลปัจจุบัญ.

ยูเครน เป็นประเทศที่กำลังซุมไฟกองใหญ่ให้กับยุโรป ในปัญหาการแบ่งแยงดินแดนของฝ่ายนิยมรัฐเซียจนเกิดสงครามการเมืองขึ้นมาอย่างหาที่สุดไม

รัสเซียที่ให้ความสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในขณะนี้ดูเหมือนจะถือไพ่เหนือกว่ากลุ่มยุโรปที่ใช้มาตรการคว่ำบาทรัสซียมาเมื่อปีที่แล้ว จนผู้นำของเยอรมันนีและฝรั่งเศสต้องวิ่งโร่เข้าไปปรับความเข้าใจเพื่อที่จะเกลี่ยกล่อมประนีประนอมปัญหาสงครามการเมืองของประเทศยูเครนให้จบสิ้นลงให้เร็วที่สุดเท่าท่ีจะเป็นไปได้

สงครามในประเทศกลุ่มอาหรับก็ระเบิดขึ้นเรื่อยๆจากอิรัค ลิเบีย สู่ซีเรียตอนนี้ก็เข้าไปสุ่จอร์เดนหลังจากนักบินของจอร์เดนได้ถูกเผาทั้งเป็นไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ทำความเร้าร้อนในกับกลุ่มรัฐอิสลามและโลกตะวันตกมากยิ่งขึ้น.

ด้านอาฟริกา กลุ่ม โบโก ฮารัม ก็เปิดฉากการรบแย่งดินแดนในประเทศไนจีเรีย จนประเทศเพื่อบ้านอย่าง ทซาด ไนเจอร์ กำรูน อดรนทนไม่ได้จนต้องส่งทหารเข้าไปทำส่งครามในพื้นที่เพื่อนบ้านเพื่อปกป้องไม่ให้ โบโก ฮารัม บุกเข้ามาในดินแดน

อเมริกา หลังจากที่เซี่ยมให้หลายๆประเทศในโลกตีกันเองเพื่อขายประชาธิปไตยและอาวุธสงครามแล้ว ขณะนี้ก็ต้องตั้งหน้าตั้งตาปั่นดอลลารห์ ให้ถีบตัวสูงขึ้นเพื่อนำความร่ำรวยกลับคืนมา โดยเริ่มสร้างสัมพันธไมตรีกับประเทศคิวบา อิหร่านเพื่อความอยู่รอดของตน

ส่วนทางประเทศในกลุ่มเอเซียและเอเซียอาคเนย์ที่ดูเหมือนจะคลายความเร้าร้อนลงไปจากการทำรัฐประหารของประเทศไทย ที่บ่อยครั้งจะถูกสหรัฐอเมริกาใช้ให้เป็นแหล่งบ่อนทำลายความมั่นคงทางเศรษฐกิจสังคมในภูมิภาคเพื่อผลประโยชน์ของตนจนทำให้พี่ไทยใจอเมริกันหูตาสว่างขึ้น ถึงขั้นจะตัดพี่ตัดน้องกันที่เดียว

การบุกเข้ามาของกลุ่มทุนต่างประเทศ ส่งผลต่อความมั่นคงของประเทศไทยเป็นอันมาก ทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมที่กำลังวิปริตในความขัดแย้งภายในชาติจนกลายเป็นสงครามสีเสื้อระหว่างชน

ทฤษฎีการแบ่งแยกเพื่อปกครองดูเหมือนได้ถูกนำเอามาใช้อีกครั้งหลังจากระบอบอาณานิคมได้สิ้นสุดไป แต่รอบนี้มาในรูปแบบของประชาธิปไตยสาขาอเมริกันที่ยังมีผลใช้ได้ดีอยู่ทุกๆทวีปตามข้อเขียนเบื้องต้น

ครับข้อเขียนนี้เป็นเพียงข้อมูลการวิจัยในความเห็นส่วนตัวกับสังคมรอบๆตัวที่เป็นอยู่ ในความไม่เที่ยงแท้ของสังขธรรมในโลก ที่จำเป็นต้อง เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปในวัฎสังสารที่ถูกมหาอำนาจเอามาปรุงมาแต่งเพื่อเพิ่มความทุกข์ให้คนในโลกส่วนใหญ่ในความสุขของตนเองที่ต้องการเสพสุขในชมพูทวีปต่อไปอย่งไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย.

 

 

 

Perpetual debt

leave a comment

หลังจากได้รับการเลือกตั้งขึ้นมาเป็นรัฐบาลใหม่ของกรีกแล้ว รัฐบาล ΣΥΡΙΖΑ ไม่ได้นิ่งนอนใจออกตะเวนทัวร์นกขมิ้นไปในประเทศร่วมกลุ่มยูโรเพื่อหาข้อตกลงใหม่ในการชำระหนี้ของประเทศ.

มองโดยทั่วๆไปแล้วหลายๆประเทศอย่างอังกฤษ ฝรั่งเศส และสเปน ดูเหมือนจะมีความเห็นโน้มเอียงไปในทิศทางเดียวกันในการผ่อนปล่นให้ประเทศกรีกในการชำระล้างหนี้ที่มีสูงถึง170เปอร์เซนต์ของ ผลิตภัณท์มวลร่วมภายในประเทศ. โดยประเทศกรีกมีข้อเสนอ่ให้ผ่อนปรนหนี้ของตนในระบบ Dettes perpétuelles หรือเป็นภาษาอังกฤษว่า perpetual debt.

หลายคนคงจะตั้งคำถามขึ้นมาว่า perpetual debt มันคืออะไร? perpetual debt ก็คือหนี้ตลอดกาล ที่ลูกหนี้ต้องชำระดอกเบี้ยทุกๆเดือนโดยไม่ต้องคืนต้นทุนที่ยืมมาใช้ไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมดโดยไม่มีกำหนดเวลาที่แน่นอน. ประวัติความเป็นมาของ perpetual debt นั้นได้เกิดขึ้นในสมัย ปี 1718 โดยนักเศรษฐศาสตร์ชาวสก็อตแลนด์ชื่อ
John Law ในสมัยพระเจ้า Charles X ที่สืบสมบัติต่อมาจากพระเจ้าลุยส์ที่ 14 ได้ทำขึ้นเพื่อปลดเปลื่องหนี้สิ้นของประเทศฝรั่งเศส และได้ถูกห้ามนำมาใช้ในปี 1719.

ข้อเสนอของกรีกดูเหมือนจะไม่ค่อยจะเข้าหูธนาคารกลางยุโรปและประเทศเยอรมันนีที่เป็นประเทศเจ้าหนี้ใหญ่ที่ลงเงินไปแยะเพราะกลัวจะสุญเงินจำนวนมากไปในข้อตกลงอันนี้ ส่วนประเทศทางยุโรปใต้ที่มีปัญหาคล้ายๆกรีกนั้นมีความเห็นชอบด้วยเป็นอย่างมาก.

ปัญหาของยูโรและยุโรปที่จะตามมาก็คงจหนี้ไม่พ้นความแตกแยกออกเป็นสองฝักสองฝ่ายและจะหาข้อตกลงอะไรกันไม่ได้ทั้งๆที่รู้ว่ากรีกไม่มีปัญญาที่จะใช้หนี้อันมหาศาลนี้ได้ง่ายๆและจะส่งผลไปสู้การก้าวออกจากการเป็นประเทศร่วมโซนยูโรกอรปกับมาตรการการพิพม์แบงค์กงเต็กออกมาจะทำให้ยุโรปกลุ่มต้องเสียเครดิตของต้นขึ้นไปอีกระดับหนึ่งในในการค้าระหว่างประเทศ.

Written by

February 5th, 2015 at 11:52 am

ΣΥΡΙΖΑ

leave a comment

หลังจากมาตรการการพิมพ์แบงค์กงเต็กออกมาในตลาดเมื่อสัปดาห์ก่อน ยูโรโซนเริ่มเร้าร้อนขึ้นมาอีกครั้งเมื่อผลการเลือกตั้งของประเทศกรีกซึ้งเป็นสมาชิกร่วมได้ออกมาตามคาด คือฝ่ายซ้ายจัด ของนาย Alexis Tsipras พรรค ΣΥΡΙΖΑ ซ้ายจัด,ที่ต่อต้านมาตรการการรัดเข็มขัดของยูโรได้รับการเลือกขึ้นมาอย่างท่วมท้น จนเป็นที่กังวลต่อประเทศเจ้านี้อย่างเยอรมัน ฝรั่งเศส ไปตามๆกัน.

หนี้ของประเทศกรีกได้ถูกจัดการออกเป็นสามฝ่ายหรือที่เราเรียกกันว่า โทรอิกา Troïka โดยมีธนาคารกลางของยูโร ฝ่ายหนึ่ง ไอเอ็มเอฟฝ่ายหนึ่ง และประเทศในโซนอีกฝ่ายหนึ่ง ( Commission européenne, Banque centrale européenne ฺ Fonds monétaire international,) ที่เป็นกำลังเงินให้กรีกได้กู้ไปใช้หนี้จำนวนมหาศาล (ประมาณ 180 เปอร์เซนต์ของ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ).

ผลที่ออกมาในรูปแบบนี้ทำความกังวลให้ประเทศในกลุ่มที่เกร่งว่ากรีกจะผิดนัดใช้หนี้จนทำให้กรีกต้องระเหเร่ร่อนออกไปจากกลุ่มจนหาใครมาใช้หนี้ไม่ได้ เงินที่ทุ่มเทให้กับกรีกก็จะต้องลองหนหายตัวไปโดยไม่มีใครรับผิดชอบ จนทำให้ประเทศในกลุ่มต้องซุ่มเสี่ยงต่อสถานะการณ์การเงินขึ้นมาอีกครั้ง.

สี่ปีทีี่ผ่านไปชาวกรีกได้ถูกทรมาทรกรรมอย่างแสนสาหัสในการใช้หนี้ที่ดูเหมือนว่าจะไม่มีวันจบจนชาวกรีกส่วนใหญ่ต้องหนี้ออกจากประเทศไปหาแหล่งที่ทำกินในประเทศอื่นๆเป็นจำนวนมาก ทุนที่เคยมีอยู่ก็ถูกโยกย้ายไปในต่างประเทศ ชาวกรีกชนชั้นกลางและชั้นต่ำต้องถูกพายุการเงินในปี 2008 พัดตกหล่นลงมาจนโง่หัวไม่ขึ้น

การเลืิอกพรรคการเมืองซ้ายจัดขึ้นมาปกครองในครั้งนี้เราคิดว่าชาวกรีกหมดหนทางเลือกอื่นๆจนต้องลองผิดลองถูกอย่างน้อยก็ไม่มีอะไรจะเสียงอีกต่อไป.

ผลโดยรวมในกลุ่มยูโรโซนก็คงจะต้องรับวิบากกรรมจากกรีกและประเทศในกลุ่มยุโรปใต้ที่ไม่มีใครจะบอกได้เลยว่า จะไม่มีประเทศใดในกลุ่มที่มีสถานะภาพอย่างกรีกจะเลือกทางออกอย่างนี้ เพราะทนต่อมาตรการรัดเข็มขัดของประเทศเยอรมันนีต่อไปไม่ได้ เสถึยรภาพทางเศรษฐกิจการเมืองก็คงจะต้องเข้ากลียุคจนจับกลุ่มกันไม่ติด เพราะแต่ละประเทศในกลุ่มแบกรับหนึ้สินมหาศาลเอาไว้อย่างไม่มีทางชำระล้างได้.

Written by

January 27th, 2015 at 12:33 pm

EU QE

leave a comment

จากญี่ปุ่น อเมริกา อังกฤษ ท้ายสุดเมื่อสองวันก่อน ยุโรปโซนที่อาการไม่เข้าใครออกใครก็ริเริ่มมาตรการการพิพม์แบงค์กงเต็กออกมาโดยจะมีผลเริ่มต้นในเดือนมีนาคมและจะจบลงปลายปี 2016. ผลทำให้ค่าเงินยูโรลดลงไปเป็นจำนวนมากเมื่อเที่ยบเท่ากับดอลลาร์สหรัฐ จุดมุ่งหมายของมาตรการดังกล่าวคือ ต้องการผ่อนคลายเงินฝืด เร่งเงินเฟ้อให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น และลดค่าขบวนการการผลิตและส่งเสริมการส่งออกของยูโรโซนไปในต่างประเทศ.

เยอรมันเป็นประเทศเดียวในยุโรปที่มีความเห็นคัดค้านมาตรการนี้ก็ดูเหมือนจะทนการรบเร้าจากประเทศร่วมโซนที่มีปัญหาอย่างประเทศทางยุโรปใต้ไม่ได้จึงต้องตกบันใดพลอยโจรกับเขาไปด้วย.

ปัญหาที่จะตามมาจากมาตรการการผ่อนคล้ายการเงินในครั้งนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องการค้าระหว่าประเทศที่ประเทศพัฒนาใหม่จะต้องรับวิบากกรรมจากผลิตผลการผลิตและส่งออกเพื่อให้ประเทศยุโรปและอเมริกากลับฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งโดยไม่ต้องเหน็ดเหนื่อย.

นี่ละครับประเทศมหาอำนาจที่ตนเองสร้างกฏระเบียบของตนขึ้นมาให้ประเทศต่างๆเคารพและปฏิบัติตาม แต่พอตัวเองเข้าตาจนขึ้นมาก็ขัดขืนกฏระเบียบที่ตนบัญญัติเอาไว้เหมือนกลืนน้ำลายตัวเองเพื่อเอาตัวรอดจนขาดวิสัยทรรศร่วมในการค้าระหว่างประเทศที่จะมีผลตามมาอย่่างหลีกเหลี่ยงไม่ได้เลย.

ผลโดยรวมของมาตรการผ่อนคลายทางการเงินของยูโรโซนในครั้งนี้ก็คงจะหนี้ไม่ผล ความอ่อนแอของเศรษฐกิจการเงินโลก เพราะคงจะไม่มีประเทศไหนที่โง่ไปรับแบงค์กงเต็กของประเทศมหาอำนาจเอามาไว้ในครอบครองในการแลกเปลี่ยนสิ้นค้าระหว่างประเทศ.

กลับเข้ามามองดูประเทศไทยที่การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเพิ่งจะมีขึ้นมาไม่นานและกระแสการเมืองก็ยังไม่นิ่ง สิ่งที่เราจะได้รับอานิสงฆ์ ก็คงจะหนี้ไม่ผลการส่งออก การท่องเที่ยว ค่าครองชีพแพง และค่าเงินบาที่ทะยานขานรับ แครี่เทรด ที่จะเข้ามาตักตัวส่วนต่างของเศรษฐกิจไทยกลับไปเหมือนเฉกเช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เคยทำกับไทยในครั้งก่อนๆ.

Written by

January 25th, 2015 at 4:13 pm