preload
Excalibur's Blog!
Aug 06

   ผมเล่นเกมส์ไม่เป็นครับ! … (มาแบบไม่มีปี่ หรือมีขลุ่ย ;-)

   เรียกว่าไม่มีทักษะ..อะไรแบบนั้นนะ ที่สำคัญ ผมไม่เห็นว่ามันจะสนุก หรือน่าสนใจอะไร ตรงไหนเลย…

    เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ผมไม่เคยคิดอยากจะเล่น Counter Strike หรือเกมส์อย่าง Red Alert ผมมองว่า บางอย่างของบางเกมส์ มันไม่มีอะไรเลย บางครั้งจะทำให้มีผลกับเด็กๆ ที่เล่น ในเรื่องของความรู้สึก นึกคิด ในเรื่องของความก้าวร้าว… ผมค่อนข้างแอนตี้ ต่อต้านเกมส์พวกยิงกันเลือดสาด หรือใช้ความรุนแรงครับ แม้ปัจจุบันก็ยังเป็นอยู่…

.
   แต่ตอนนี้ชอบหรือไม่ชอบ ถ้าเล่นได้ก็เล่นครับ !! !@#$%^&

   เห็น Counter Strike มาตั้งแต่ไม่พากย์ไทย ก็ไม่เคยเล่น แต่เพิ่งมาเล่นเดือนที่แล้ว ก็สนุกดีครับ จากนั้นก็ลองมาเล่น Counter Condition Zero ก็สนุกอีกเหมือนกัน ตอนนี้ มาเล่น Counter Strike Source โห! ต้องเรียกว่าชอบมาก ที่ชอบมาก หลักๆ คงเป็นเรื่องของความสมจริงของภาพกราฟฟิกต่างๆ ครับ ฉากในเกมส์ สมจริง สวยงาม ทั้งในเรื่องของพื้นผิว และเอฟเฟ็กท์ ฯลฯ ชอบจนกระทั่ง ลงที่เครื่องตัวเองเครื่องเดียว ไม่ยอมลงเครื่องอื่นๆ ให้ลูกค้าเล่นครับ กะว่าเบื่อแล้วค่อยลงให้ลูกค้าเล่นทีหลัง (แบบว่าหวง ;-P)

   Battle Field 2 ก็สนุก Special Force (SF) ก็มันส์ดี Sudden Attack(SA) ก็เจ๋ง Cabal ก็สนุกครับ Audition ก็ลองเล่น อยากแนว เหมือนเด็กๆ ครับ ;-D นี่เห็นตัวอย่าง Battle Field : Bad Company ยิ่งน่าเล่น คงจะมันส์พิลึก… ที่ผมว่าๆ มานี่ก็เพิ่งลองเล่นครับ ส่วนใหญ่ก็จะ OffLine เล่น ไม่่ค่อย Online นอกจากบางเกมส์เท่านั้น ที่ต้อง Online เล่น

   บางคนงง ว่าผมบ่นอะไร … ชื่อเกมส์ส่วนใหญ่ที่ยกมานั้น เป็นเกมส์ที่ยิงกัน โดยแบ่งเป็นฝ่ายตำรวจกับผู้ร้าย หรือระหว่างทีมหนึ่งกับทีมหนึ่ง ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนผมคงไม่เล่น ไม่คิดจะเล่น ไม่อยากจะเล่น แต่ตอนนี้ชอบเล่น !@#$%^& ;-)

   ส่วน GTA (Grand Theft Auto) นั้น ผมไม่รู้จักครับ … แต่ เรื่องนี้ผมก็แสดงความเห็นในภาพรวมนะครับว่า ก็คล้ายๆ กับหลายๆ เรื่องที่ผ่านมา ซึ่งมันจะสะท้อน “กระบวนการทางความคิด” ของผู้คนในสังคมได้ โดย สื่อ เป็นตัวคอยตีข่าว …บางครั้ง บางผู้คน จะรับรู้ข่าวสาร โดยความเชื่อ หรือเชื่อว่าข่าวที่รับทราบมานั้น “ประหนึ่ง” เป็นสิ่งที่ถูกพิสูจน์และสรุปผลแล้ว…

   ยกตัวอย่างเช่น ข่าวนักเรียนฆ่า(คนขับ)แท็กซี่ โดยอ้างว่า มีเหตุจูงใจจากเกมส์ที่ชื่อ GTA สิ่งที่ข่าวเล่น หรือให้ภาพ และผู้รับข่าวหรือรับภาพ จะได้บทสรุปในลักษณะ “ประหนึ่งว่า” เกมส์ GTA คือ “สาเหตุ” หรือต้นตอ ของเหตุที่เกิดขึ้น สิ่งที่ผมเห็นและเป็นห่วงคือ การสรุป หรือการเข้าใจอะไรแบบง่ายๆ ของผู้คนในสังคม ที่มีต่อเรื่องๆ หนึ่ง หรือข่าวๆ หนึ่ง

   จากนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวแต่จะข้องต่างๆ !@#$%^& ก็จะเริ่มขะมักเขม้น กระโตกกระตาก ตื่นเนื้อตื่นตัว กระจองงองๆ ตีฆ้องร้องป่าว ฯลฯ !@#$%^&

    การเอาใจใส่เรื้องนี้เป็นเรื่องที่ดีครับ แต่ผมมักจะเห็นเป็นเรื่องตลกอย่างน่าตกใจว่า บางครั้ง เมื่อมีเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง (ลักษณะเช่นนี้) เกิดขึ้น เรามักจะเทน้ำหนัก(ในการนำเสนอ) ไปในทิศทางหนึ่ง และผู้คนที่เสพสื่อ ก็จะได้ภาพในลักษณะมิติเดียว และมีแนวโน้มว่า “กระบวนการทางความคิด” ของบางผู้รับ จะใช้ข่าวจากสื่อหรือเท่าที่ทราบ มีบ้างแบบงูๆ ปลาๆ หรือหางอึ่งน้อย ;-) ว่า อย่างนั้นแบบนั้น อย่างนี้แบบนี้ โดยขาดการวิเคราะห์ และมองอย่างรอบด้าน…

   ตอนนี้ง่ายๆ ภาพที่ผมเห็นจากการนำเสนอก็คือ “เกมส์อันตราย” สรุปว่าเกมส์คือต้นตอของปัญหา? ทิศทางการมองก็คือ “เกมส์” แต่น้อยนักที่จะเพ่งไปที่ “บุคคล”; “คุณภาพของบุคคล”; “ปัญหาของบุคคล”; “สภาพแวดล้อมของบุคคล”; หรือสังคม…

   ผมเห็นว่าการนำเสนอและการมองดังกล่าวเป็นการมองที่ขาดการถ่ายน้ำหนัก ด้วยเรามักจะจ้องจับไปที่จุดใดจุดหนึ่ง กรณีนี้ “เกมส์ก็คล้ายแพะ” ที่ใช้ขายข่าว เสพข่าว โดยขาดการให้น้ำหนักของปัจจัยอื่นๆ เพราะเหตุที่จะเกิดขึ้นนั้น ต้องมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องประกอบเข้าด้วยกัน

   ใช่! เกมส์ก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่ถามว่า น้ำหนักของมันสมเหตุสมผล กับไฟไหม้ฟางที่เกิดขึ้นหรือเปล่า?

    อุบัติเหตุที่เกิดบนท้องถนนส่วนใหญ่เกิดจากการดื่มสุรา แสดงว่าเราต้องยุบโรงงานสุรา ออกกฎหมายห้ามจำหน่ายสุรา หรือเปล่า? บุหรี่ทำให้ประชาชนไทยเป็นมะเร็งปอด รัฐบาลต้องตั้งศาลพิพากษาประหารชีวิตพนักงานโรงงานยาสูบหรือเปล่า? ;-P หรือผมเสนอการป้องกันอุบัติเหตุทางถนนอย่างร้อยเปอร์เซนต์ ด้วยการระเบิดถนนในประเทศไทยทิ้งให้หมด…!?

   ปัญหาคือ ความพอดี ความเหมาะสม ความตรงจุด ตรงเหตุตรงผล

    การมอง การสรุปอะไรโดยง่าย การมองด้านเดียว การขาดการถ่่ายน้ำหนักในมิติของปัญหา อาจทำให้เกิดมิติปัญญาอ่อนได้ เช่น ภาพเบลอของขวดเหล้าหรือบุหรี่ในภาพยนต์หรือในทีวี… (มีงานวิจัยที่สรุปผลหรือเปล่า ก่อนทำและหลังทำมันส่งผลดีขึ้น??)

   …มีภาพยนต์โฆษณาตัวหนึ่ง ต้องการสื่อให้เห็นว่าบุหรี่นั้นไม่ดี โดยมีผู้หญิงคนหนึ่งพูดว่า “แล้วคุณมาทำร้ายฉันทำไม” แต่ในตัวโฆษณาดันทำเบลอภาพบุหรี่????? …ผมอยากร้องไห้ ;-( ก็เอ็งต้องการบอกว่าบุหรี่มันไม่ดี แต่แกเบลอภาพบุหรี่?????? ให้ฟ้าผ่าเป็ดเทศตาย ผมไม่เข้าใจตรรกนกกระจอกเทศนี้เลย ??? ) เออ! ถ้าคุณจะบอกว่าบุหรี่มันไม่ดี ก็ให้ลูกเล็กเด็กแดง เห็นสิ ว่าไอ้บุหรี่หน้าตาแบบเนี๊ยะ พ่อแม่ พี่ป้าน้าอา ก็จะได้ … มีลูกบอกลูก มีหลานบอกหลาน ว่าไอ้ที่เห็นในโฆษณานั่นแหละเห็นไหมว่าบุหรี่ มันไม่ดีกับสุขภาพตัวเองและคนรอบข้าง … หรือจะให้เด็กถาม… เราไม่ควรเอากระเบื้องโมเสคไปทำร้ายผู้หญิงใช่ไหมครับแม่??? ;-DDD (ขำมุขตัวเองจัง ;-P )

   อย่าให้เกมส์เป็นภาพตัวแทนของความงี่เง่าทางสังคมเลยครับ จะแก้ไขปัญหาอะไร ควรตระหนักและแก้ไขตรรกะของการมองปัญหาก่อน อย่าหาว่าผมสอนท่านผู้ใหญ่ๆ ที่มีหน้าทีดูแลรับผิดชอบเลยครับ ถือว่าผมด่าก็แล้วกัน !@#$%^& จ๊ากกกกกกกกกกก ล้อเล่นนนน ;-D

   ผมสงสารร้านเกมส์ดีๆ นะครับ เวลามีข่าวอะไรที ตำลง ตำหนวด ทั้งกวด ทั้งขัน พอข่าวหล่นใส่ ก็ทำตระหนก ทั้งๆ ไม่เคยตระหนัก เดี๋ยวก็เป็นข้ออ้างรับทรัพย์กันอีก เด็กก็ยังเล่นเหมือนเดิม … อันนี้ไม่ได้ว่าตำหนวดไม่ดี แต่ไอ้แบบนี้มันก็เข้าทางพวกไม่ดีที่คอยจ้องสิครับ…

   ก็หวังว่าผมคงจะ(แอบ)เปิดร้านเกมส์ ได้นานเกินสามเดือนนะ ;-DDDDD (ที่แท้ก็เข้าข้างตัวเองนี่เอง ;-)

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Version: …ไม่พ้องการเมือง ;-)

5 Responses to “การมอง…”

 1. J Says:

  บทเขียนวันนี้คือ ใช่เลยนะ พี่ชอบประโยคนี้นะ ” การมอง การสรุปอะไรโดยง่าย การมองด้านเดียว การขาดการถ่่ายน้ำหนักในมิติของปัญหา อาจทำให้เกิดมิติปัญญาอ่อนได้” นี้เป็นประเด็นของปัญหาเมืองไทยเราเลย ปัญหาไม่ได้เกิดจากเกมส์โดยตรง หากแต่เกิดมาจากทุก ๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทุก ๆ ฝ่ายที่ไม่ได้เอาใจใส่ให้มันตรงจุด ตรงใจ ตรงความเป็นไปของกระแสสังคม และขาดความรับผิดชอบ จนกลายเป็นช่องทางให้เกิดการเบียดเบียนกันในวงการอย่างไม่สิ้นสุด
  ส่วนเกมส์ GTA เป้นเกมส์แรกที่พี่รู้จัก และรู้จักที่ร้านเกมส์อื่นก่อนตัวเองจะคิดทำร้านเกมส์ เด็กส่วนใหญ่ชอบ ไม่เว้นน้องปัฐน์ และพี่มองว่ามันเป็นเกมส์ที่ ไม่เหมาะกับเด็กจริง ๆ พี่ไม่อนุญาตให้ปัฐน์เล่น และเช่นเดียวกัน พอตนเองเปิดร้าน ร้านพี่ก็ไม่มีเกมส์นี้ ด้วยการให้เหตุผลว่า “เราจะเป็นฝ่ายผู้ร้าย หรือเราจะเป็นฝ่ายทหาร หรือ ตำรวจ และเมื่อเล่นแล้วเรารู้สึกได้อะไรบ้างนอกจากความสะใจ ด้วยการกระทำทั้งหมดของตัวละครที่เป็นตัวแทนเรานั้นทำทุกอย่างเพียงเพื่อการได้มาของตัวเองทั้งสิ้น” :)

 2. Excalibur Says:

  …พี่เจ เห็นด้วยกับผมเนี่ยะ จัดเป็นพฤติกรรมเลียนแบบนะครับ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ จ๊ากกกกกกกกกกกกก ;-D

  (อนุญาตให้เห็นต่าง ;-P )

 3. J Says:

  55555+ เธอแหละเลียนแบบความคิดพี่ พี่คิดแต่ไม่ได้เขียนต่างหากละ

 4. Excalibur Says:

  …คิดแต่ไม่เขียน คิดและเขียน
  …เพราะฉะนั้นผมไม่ได้เลียนแบบพี่เจ เพราะผมคิดและเขียน (ยังไงผมก็ชนะ) จ๊ากกกกกกกกกก 5 5 5 ;-D

  …อ้อ! ผมนึกได้ว่ากรณีนี้เหมือนกับ สามีสติไม่ค่อยดีคนหนึ่งฆ่าภรรยาตาย เพราะทะเลาะกันเรื่องยาสีฟันหมด จากนั้นชนทั้งหลายทั้งปวงก็สรุปสาเหตุการฆ่ากันครั้งนี้ว่าเกิดจาก…ยาสีฟัน…

  …จากนั้น หน่วยงานที่ข้องเกี่ยว ก็ออกมารณรงค์ ให้แต่ละบ้าน มียาสีฟันสำรองไว้อย่างน้อยหนึ่งหลอด จ๊ากกกกกกกก ;-P

  …โดยไม่ได้มองว่า ยาสีฟัน เป็นเพียง ฟางเส้นสุดท้าย จากปัญหา108/1009ของทั้งสองฝ่ายที่หมักหมมสั่งสมมา ซึ่งความจริง ถ้าไม่ฆ่ากันด้วยเรื่องยาสีฟัน ก็อาจเป็นเรื่อง แชมพู หรือเรื่องไม่ปิดฝาชักโครก ก็ได้ !@#$%^&

  …ถ้าไม่ฆ่ากันเพราะเลียนแบบเกมส์ ก็ฆ่ากันเพราะเลียนแบบหนัง เลียนแบบละคร เลียนแบบการ์ตูน เลียนแบบ ฯลฯ

  …สรุปว่า อะไร..เป็นสาเหตุที่แท้จริง??

  (สรุปเหมือนไม่ได้สรุปเลย ;-)

 5. J Says:

  55555+ ยอมแพ้ก็ได้ เชื่อเขาเลย เราตอบแค่นิดเดียวมาเป็นชุดเลย ;-P