นายบอน กาฬสินธุ์

Many story around me : facebook.com/bonkalasin

Clip video Musical robot ผลงานสิ่งประดิษฐ์จากชิ้นส่วนฮาร์ดดิสก์

August17

     ไปเที่ยวงาน  มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2552 ที่เมืองทองธานี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 สค ที่ผ่านมา มีสิ่งหนึ่งที่ประทับใจคือ  ผลงานสิ่งประดิษฐ์จากชิ้นส่วนฮาร์ดดิสก์ ดังที่เ็ห็นในคลิปวิดีโอ ลองฟังเพลงที่บรรเลงแล้ว ชาวพันธมิตรคงจะคุ้นหูกับทำนองเป็นอย่างดี คือ ทำนองจากเพลง นักรบมือตบ และ ลูกจีนรักชาติ  มองสำรวจๆดู เอ้ามีมือตบวางอยู่นี่นา :))

       สิ่งประดิษฐ์จากฮาร์ดดิสก์เหลือใช้ ..จากงานวันนักประดิษฐ์ของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ที่จัดขึ้นเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งใครแวะเข้าไปชมงานคงต้องสะดุดตากับวงดนตรีไทย     ที่กำลังบรรเลงเพลง… แต่ไร้ซึ่งนักดนตรี!!!


.

Made from many old hard disk arms.

Musical instrument robot (Thai song)

Some Thai musical instrument play by robot made from hard disk arms

Musical instrument robot (Thai instrument) ดนตรีไทย แขนกล

Musical instrument robot made from hard disk arms.

         สิ่งประดิษฐ์จากฮาร์ดดิสก์เหลือใช้ ..จากงานวันนักประดิษฐ์ของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ที่จัดขึ้นเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งใครแวะเข้าไปชมงานคงต้องสะดุดตากับวงดนตรีไทย     ที่กำลังบรรเลงเพลง… แต่ไร้ซึ่งนักดนตรี!!! ผลงานประดิษฐ์ชิ้นนี้เรียกว่า “วงดนตรีไทยประยุกต์” สามารถบรรเลงเพลงได้เองโดยไม่ต้องใช้คนาล่น แต่ใช้ชิ้นส่วนภายในของฮาร์ดดิสก์เหลือ ใช้ร่วมกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ได้รับรางวัล Best Inventer Award จากสมาพันธ์นักประดิษฐ์นานาชาติ รางวัลดีเยี่ยมด้านวิทยาศาสตร์และรางวัลดีเด่นด้านสังคมจากคณะกรรมการวิจัย แห่งชาติ  “พ.อ.สิทธิโชค มุกเตียร์” จากสำนักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  กลาโหม เจ้าของผลงานบอกถึงจุดประสงค์หลักของสิ่งประดิษฐ์นี้ว่าต้องการให้เด็ก ๆ และเยาวชน หันมาสนใจที่จะนำวัสดุเหลือใช้รอบ ๆ ตัวมาใช้ประโยชน์ อย่างเช่น ฮาร์ดดิสก์เก่า ความจุน้อย เมื่อเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ฮาร์ดดิสก์เหล่านี้ถูกถอดเปลี่ยนจากเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมากในแต่ละ วัน  …ไม่ใช่ของเสีย ราคาที่ซื้อมาก็ไม่ใช่น้อย แต่กลับไร้ค่าเมื่อตั้งทิ้งไว้เฉย ๆ หากนำไปขายเป็นของเก่าเพื่อรีไซเคิลก็เหลือเพียงไม่กี่บาท แถมยังเพิ่มมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย…และที่สำคัญ …ฮาร์ดดิสก์เหล่านี้ยังสามารถทำงานได้!!!  พ.อ.สิทธิโชค บอกว่า อุปกรณ์สำคัญ   ในฮาร์ดดิสก์ ที่สามารถถอดแล้วนำไปใช้งานได้ทันทีก็คือ ขดลวดที่ติดอยู่กับแขนอ่าน และแม่เหล็กถาวรคุณภาพสูง ทั้งสองสิ่งนี้สามารถนำไปประดิษฐ์เป็นของเล่น เครื่องมือ เครื่องใช้ได้มากกว่า 20 ชนิด  สำหรับผลงานวงดนตรีไทยประยุกต์    ที่ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อเป็นตัวอย่างให้เห็นถึงประโยชน์จากการนำฮาร์ดดิสก์เก่า มาประยุกต์ใช้งานนั้น    ประกอบด้วยเครื่องดนตรี 8 ชิ้นคือ ระนาด ตะเลง แคน 14 ลำ แคน 32 ลำ หีบเพลงชัก ฉิ่ง กลองชุด และพิณ 36 สาย  เครื่องดนตรีทั้งหมดสามารถเล่นได้เองโดยไม่ต้องใช้คนเล่น แต่ใช้แขนอ่านของฮาร์ดดิสก์เป็นตัวเคลื่อนไหวแทนมือหรือนิ้วมือผู้เล่น โดยป้อนกระแสไฟฟ้าเข้าทางขดลวดเพื่อให้เกิดสนามแม่เหล็กรอบขดลวด เกิดเป็นแรงต้านกับสนามแม่เหล็กของแม่เหล็กถาวรที่ขนาบอยู่ทั้งสองด้าน ซึ่งมีแรงพอที่จะใช้แทนนิ้วของผู้เล่น สามารถใช้ตี เปิด-ปิดช่องลมหรือดีดเครื่องสายได้ ผลงานนี้ใช้ฮาร์ดดิสก์เก่า 250 ตัว ใช้เวลาพัฒนามา 3 ปี ควบคุมให้เล่นแต่ละชิ้นแยกกันหรือเล่นประสานกันเป็นวงได้ตามไฟล์ที่ส่งมาจาก คอมพิวเตอร์และเล่นเพลงได้ทุกประเภท นอกจากตัวอย่างสิ่งประดิษฐ์ชิ้นเยี่ยมนี้แล้ว พ.อ.สิทธิโชค ยังโชว์ตัวอย่างอื่น ๆ ที่ทำมาจากฮาร์ดดิสก์เก่า เช่น การทำกระดิ่งไฟฟ้า ของเล่นง่าย ๆ สำหรับเด็ก ทำลำโพง เครื่องทำคลื่น หัวอ่านจานเสียง เครื่องทำเสียงสะท้อน เครื่องกำเนิดไฟฟ้ารวมถึงเครื่องวัดแผ่นดินไหวและเครื่องบันทึกสัญญาณ …เรียกว่าฮาร์ดดิสก์เก่าเพียงชิ้นเดียว  ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้งาน สร้างนักประดิษฐ์รุ่นเยาว์ ให้เกิดจินตนาการ และสามารถใช้เป็นเครื่องมืออุปกรณ์ประกอบการเรียนการสอนทำให้เยาวชนของชาติ เข้าใจเรื่องของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้ดีทีเดียว…   

ที่มา http://www.thaigoodview.com/node/757

2 Comments to

“Clip video Musical robot ผลงานสิ่งประดิษฐ์จากชิ้นส่วนฮาร์ดดิสก์”

  1. October 18th, 2009 at 2:15 pm       วรกุล Says:

    เก่งจังทำได้ไง


  2. August 17th, 2009 at 1:30 pm       specter Says:

    เก่งนะค่ะ
    🙂


You must be logged in to post a comment.