• Username
    Password

เมนูใหม่ มีอะไรบ้างนะ ?

หลังจากล็อคอินเข้ามา ท่านจะพบกับเมนูต่างๆของ Mblog ใหม่ ที่สร้างจาก WordPress ลองมาดูกันว่าแต่ละเมนูใช้ทำอะไรกันบ้าง

menu

เมนูแถบสีดำด้านบน

ด้านบนสุดของหน้าจอจะเป็นเมนูบาร์สีดำ ซึ่งจะติดตามเราไปทุกหน้าเวลาที่เราล็อคอิน เพื่อเป็นทางด่วนให้เราเข้ามาในหน้าจัดการได้จากทุกๆหน้า

เมนูแถบสีดำด้านบน มีตัวเลือกให้ท่านดังนี้ครับ

1. W – เมนูของ WordPress 

เมนูที่เป็น รูปตัว W เป็นเมนูลิงก์ไปยัง WordPress.org เนื่องจากระบบของ Mblog ในปัจจุบันใช้โอเพ่นซอร์ซที่ชื่อว่า WordPress เมนูนี้จะพาท่านไปยังคู่มือการใช้งานและฟอรั่มของเว็บไซต์ WordPress.org

2.  My Sites 

เมนูนี้จะพาท่านไปยังหน้า Dashboard สำหรับจัดการบล็อคที่ท่านเป็นสมาชิกอยู่

3. ชื่อบล็อค

เมนูนี้จะพาท่านไปเยี่ยมชมบล็อคของท่าน

4. + NEW

เมนูนี้เป็นเมนูลัด สำหรับโพสข้อมูลใหม่ๆ ลงในบล็อคของท่าน

5. SEO

เมนูนี้จะพาไปยังเครื่องมือ SEO ต่างๆ ที่ช่วยให้บล็อคของท่านมีผุ้เยี่ยมชมมากขึ้น

เมนูแถบสีเทาทางซ้าย

เมนูทางซ้ายเป็นเมนูภายในระบบจัดการหลังบ้านครับ ทุกสิ่งทุกอย่างในบล็อคของท่านสามารถเข้ามาจัดการได้ด้วยเมนูเหล่านี้ เรามาไล่ดูกันทีละเมนูเลยนะครับว่ามันมีอะไรบ้าง

1. Home

เมนูนี้คือหน้าแรกที่ท่านเห็นเมื่อท่านล็อคอินเข้ามา ในหน้านี้ท่านจะเห็นตารางสรุปข้อมูลต่างๆ

2. Posts

เมนูนี้ เป็นเมนูที่สำคัญที่สุด และใช้บ่อยที่สุดเลย เพราะมันใช้ในการโพสบทความใหม่ รวมทั้งเข้าไปจัดการแก้ไขหรือลบบทความเก่าๆ นอกจากนี้ยังใช้สำหรับจัดการหมวดหมู่ และ Tags ด้วย

3. Media

เมนูนี้ปกติไม่ค่อยได้ใช้ เพราะในหน้าโพสบทความก็มีปุ่มเรียกระบบจัดการ Media ขึ้นมาใช้งานอยู่แล้ว เมนูนี้มักจะถูกใช้เมื่อต้องการเข้ามาลบไฟล์ภาพที่อัพโหลดเข้ามาแล้วไม่ได้ใช้งานออกไป เพื่อไม่ให้เปลืองพื้นที่เก็บข้อมูล

4. Pages

เมนูนี้ใช้สำหรับเพิ่มหน้าข้อมูลอื่นๆที่เป็นส่วนประกอบของเว็บไซต์ เช่น หน้าแผนที่และข้อมูลติดต่อบริษัท หน้าเงื่อนไขการใช้งาน

5. Content Block

สำหรับเนื้อหาบางส่วนที่ต้องการแสดงซ้ำๆกันในหลายๆบล็อค เราสามารถสร้างเป็น Content Block เพื่อเอาไปแปะในหน้าต่างๆได้ ด้วยเมนูนี้

6. Appearance

เมนูนี้เป็นเมนูสำคัญอีกเมนูหนึ่งครับ ใช้สำหรับตกแต่งบล็อกของเรา ตั้งแต่การเลือก Theme ปรับแต่งสีสัน การสร้างเมนูต่างๆ และกำหนดว่าแถบด้านข้างของบล็อคจะให้มีอะไรบ้าง

7. Users

เมนูนี้เป็นเมนูสำหรับจัดการ Users ซึ่งจะมีประโยชน์ในกรณีที่บล็อคของเรามีผู้เขียนหลายคน เราสามารถกำหนดบทบาทให้ทีมงานของเราได้ ว่าจะให้ใครเป็น บก. ให้ใครเป็น Admin ให้ใครเป็นผุ้เขียน ซึ่งแต่ละบทบาทก็จะมีความสามารถในการเข้ามาดำเนินงาน ไม่เท่ากัน

8. Tools 

เมนูนี้เป็นเมนูเครื่องมือเสริม อันได้แก่ระบบ Import/Export ข้อมูล หรือย้ายบ้านนั่นเอง ปกติแล้วเมนูนี้ไม่ค่อยได้ใช้งานครับ

9. Setting

เมนูนี้เป็นเมนูสำคัญอีกเมนูหนึ่งเช่นกัน ใช้ในการกำหนดค่าต่างๆของบล็อค เช่น บล็อคชื่ออะไร,กำหนด Timezone,อีเมล์ผู้ดูแล,รูปแบบ URL,การทำงานของ Plugin ต่างๆ เป็นต้น

10. SEO

เมนูนี้ใช้สำหรับกำหนดค่าต่างๆ ที่เกี่ยวกับ Search Engine Optimization พูดง่ายๆคือเข้าไปใช้แล้วบล็อคของเราจะติดอันดับในการค้นหาดีขึ้นนั่นเอง แต่การใช้งานเมนูนี้ ต้องอาศัยความรู้ทางเทคนิคนะจ้ะ

11.  Smart Youtube

เมนูนี้ใช้ในการปรับแต่งการทำงานของ Plugins Smart Youtube ท่านสามารถกำหนดขนาดของ คลิปวีดีโอ และการทำงานอื่นๆ เช่น ให้เล่นอัตโนมัติ เมื่อเข้ามาในหน้าบทความ

สำหรับบทความนี้เพียงการแนะนำเบื้องต้น พอให้รู้ว่าอะไรเป็นอะไรเท่านั้น คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้ลงมือสัมผัสจริง

ดังนั้น ไปล็อคอินแล้วลองเล่นกันเลยครับ 🙂

Comments are closed.