นายบอน กาฬสินธุ์

Many story around me : facebook.com/bonkalasin

กู้ไฟล์ข้อมูลในอดีตที่หายไปด้วย Recover My File

April7

 

 

 

       หลายคนมักจะใช้คอมพิวเตอร์เก็บไฟล์งาน, ข้อมูล, รูปภาพ โปรแกรมต่างๆมากมาย ทั้งเก็บ และแบ่งปันข้อมูลในคอมพิวเตอร์กันอย่างสะดวกรวดเร็ว ยิ่งนานวันยิ่งเก็บไว้เยอะ ลงโปรแกรมไว้ใช้มากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งคอมพิวเตอร์เจ๊ง เครื่องเสีย บู๊ทไม่ได้ ก็จัดการล้างเครื่องลง Windows ใหม่ทันที

 

            มีน้องคนหนึ่ง โทรมาถามด้วยความทุกข์ใจ เพราะพึ่งแก้ปัญหาล้างเครื่องลงโปรแกรมใหม่ ข้อมูลเก่าๆในเครื่อง ทั้งบทความ รายงานที่ทำไว้ส่งอาจารย์เอาคะแนน และไฟล์ข้อมูลหลายอย่าง หายเกลี้ยง มีวิธีกู้ไฟข้อมูลหรือเปล่า

.

            เคยมีคนถามมาแบบนี้บ่อยๆ นายบอนก็ตอบไปว่า ค้นหาโปรแกรมที่กู้ไฟที่หายไปแล้ว ทั้งไฟล์ที่โดนไวรัสทำลาย เครื่องเจ๊ง ไฟล์หาย ฯลฯ มีในอินเทอร์เนตเยอะแยะ แต่เมื่อวันก่อน คุณแม่ของนายบอนมาเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ เปิดหาไฟล์ข้อมูลที่เก็บไว้ ทั้งไฟล์ข้อมูลเตรียมการอบรม, ไฟล์ข้อมูลความดีความชอบในการทำงาน, ไฟล์ข้อมูลขอปรับระดับ ฯลฯ ซึ่งก็ไม่เจอ เนื่องจากเมื่อ 2 เดือนก่อน คอมพิวเตอร์ก็เจ๊งบู๊ทไม่ขึ้น เลยต้องล้างเครื่องลงโปรแกรมใหม่หมดเหมือนกัน            เจอเข้ากับตัวเองแบบนี้ ก็เลยต้องหาโปรแกรมกู้ไฟล์เหมือนกัน น้องที่เคยโทรมาถาม ก็โทรมาถามอีกว่า ลองค้นหาในเวบต่างๆแล้ว ไม่เจอโปรแกรมที่กู้ไฟล์ได้เลย มีตัวไหนที่สามารถกู้ไฟล์ได้จริงๆ และใช้ได้จริงๆมั่ง

            เอาล่ะสิ

            คนที่ไม่ค่อยชำนาญ หรือมีความรู้เรื่องของคอมพิวเตอร์มากนัก อะไรๆก็ดูยากไปหมด ถ้าไม่เจอกับตัวเองไม่รู้ซึ้งหรอก


            ลองถามไถ่ และหาข้อมูลดู มีโปรแกรมตัวหนึ่งที่สามารถกู้ไฟล์ข้อมูลอย่างที่ต้องการนี้ ลองใช้มาแล้ว สามารถกู้ไฟล์กลับมาได้ดีพอสมควร  มีตัวไหนใช้ได้ ก็ใช้ไปก่อนล่ะ ถ้ามีตัวใหม่ที่ดีกว่า ก็จะได้ไปหามาใช้


            โปรแกรม Recover My File ที่หามาใช้ เป็นโปรแกรมกู้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพมากอีกตัวหนึ่ง มีความสามารถ

            – กู้ข้อมูลที่ลบจาก Recycle Bin ไปแล้วได้

            – กู้ข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ก่อนที่พาร์ทิชั่นพังหรือฮาร์ดดิสก์เจ็ง

            – กู้ข้อมูลจาก ดีวีดี และอุปกรณ์อื่นๆได้ด้วย


            แหล่งดาวน์โหลด http://www.recovermyfiles.com  

            หรือ 
http://www.ziddu.com/download/3538770/RecoverMyFiles.rar.html


            เมื่อติดตั้งโปรแกรมแล้ว จะมีหน้าต่างตัวเลือกการใช้งาน

            – Fast File Search

            – Complete File Search

            – Fast Format Recover

            – Complete Format Recover  ซึ่งแบบนี้ เป็นการค้นหาไฟล์จากพาร์ทิชั่นที่ถูกฟอร์แมตแบบละเอียด


            จัดการดาวน์โหลดไฟล์จาก Ziddu  ติตตั้งโปรแกรม แล้วเลือกให้ค้นหาไฟล์แบบ Complete Format Recover   แล้วเลือก ไดร์ฟ และรูปแบบไฟล์ที่ต้องการค้นหา เลยจัดการเลือก  pdf, jpg, doc, ppt, xls, zip, rar


            สั่งโปรแกรมเริ่มค้นหา ใช้เวลาค้นหาประมาณ 1ชั่วโมงครึ่ง กู้ไฟล์ที่เลือกมาได้ 2 หมื่นไฟล์ มีทั้งที่ใช่ และไม่ใช่  สแกนไฟล์เสร็จ โปรแกรมสแกนพาร์ทิชั่นต่อ เพราะเลือกค้นหาจากไดร์ฟ C ที่เคยลง windows ไว้ สแกนไปสักพัก สงสัยสแกนไปเจอตำแหน่ง bad sector คอมพิวเตอร์เจ้ากรรมเลยรีสตาร์ทเครื่องใหม่ ข้อมูลที่ค้นหามาเกือบ 2 ชั่วโมงหายหมดเลย

   


            เลยต้องมาเปิดโปรแกรมค้นหาอีกครั้ง ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง เมื่อโปรแกรมจะสแกนพาร์ทิชั่นต่อ เลยรีบกดข้ามขั้นตอนนั้นไป แล้วสั่ง  save ดูเนื้อที่ของไฟล์ที่สั่งกู้มาปาเข้าไปกว่า 2.6 GB แต่ก็สั่งเซฟทั้งหมดลง Flash Drive ใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง กว่าจะเชฟหมด


            แล้วก็หาเวลามาเปิดไฟล์ที่กู้มาได้ ดูว่า ใช่ไฟล์ที่ต้องการหรือไม่ ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร เช่นไฟล์โปรแกรม  PowerPoint เปิดดูจะมีชื่อไฟล์ Recovered_PowerPoint_1 แล้วเรียงหมายเลขไปตามลำดับ 2-3-4….. ต้องใช้เวลามาเปิดดูกันพอสมควร แต่ก็ดีที่สามารถกู้ไฟล์ที่ถูกลบไปแล้วกลับคืนมาได้


            ถ้ารอบคอบ จัดเก็บสำรองข้อมูลไว้ในอุปกรณ์อื่นๆ บ่อยๆ คงไม่ต้องเสียเวลามานั่งกู้ไฟล์ และไล่เปิดไฟล์ดูแบบนี้

One Comment to

“กู้ไฟล์ข้อมูลในอดีตที่หายไปด้วย Recover My File”

  1. April 8th, 2010 at 2:07 am       kenjionline Says:

    บางครั้งเราก็พลาดกันได้
    ผมเองยังเคย format hardisk ผิด drive เลยครับ อิอิ
    ตอนนั้นเศร้าสุดๆ เลยครับ เอาโปรแกรมกู้ ก็กู้คืนมาไม่ได้ทั้งหมดครับ


You must be logged in to post a comment.