preload
Excalibur's Blog!
Jun 15

   ดูบอลนอนดึก ก็อย่าลืมนึกถึงสุขภาพด้วยนะครับ ผมเองไม่ค่อยได้ติดตามเท่าไหร๋หรอก นี่ก็เพิ่งดูสเปนอัดสวิสไป 2 – 1 แม้! ทดเวลาบาดเจ็บก็ยังจะยิงอีก ทำร้ายจิตใจแฟนๆ ทีมสวิสจริงๆ เลย !!! คู่สองนี่รัสเซียก็อัดกรีซ 1 – 0 แชมป์เก่าตกรอบ !@#$%^& ก่อนคู่แรกจะเล่นผมก็ได้ดูหนัง ที่โหลดจากอินเตอร์เน็ตก่อน เมื่อหัวค่ำ (โหลดตั้งนานน)…

    Saving Private Ryan ออกมาในปี 1998 แต่ผมไม่ได้ดู Saving Private Ryan ในโรง และไม่เคยดูตั้งแต่ต้นจนจบ ได้ดูจากแผ่น CD ก็เพียงแค่บางช่วง(บังเอิญเดินผ่านห้องโสตฯ ;-) แต่รู้สึกชอบฉากสงครามมาก ตอนนี้ก็ยังอยากดูแบบทั้งเรื่องเต็มๆ ถามที่ร้าน CD ในตลาดก็ไม่มี คงเป็นเพราะว่าหนังหลายปีแล้ว และเป็นร้านเล็กๆ ก็เลยไม่มี ก็จำเป็นต้องพึ่งพา Global Network ;-) หาดาวน์โหลดจาก Internet แทน บังเอิญมีคนใจดีอัพโหลดเอาไว้ซะด้วย ผมก็เลยสมหวังดังใจนึก วันนี้ก็ได้นั่งดูหนังเรื่องนี้แบบ Saving Private Money (ประหยัดตังค์ของฉัน) อีกต่างหาก ;-)

.

   ที่ชอบอาจจะมีหลายอย่างแต่หลักๆ ก็คงเป็น หนึ่งความสมจริงของฉากและ special effect ต่างๆ สองก็คืออ้างอิงเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ WW2 (ย่อแบบเข้าใจอยู่คนเดียว ;-) ในการยกพลขึ้นบกของฝ่ายพันธมิตร เอ้ย! สัมพันธมิตร …ที่ยิ่งใหญ่(ยับเยิน)ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ (ขนาดนั้นเลย ;-) ที่หาดโอมาฮา นอร์มังดี ของฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 1944

 

    …เมื่อเดือนก่อนผมได้ดูสารคดีทางโทรทัศน์ ที่จำลองยุทธการณ์ยกพลขึ้นบกครั้งนี้ ให้รายละเอียดเชิงวิเคราะห์ประกอบกับภาพยนต์ที่สร้างขึ้นมา ก็น่าสนใจดีเหมือนกันครับ …ตอนผมเรียน รด. ได้ใช้ฟืน เอ้ย! ปืน ปลย.88 เก่าๆ พังๆ ที่เหลือมาจากสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นแหละในการฝึก ขนาดไม่มีเครื่องประกอบก็อย่างหนักเลย…  ชื่อฝรั่งของปืนนี้ก็คือ M1 GaRand เรียกชื่อไทยว่า ปืนเล็กยาว 88 (ปลย.88) เพราะถูกบรรจุเข้าใช้งานในปี พ.ศ. 2488

   หนังที่เกี่ยวข้องกับสงคราม(และนักดนตรี)อีกเรื่องหนึ่งที่ได้ดูทางทีวี ไม่แน่ใจว่าเป็น Big Cinema หรือเปล่า ก็คือเรื่อง The Pianist นี่ก็ OK นะผมว่า… พูดถึงสงคราม ก็จะมีการวางแผน การกำหนดยุทธศาสตร์ ยุทธวิธี ยุทธภูมิ ยุทธภัณฑ์ ฯลฯ !@#$%^& ซึ่งมีความสำคัญมาก ต่อการแพ้หรือชนะ…

   การดำเนินการใดๆ กับอีกฝ่าย ที่จะมีผลด้านจิตวิทยา ขวัญ กำลังใจ ความแค้น ความโกรธ ฯลฯ ก็มีความสำคัญเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น [ข่าว]การสั่งห้ามออกอากาศ ASTV ทางเคเบิ้ลทีวี ของคุณเฉลิม อยู่บำรุง (เกี่ยวกันไหมเนี่ย? ;-) …ซึ่งเป็นการดำเนินการที่ผิดพลาดทั้งยุทธศาสตร์ และยุทธวิธีอย่างไม่น่าเชื่อ!? เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ฝ่ายรัฐบาลสร้างปัจจัยทางเงื่อนไขให้เกิดขึ้น โดยเงื่อนไขที่ว่าจะส่งผลเสียกับตัวเอง เพราะช่วยเร่งปัจจัยที่สนับสนุนความสุกงอมของเหตุการณ์ ให้มีเงื่อนไขมากขึ้น ระยะเวลาเร็วขึ้น …งานนี้คล้ายๆ ข่าวนายกฯ บอกว่าจะสลายการชุมชุม แต่เสียหายรุนแรงมากกว่า สรุปคือ ไปช่วยสร้างกำลัง แนวร่วม และความชอบธรรมในการต่อสู้ของพันธมิตรฯ ให้มากขึ้น

   ถ้าให้เดาก็คงต้องบอกว่าสาเหตุก็คือ อารมณ์ …คงไม่มีใคร พอใจ ยินดี ที่จะให้ใครๆ มาด่าเช้า ด่าเย็น เอาเรื่องที่ทิ่มแทงตนมาออกอากาศ ประจานทางทีวีอยู่ทุกวัน ผลก็คือ คุณเฉลิมก็ไม่อาจฝืนเอาชนะอารมณ์ของตนได้ ทำให้เสียหายหลายแสนต่อภาพรวมของฝ่ายตน(รัฐบาล) และตัวเอง… เรียกว่าเรื่องส่วนตัวกลับมีผลกระทบยกเข่งกับหมู่คณะไปด้วย เพราะพันธมิตรฯ โจมตีคุณเฉลิมไม่ใช่เพราะคุณเฉลิมอย่างเดียว แต่เพราะคุณเฉลิมเป็นจุดอ่อนของรัฐบาลให้โจมตี เมื่อคุณเฉลิมลงมาเล่นเกมส์ งานนี้ก็เข้าทางพันธมิตรฯ ผมไม่อยากเชื่อว่าคุณเฉลิมไม่รู้ เพียงแต่ว่าอย่างที่บอก เรื่องของอารมณ์ …แบบว่ามันยอมไม่ได้นะครับ… ผลก็เลยเป็นเช่นนี้ ;-(

   คล้ายๆ กับครั้งก่อน พันธมิตรฯ อ่อนแรง จนจะหมดเรื่องพูดอยู่แล้ว รัฐบาลทักษิณ ก็สร้างเงื่อนไขขึ้นมาผูกคอตัวเองจนได้… นี่ก็เหมือนกัน แต่เร็วกว่าเพราะคุณเฉลิมลงมาเล่นเร็ว เฉพาะเรื่องคุณเฉลิมอย่างเดียว พันธมิตรก็อยู่ได้อีกเป็นอาทิตย์แล้ว เนี่ยมันก็อย่างเนี้ย! …การถูกหาว่าเป็นด็อกเตอร์กำมะลอ ก็ลงมาสู้ แบบตายเป็นตายเหมือนกันนะครับคุณเฉลิม ;-DD

   แต่ก็นั่นล่ะครับ คุณเฉลิมเองก็ไม่ใช่มวยวัด เมื่อหันกับมาชกแลกหมัด ต้องดูว่าจะถอยรุกรับอย่างไร พันธมิตรก็ควรระวัง ถึงแม้ภาพจะออกมาว่าพันธมิตรฯ มีคะแนนนำ แต่หากเต้นฟุตเวิร์กสะดุดขาตัวเอง เผลอไปโดนหมัดคุณเฉลิมเข้า ก็น็อกเอ้าท์ได้เหมือนกัน …(มวยหรืออะไรเนี่ย? ;-P )

   สำหรับท่านผู้ชม ท่านผู้เชียร์ ท่านผู้ชอบ ท่านผู้ชัง ท่านอยู่ข้างๆ หรือท่านที่อยู่กึ่งๆ กลางๆ หรือขอบเวที ก็ต้องติดตามกันต่อเองล่ะครับ… ว่าใครจะเป็นแชมป์ฟุตบอลยุโรป !@#$%^& ;-P

File Movies : http://little2fight.igetweb.com/index.php?mo=3&art=144692

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Version: หนัง:ชีวิต:สงคราม…

5 Responses to “เล่าเรื่องหนัง…สงคราม!!”

 1. มือที่4 Says:

  กระบี่ไร้ขบวน บริหารเเบบceo เเก้ได้ทุกปัญหา ไม่มีรูปเเบบ ลูกกลมๆอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ อาจมีเเช็มป์ใหม่ม้ามืดซึ้งเกิดขึ้นเสมอ

 2. lady3 Says:

  M1 GaRand เรียกชื่อไทยว่า ปืนเล็กยาว 88 (ปลย.88) เพราะถูกบรรจุเข้าใช้งานในปี พ.ศ. 2488
  เป็นปึนที่เเม่นยํามากในยุคนั้น

 3. chanpanakrit2 Says:

  หนังสงครามแนะนำให้ดูของ
  ผู้กำกับClint Eastwood
  ที่ทำมาเพื่อเปรียบเทียบสอง
  เหตุการณ์จากคนสองชาติ
  อย่างLetters from Iwo Jima
  กับFlag of father

 4. tomorrow02 Says:

  …เอา M150 มาส่งค่ะ…;-))

 5. xanax Says:

  มนุษย์เรานี่ชอบสงครามจริงๆ ไม่รู้จะเร่งวันตายให้ตัวเองไปทำไมนะคะ