carguru blog

Mar 15

 

กระจกบังลมรถยนต์หน้าเป็นองค์ ประกอบสำคัญที่ถูกออกแบบมาพิเศษสำหรับรถยนต์ เพราะมันไม่เพียงแค่ปกป้องผู้ขับขี่ แต่มันยังเป็นส่วนช่วยพยุงโครงสร้างของรถยนต์อีกด้วย กระจกบังลมรถยนต์หน้าจะทำ 3 หน้าที่หลักๆในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ได้แก่
1 กระจกรถยนต์ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้โดยสารกระเด็นออกไปนอกตัวรถแม้แต่ในกรณีที่ ผู้โดยสารไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย คุณรู้หรือไม่ว่าสูงถึง 75% ของผู้โดยสารที่กระเด็นออกนอกรถไม่รอดชีวิตจากอุบัติเหตุ เพราะหากผู้โดยสารกระเด็นออกไปจากตัวรถ เขาก็จะมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกตัวรถบดทับขณะพลิกคว่ำ หรืออาจได้รับบาดเจ็บรุนแรงจากการพุ่งกระแทก
2 กระจกรถยนต์เป็นส่วนช่วยเสริมระบบถุงลมนิรภัยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำตัวเปรียบเสมือนตัวกั้นไม่ให้ถุงลมพองตัวผิดที่ กระจกบังลมหน้าที่ถูกติดตั้งไม่ถูกต้องอาจจะหลุดกระเด็นออกมาขณะเกิด อุบัติเหตุ ทำให้ถุงลมนิรภัยไม่สามารถพองตัวอยู่ภายด้านในของห้องผู้โดยสารอย่างที่มัน ควรจะเป็น ซึ่งหากถุงลมนิรภัยพองออกไปด้านนอกมันก็จะไร้ประโยชน์ในการปกป้องชีวิตของ ผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่โดยสารอยู่ด้านหน้า
3 กระจกบังลมหน้ารถยนต์สามารถมีส่วนถึง 60% ในการช่วยพยุงหลังคารถไว้ เพื่อไม่ให้ยุบตัวลงมาในกรณีที่มีการพลิกคว่ำเกิดขึ้น แต่ถ้าตัวกระจกหลุดกระเด็นออกไปขณะที่รถกำลังพลิกคว่ำ หลังคารถก็มีโอกาสที่จะยุบตัวลงมาได้เนื่องจากไม่มีตัวช่วยค้ำพยุง ซึ่งผู้โดยสารจะมีอันตรายอย่างมากเพราะอุบัติเหตุประเภทนี้มีความเสี่ยงสูง ที่จะก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บสาหัสบริเวณศีรษะได้

 

4 หัวใจสำคัญในควรนำมาประกอบการพิจารณาเลือกสถานที่ติดตั้งกระจกบังลมหน้า คือ
1 ช่างผู้ชำนาญการติดตั้งกระจกรถยนต์
2 กาวหรือวัสดุยึดติดที่เหมาะสมในการติดตั้งกระจกรถยนต์
3 กระจกรถยนต์ที่ได้มาตรฐาน
4 การรับประกันของการติดตั้งกระจกระรถยนต์

 

ข้อมูลที่คุณควรทราบและตั้งคำถามก่อนการตัดสินใจเปลี่ยนกระจกบังลมหน้ารถยนต์

ช่างผู้ดำเนินการติดตั้งกระจกรถยนต์เป็นช่างที่ชำนาญการหรือไม่

คำถามสำคัญคำถามแรกที่คุณควรจะทราบคือ ช่างผู้ดำเนินการติดตั้งเปลี่ยนกระจกรถยนต์ให้คุณนั้นเป็นช่างผู้ชำนาญการ หรือไม่ หากคำตอบคือไม่ คุณควรจะหาที่ใหม่และเลือกเฉพาะศูนย์ที่มีช่างผู้ชำนาญการที่ผ่านการฝึกอบรม มาเป็นอย่างดีแล้วเท่านั้น เพราะช่างที่ผ่านการอบรมในศูนย์ที่มีมาตรฐานจะปฏิบัติตามขั้นตอนการติดตั้ง กระจกอย่างเคร่งครัด และกระจกรถยนต์ที่ถูกติดตั้งอย่างถูกวิธีนั้นก็จะสามารถช่วยชีวิตของคุณและ คนที่คุณรักได้หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น  คงไม่มีใครอยากจะขับรถที่มีความปลอดภัยต่ำ ทำให้ผู้โดยสารตกอยู่ในความเสี่ยง และอาจต้องเสียเงินเพิ่มในการแก้ไขติดตั้งซ้ำใหม่ในอนาคต ดังนั้น ผู้ขับขี่จังควรศึกษาหาข้อมูลและเลือกร้านกระจกรถยนต์ที่ได้มาตรฐานและใส่ใจ ในความปลอดภัยของลูกค้า และอย่ากลัวที่จะตั้งคำถาม

 

ทางร้านใช้กาวโพลียูรีเทน (วัสดุยึดติดกระจกรถยนต์) ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานหรือไม่

การคำนึงถึงวัสดุที่ใช้ยึดติดกระจกรถยนต์นั้นสำคัญมากเนื่องจากการใช้กาวผิด ประเภทถือเป็นข้อผิดพลาดในการติดตั้งกระจกบังลมหน้ารถยนต์ที่มีอันตรายมาก ต่อผู้ขับขี่และมักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้ง วัสดุยึดติดอย่างกาวยางหรือซิลิโคนไม่ถือเป็นกาวสำหรับติดตั้งกระจกรถยนต์ และไม่ควรถูกนำมาใช้ในการติดตั้งกระจกบังลมหน้ารถยนต์อย่างยิ่ง และรวมไปถึง Butyl Tape หรือกาวเส้นที่เป็นที่นิยมนำมาใช้แทนกาวโพลียูรีแทนในการติดตั้งกระจกบังลม หน้าในบ้านเราอย่างแพร่หลายตามอู่และร้านกระจกรถยนต์หลายแห่งเนื่องจากมี ราคาถูกกว่ามาก กาวเส้นนั้นเป็นวัสดุยึดติดที่มีคุณภาพต่ำและมีแรงยึดเพียง 60 ปอนด์ต่อ 1 ตารางนิ้ว ซึ่งไม่แข็งแรงพอที่จะยึดกระจกไว้และจะฉีกขาดหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ผู้ขับขี่ควรหลีกเลี่ยงร้านที่ใช้กาวเส้นในการติดตั้งกระจกรถยนต์และหาร้าน ที่ใช้กาวโพลียูรีเทนจะดีกว่า เนื่องจากกาวโพลียูรีเทนเป็นวัสดุยึดติดที่มีคุณภาพถูกต้องตรงตามมาตรฐาน วัสดุที่ใช้สำหรับการติดตั้งกระจกรถยนต์ และมีแรงยึดสูงถึง 600 ปอนด์ต่อ 1 ตารางนิ้ว ซึ่งจะสามารถทำให้คุณมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย

 

ทางร้านใช้กระจกรถยนต์แบบไหนในการติดตั้ง

มีกระจกรถยนต์ที่ขายอยู่ในท้องตลาดนั้นมีมากมายหลากหลายยี่ห้อ มันจึงเป็นการดีที่ผู้ขับขี่จะทำความเข้าใจและรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับกระจก รถยนต์ประเภทต่างๆก่อนทำการเปลี่ยนกระจกให้กับรถของตน เนื่องจากมันมีข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่างกระจก OEM (Original Equipment Manufacturer) กับกระจกรถยนต์ทดแทนที่มีขายอยู่ทั่วไป นั่นคือ กระจกรถยนต์OEMจะถูกผลิตขึ้นมาตามมาตรฐานบังคับที่สูงและตรงตามแบบเดียวกัน กับชิ้นส่วนที่ประกอบออกมาจากโรงงาน ทำให้คุณมั่นใจได้ว่ากระจกรถรถยนต์ที่เปลี่ยนใหม่จะเหมือนกระจกดั้งเดิมที่ ติดมากับตัวรถ แต่กระจกทดแทนส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกผลิตมาตามมาตรฐานเดียวกัน และแบบอาจจะผิดเพี้ยนไป ซึ่งเป็นต้นตอของปัญหาต่างๆที่อาจเกิดขึ้นตามมาหลังการติดตั้ง เช่น กระจกรถยนต์ไม่สมส่วน มีเสียงลมรบกวนในห้องโดยสาร และเกิดการรั่วซึม ดังนั้น เพื่อที่จะมั่นใจได้มากยิ่งขึ้น กระจกที่ถูกเลือกใช้ติดตั้งควรจะเป็นกระจกรถยนต์ที่ผ่านการตรวจสอบจากสำนัก งานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมและมีตราสัญลักษณ์รับรองมาตรฐาน

 

ทางร้านมีการรับประกันหรือไม่

การรับประกันการติดตั้งกระจกรถยนต์ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักในการเลือกใช้ บริการ เพราะหากเกิดปัญหารั่วซึมขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอากาศเข้าห้องโดยสารหรือน้ำรั่ว คุณก็จะสามารถอุ่นใจได้ว่าทางร้านจะรับผิดชอบในงานของพวกเขา และดูแลช่วยแก้ไขปัญหาให้แก่รถของคุณไปจนกว่าปัญหาจะหมดไป

 

นานแค่ไหนจึงจะสามารถขับขี่รถยนต์ได้ตามปกติ

วัสดุหรือกาวที่ใช้ในการติดตั้งกระจกรถยนต์จำเป็นต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการ แข็งตัว  ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะให้เวลากาวแข็งตัวก่อนที่จะสามารถนำรถไปใช้ได้ตามปกติ มิเช่นนั้นจะทำให้กาวที่ยึดอยู่ระหว่างกระจกกับตัวถังรถบางส่วนอาจเซทตัวได้ ไม่สมบูรณ์ ระยะเวลาแห้งตัวของกาวจะขึ้นอยู่กับชนิดและยี่ห้อของกาวที่ใช้ ซึ่งอาจจะกินเวลาตั้งแต่ 3-24 ชั่วโมง และในปัจจุบันก็มีกาวคุณภาพสูงหลายยี่ห้อที่ใช้เวลาแห้งตัวสั้น ซึ่งจะใช้เวลาแห้งตัวเพียง 30-60 นาที

 

ทางร้านได้ให้คำแนะนำในเรื่องของข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติหลังจากการติดตั้งกระจกให้แก่ลูกค้าหรือไม่

คุณรู้หรือไม่ว่า หลังจากที่มีการติดตั้งกระจกรถยนต์ไปเรียบร้อยแล้วยังมีข้อควรปฏิบัติที่ผู้ ขับขี่ควรทราบและได้รับคำแนะนำจากช่างผู้ชำนาญการอีกด้วย เช่น ผู้ขับขี่ควรลดกระจกประตูข้างบานใดบานหนึ่งลง(ประมาณ 1 นิ้วหรือมากกว่า) เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้แรงดันอากาศที่เกิดขึ้นขณะปิดประตูรถไปดันกาวยึด ติดกระจกที่กำลังเซทตัว ซึ่งจะเป็นผลให้เกิดรูโหว่ในช่องกาวและก่อให้เกิดการรั่วซึมตามมา และไม่ควรทำการล้างอัดฉีดรถยนต์ที่เพิ่งติดตั้งกระจกรถยนต์ไปเป็นเวลาอย่าง น้อย 1 วันเนื่องจากแรงดันของน้ำสามารถทำลายกาวที่ยังไม่แข็งตัวดีได้ ทั้งนี้เพื่อให้การติดตั้งเป็นไปอย่างสมบูรณ์และแข็งแรง

ที่มา : www.novuscarglass.com

Mar 04

เปลี่ยนกระจกใหม่ ควรเลือกกระจกรถยนต์ OEM กระจกรถยนต์จากศูนย์ หรือกระจก Aftermarket ดี

 

รู้ข้อแตกต่าง

ในกรณีที่คุณจะต้องเปลี่ยนกระจกรถยนต์บานใหม่ คุณอาจจะต้องเผชิญการตัดสินใจระหว่างการเลือกใช้กระจกรถยนต์ OEM (Original Equipment Manufacturer) กระจกรถยนต์จากศูนย์ หรือกระจก Aftermarket และเพื่อประกอบการตัดสินใจที่ดีที่สุด คุณจึงจำเป็นต้องรู้ถึงข้อแตกต่างของกระจกแต่ละประเภทเหล่านี้

บริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่จะไม่ผลิตกระจกรถยนต์ของตนเอง แต่มักจะจ้างให้โรงงานลิตกระจกรถยนต์เฉพาะทางและเชี่ยวชาญผลิตให้ และโรงงานผลิตกระจกรถยนต์เหล่านี้จะต้องดำเนินงานตากฎและผลิตตามแบบของ บริษัทรถยนต์ที่ว่าจ้างอยางเคร่งครัด หลังจากนั้น กระจกรถยนต์ที่ถูกผลิตขึ้นตามแบบก็จะถูกนำส่งไปที่ศูนย์ประกอบรถยนต์และถูก ติดตั้งมาพร้อมกับรถใหม่ของคุณ เนื่องจากชิ้นส่วนกระจกรถยนต์เป็นการว่าจ้างโรงงานนอกผลิต บริษัทรถยนต์จึงมีการเปิดประมูลงานและมักเลือกโรงงานผลิตกระจกรถยนต์ที่เสนอ เงื่อนไขและราคาดีที่สุดให้ นี่จึงเป็นเหตุผลว่า เหตุใดกระจกรถยนต์ของรถรุ่นเดียวกันอาจจะถูกผลิตโดยโรงงานคนละโรงงาน กล่าวคือ เมื่อถึงเวลาที่คุณต้องการจะเปลี่ยนระจกรถยนต์บานใหม่ บริษัทรถยนต์ของคุณอาจจะมีสัญญาผลิตกระจกกับโรงงานกระจกรถยนต์รายใหม่ ดังนั้นคุณจึงอาจได้รับกระจกคุณภาพ OEM แบบเดียวกัน แต่ผลิตจากโรงงานกระจกรถยนต์อีกแห่งที่ต่างจากกระจกที่มากับรถยนต์ของคุณใน ตอนแรก

 

กระจกรถยนต์ OEM

กระจกรถยนต์ OEM คือกระจกรถยนต์แบบเดียวกันกับกระจกรถยนต์ที่ถูกติดตั้งออกมาจากศูนย์รถยนต์ ตอนคุณซื้อรถใหม่ กระจกรถยนต์เหล่านี้อาจจะไม่ได้ถูกผลิตขึ้นจากโรงงานเดียวกันกับกระจกรถยนต์ ที่ติดตั้งมากับรถของคุณ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องคุณภาพ จะไม่มีข้อแตกต่างใดๆเลย เพราะเนื่องจากกระจกรถยนต์เหล่านี้จะถูกผลิตภายใต้กฎและการควบคุมของบริษัท รถยนต์ ดังนั้น กระจกรถยนต์ที่ออกมาจะเทียบเท่ากระจกเดิมของคุณอย่างไม่มีข้อแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นขนาด รูปทรง หรือสี รวมไปถึงความหนาและความคงทนด้วย และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ กระจกรถยนต์ OEM อยู่ภายใต้การรับรองและตรวจสอบจากกรมการขนส่ง ดังนั้น คุณจึงอุ่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัยอย่างแน่นอน

รูปภาพที่ 1 สัญลักษณ์โลโก้ยี่ห้อกระจกรถยนต์บนกระจกOEM

 

กระจกรถยนต์จากศูนย์

กระจกรถยนต์จากศูนย์รถยนต์จะเหมือนกันกับกระจก OEM เพียงแต่มีข้อแตกต่างจุดเดียวก็คือ กระจกรถยนต์จากศูนย์จะมีตราโลโก้ยี่ห้อรถยนต์นั้นๆอยู่บนกระจก ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้าไปศูนย์รถยนต์ฮอนด้าเพื่อเปลี่ยนกระจกรถยนต์ บนกระจกรถยนต์ที่เปลี่ยนบานใหม่ก็จะมีตราปั้มโลโก้ TOYOTA อยู่ที่มุมด้านล่างดังรูปภาพที่ 2 ด้านล่าง และก็จะเป็นเช่นนี้เหมือนกันทุกศูนย์

รูปภาพที่ 2 สัญลักษณ์โลโก้ยี่ห้อกระจกรถยนต์บนกระจกจากศูนย์

 

กระจกรถยนต์ Aftermarket

กระจกรถยนต์ Aftermarket ถูกผลิตขึ้นโดยโรงงานที่อาจจะไม่มีสัญญากับบริษัทรถยนต์นั้นๆ และด้วยกระจกรถยนต์เหล่านี้ไม่ได้ถูกดำเนินการผลิตภายใต้สัญญากับบริษัทรถ ยนต์ โรงงานผลิตกระจก Aftermarket จึงอาจไม่ได้ผลิตตามกฎและข้อบังคับอย่างเคร่งครัด ความเป็นจริงแล้วคือ ตามหลักกฎหมายลิขสิทธิ์ โรงงานผลิตกระจกรถยนต์เหล่านี้ไม่สามารถลิตกระจกให้เหมือนแบบของเดิมได้ 100% รูปร่างและขนาดของกระจกAftermarketจะเหมือนกับกระจกเดิมที่ติดมากับตัวรถ เพราะไม่เช่นนั้นจะทำการติดตั้งไม่ได้ แต่ความหนาและความคงทนก็อาจแตกต่างออกไป รวมไปถึงสีเหลือบก็อาจจะแตกต่างไปจากเดิมด้วยเช่นกัน

 

แล้วควรเลือกกระจกรถยนต์แบบไหนดี

เมื่อมีสามตัวเลือกให้เลือก บางครั้งก็เป็นเรื่องยากสำหรับลูกค้าที่จะตัดสินใจ ก่อนจะทำการตัดสินใจ ผู้ใช้รถควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • คุณภาพ: กระจกรถยนต์Aftermarket จะไม่ยึดมาตรฐานหรือคุณลักษณะในการผลิตกระจกแบบเดียวกันกับกระจกรถยนต์จากศูนย์หรือกระจก OEM
  • ความปลอดภัย: กระจกรถยนต์ OEM และกระจกรถยนต์จากศูนย์ถูกออกแบบมาให้พอดีกับรถยนต์ ดังนั้น จึงหายห่วงเรื่องการติดตั้งและความปลอดภัย กระจกรถยนต์OEMจะต้องผ่านกฎข้อบังคับที่รัฐบาลกำหนดในการผลิตทุกประการ
  • ราคา: กระจกรถยนต์ Aftermarket มักจะมีราคาที่ถูกกว่ากระจก OEM และกระจกรถยนต์จากศูนย์รถยนต์

โดยส่วนใหญ่ ผู้เชี่ยวชาญการติดตั้งกระจกรถยนต์หรือร้านกระจกรถยนต์ที่ได้มาตรฐานมักจะ แนะนำให้เลือกกระจก OEM หรือกระจกรถยนต์จากศูนย์ โดยคำนึงถึงคุณภาพและความปลอดภัยมาก่อนเสมอ เพราะฉะนั้นผู้บริโภคไม่ควรเลือกเข้ารับบริการโดยคำนึงราคากระจกรถยนต์เป็น ที่ตั้ง เนื่องจากร้านกระจกรถยนต์ที่ไม่ได้มาตรฐานมักจะเลือกใช้กระจกรถยนต์ที่ไม่ ได้มาตรฐาน ดังนั้นการติดตั้งกระจกรถยนต์จะแน่นหนาและปลอดภัยต่อคนคุณที่รักควรได้รับ การดำเนินการงานจากช่างผู้มีประสบการณ์เฉพาะทางอีกทั้งเลือกใช้กระจกรถยนต์ และอุปกรณ์ที่มีการรองรับมาตรฐานจริง อย่าลืมว่ากระจกรถยนต์ราคาถูกอาจจะไม่ใช่คำตอบเสมอไปทุกครั้งที่จะเปลี่ยน กระจกต้องคำนึงความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ

ที่มา : www.novuscarglass.com